Chuyến tàu ngày cuối năm!

01/02/2019 - 19:38

(LĐBD) - Trong những chuyến đi của hầu hết những người miền Bắc, miền Trung vào Nam lập nghiệp, có lẽ những chuyến tàu về quê ngày cuối năm luôn làm cho ta xao xuyến, bồi hồi, mong ngóng nhất.

Chuyến tàu ngày cuối năm rộn rã tiếng cười nói, hầu hết hành khách đi tàu dù không quen biết nhau nhưng vẫn dành cho nhau sự cởi mở, thân thiện. Tâm trạng chung là mong ngóng về đến quê hương để sum họp, đoàn tụ với gia đình sau một thời gian xa cách. Câu chuyện Tết vẫn luôn là đề tài xuyên suốt cả hành trình.

 Chuyến tàu sau 10 năm mới được trở về quê hương của cụ Kiều

Thế nhưng, trên chuyến tàu năm nay, hình ảnh một cụ già trạc 75 tuổi cùng cô con gái bị khuyết tật làm tôi ám ảnh suốt cả chuyến hành trình. Cụ là Phạm Thị Kiều, quê ở Hải Dương, hiện cụ sống cùng con ở tỉnh Kiên Giang. Ngồi trên tàu, ánh mắt cụ lúc nào cũng đượm buồn mà theo tôi, lẽ ra cụ phải vui mới đúng, vì đã 10 năm hôm nay cụ mới được về thăm quê hương, anh chị em của mình.

Ở cái tuổi “thập cổ lai hy” nhưng cụ Kiều vẫn phải nuôi nấng, chăm sóc cô con gái gần 40 tuổi bị tật nguyền. Chồng cô mất sớm, một mình cô phải gồng gánh nuôi 3 đứa con. Vậy nên dù cụ Kiều đã bóng ngã về chiều nhưng vẫn canh cánh nỗi lo sau này ai sẽ lo cho cô con gái đáng thương của mình. Có lẽ đó là lý do mà trong suốt chuyến hành trình tôi không bao giờ thấy nụ cười trên môi cụ Kiều, mặc dù trong lòng cụ rất vui, vì sắp được về lại nơi chôn nhau cắt rốn mà đã 10 năm biền biệt tha hương, cụ không có điều kiện để về.

Chuyến tàu ngày cuối năm luôn mang đến nhiều xúc cảm, vì ở đó có nhiều câu chuyện, nhiều số phận khác nhau, nhưng dù sao đi nữa, được về quê đón Tết vẫn là niềm vui không gì tả được của mỗi người.

 Anh Tĩnh cùng cậu con trai tranh thủ ngắm biển qua cửa kính tàu

Lữ Thanh Tĩnh, chàng công nhân một công ty may bao bì ở Củ Chi, TPHCM cùng vợ và cậu con trai 4 tuổi năm nào cũng về quê đón Tết, vợ chồng anh luôn chọn phương tiện vận chuyển bằng đường sắt vì “sở thích” của con mình. Anh Tĩnh kể, cháu rất thích đi tàu hoả, ngày nào cũng nhắc “Tết nay về quê nhà mình lại đi tàu hoả nha ba mẹ”. Anh cũng nói đi tàu hoả an toàn và thuận tiện vì ga tàu gần nhà, nên 15 năm nay, tôi chỉ chọn tàu hoả là phương tiện về quê duy nhất. Qua từng năm, chất lượng phục vụ trên tàu hoả từng bước cải thiện, khiến gia đình chúng tôi rất an tâm và thêm yêu hơn chuyến tàu về quê hương, anh Tĩnh nói.

 Chất lượng phục vụ trên tàu ngày càng tốt hơn

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Xuân Hải, Trưởng tàu SE 20 cho biết, những năm gần đây ngành đường sắt đang nỗ lực để mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho hành khách, chúng tôi luôn mong muốn những chuyến tàu của ngày cuối năm thực sự là chuyến tàu của sự đoàn viên.

Những hành khách đặc biệt trên chuyến tàu SE 20

Những hành khách đặc biệt trên chuyến tàu SE 20

Đang miên man trong giai điệu của bài hát “tàu anh qua núi”, một cô bé chạy lại hỏi tôi “cô ơi! Có phải sắp Tết rồi không cô” “Ừm, con về tới nhà là sẽ Tết”. Cô bé hớn hở chạy lại khoe với mẹ “Sắp Tết rồi mẹ ha”. Đúng vậy, Tết đến thật rồi...!

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN