CNLĐ trước nguy cơ thực phẩm đường phố

17/11/2015 - 11:57

Chuyện dài nhiều tập!

Những chiếc xe kéo di động hay những gánh hàng rong không hề được che đậy vẫn cứ nghiễm nhiên đi hết từ cổng nhà máy này đến cổng công ty khác. Những xe nước giải khát với đủ thứ thức uống (sâm lạnh, si rô sữa, sữa đậu nành, nước tắc…), đủ thứ thức ăn (bánh pía, bánh tráng trộn, khô bò, đậu phộng luộc…) luôn mời gọi CN từ bên trong cổng xưởng. Dưới cái nắng vả mồ hôi hột, bụi đường bay khắp nơi, những thứ gọi là thực phẩm bán rong nêu trên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đó là chưa nói đến quá trình chế biến các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc này cũng có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Ấy vậy mà những thứ đồ ăn, thức uống đó vẫn “đắt khách”, thậm chí còn được các thực khách CNLĐ ưa thích!.

Tấp vào một xe bán thức ăn lưu động, chúng tôi hòa cùng các CN để quan sát. Khi được hỏi, chị T.D (người bán hàng rong) bộc bạch : “Một ngày tôi bán được vài trăm bịch bánh tráng trộn và nước si rô dứa. Nếu mấy thằng cha bảo vệ cổng nhà máy không gây khó, đuổi tới đuổi lui thì tôi bán được nhiều hơn nữa!”

Theo tìm hiểu, những người bán hàng rong này rất “cảnh giác” với những nhân viên bảo vệ của nhà máy, lực lượng trật tự đô thị. Nhưng, thực tế cho thấy, việc bảo vệ của nhà máy ra đuổi và việc nhà máy có gắn bảng “Cấm bán hàng rong trước cổng nhà máy” vẫn vô ích, và tình trạng bán đồ ăn, thức uống mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn cứ tiếp diễn tràn lan! Một nhân viên bảo vệ của một nhà máy trên đường Lê Hồng Phong (phường Phú Lợi, TP.TDM) bức xúc: “Chấp hành lệnh của Ban GĐ, tôi nhắc nhở họ hoài nhưng riết rồi cũng chán vì không làm gì được họ!.

Nguy cơ rước bệnh vào mình

Có nhiều nguyên nhân khiên nhiều thức ăn đồ uống vĩa hè, bán dạo hấp dẫn CNLĐ như: Màu sắc bắt mắt, giá rẻ, hợp với túi tiền của CN, mùi vị hấp dẫn, lại thêm trong nhà máy không có căn tin trong khi CN thì làm việc mệt nên cần lót dạ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh BD, việc sử dụng các loại thức ăn, đồ uống, hàng rong vĩa hè là không đảm bảo vệ sinh do không được bảo quản cẩn thận, không che đậy, không có nguồn gốc... Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm (đau bụng, ói mửa, tiêu chảy…). Các trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, do bụi bẩn, do phẩm màu độc hại có thể dẫn đến tử vong nếu cấp cứu không kịp thời. Bác sĩ Nguyễn Văn Đạt khuyến cáo: Bên cạnh việc kiểm tra xử lý của ngành chức năng thì BGĐ và công đoàn cơ sở ở các nhà máy cần tăng cường phối hợp với ngành y tế tuyên truyền, giáo dục nhận thức, chấp hành các quy định về ATVSTP cho CNLĐ.

Thiết nghĩ, để phòng chống ngộ độc thực phẩm có hiệu quả thì trên hết là CNLĐ phải có ý thức tự bảo vệ mình. Các nhà máy, công ty cần tích cực phòng chống ngộ độc thực phẩm, chăm lo sức khỏe cho CNLĐ bằng cách xây dựng căn tin trong nhà máy, chỉ hợp đồng dịch vụ cung cấp thực phẩm với những DN có uy tín. Cần sự phối hợp tốt hơn nữa giữa DN, ngành y tế, CĐCS, chính quyền địa phương để chấm dứt tình trạng mất ATVSTP trên đường phố, cổng nhà máy...

MỸ PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN