CNLĐ với nỗi lo khi bóng ma Covid lởn vởn muốn quay trở lại

16/12/2020 - 09:33

(LĐBD) - Những ngày gần đây khi dịch Covid-19 quay trở lại cộng đồng, với các thông tin dồn dập tại TP.HCM sau gần 90 ngày ổn định đã khiến người dân Bình Dương lo lắng. Trong đó, công nhân, người ở trọ có lẽ là lo lắng nhất do họ sống trong môi trường tập thể, phải tiếp xúc với rất nhiều người, trong khi năm hết Tết đang cận kề.

CNLĐ chủ động phòng chống dịch khi làm việc

 

Ai cũng lo 

Nhiều CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho biết họ lo lắng công việc của mình sẽ lại bị ảnh hưởng, đặc biệt lại cận kề cuối năm khi mọi người đang có nhiều dự định sau một năm làm việc vất vả. Hơn 5 năm làm CNLĐ tại công ty dệt may trên địa bàn TP. Dĩ An, chị Phạm Thị Hợp băn khoăn nói với tôi: Tôi đang rất lo lắng khi thông tin dịch bệnh bùng phát trở lại. Chị Hợp chia sẻ: “Từ khi vào làm tới giờ, công ty chưa lúc nào cho nghỉ thất nghiệp, nhưng trong năm nay chúng tôi đã phải nghỉ rất nhiều, cả chủ doanh nghiệp lẫn công nhân đều bị thiệt hại. Rất buồn. Mới ổn định được vài bữa, giờ lại nghe dịch bùng phát trở lại tại TP.HCM, tôi lo lắng vô cùng. Năm hết Tết đến, làm cả năm chỉ trông cuối năm để nhận tiền lương thưởng nhưng năm nay khó khăn không biết có còn tiền thưởng không. Bao nhiêu dự định của cả gia đình đều bị phập phồng bất an. Anh Bằng (chồng chị Hợp) cũng đã thất nghiệp ở nhà mấytháng trước. Mới đi làm lại được một tuần thì nghe tin dịch có nguy cơ lại quay trở lại khiến anh vô cùng lo lắng. Anh nói, tôi lo nhất là sợ bị nghỉ việc, ảnh hưởng thu nhập, tâm dịch ở TP.HCM vốn rất đông dân, người BD qua lại lên xuống rất nhiều!. Anh thở dài chia sẻ. Còn đối với gia đình chị Trần Thị Loan, CNLĐ tại KCN Vsip thì nỗi lo Covid càng lớn hơn do dự định cuối năm nay cả nhà về quê ăn Tết. “Vé tàu về Tết gia đình tôi đã mua, nhưng không biết tình hình này chúng tôi có về được không nữa. Năm rồi tôi đã không về đón Tết cùng gia đình, tính năm nay cả nhà về cho vui nhưng tình hình này làm tôi hoang mang mấy ngày nay”, chị Loan tâm sự.

CNLĐ chủ động phòng chống dịch

Cũng như hai lần trước, khi nghe thông tin dịch bệnh bùng phát trở lại thì cả doanh nghiệp lẫn CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. Lần này có vẻ ai cũng có kinh nghiệm hơn nên cứ thế mà làm. Dạo một vòng quanh khu vực phường Bình Chuẩn, chúng tôi nhận thấy lượng người đi mua khẩu trang khá nhiều. Cầm hộp khẩu trang vừa mua được trên tay, anh Phạm Ngọc Thanh chia sẻ: “Ngay khi cập nhật được thông tin về dịch bệnh, tan ca xong tôi tranh thủ ghé vào mua thêm hộp khẩu trang cũng như chai nước rửa tay về để ở nhà. Mặc dù, gần cả năm nay chúng tôi luôn trong tư thế phòng chống dịch nhưng cứ nghe thông tin mới là cảm thấy lo lắng. Vậy nên cứ chủ động làm theo hướng dẫn, phòng tránh kĩ càng”. Anh Thanh cũng cho biết thêm, tại công ty nơi anh làm việc cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay khi có thông tin như: Cty đã bố trí nước rửa tay, đo thân nhiệt, yêu cầu CNLĐ đeo khẩu trang 100% khi vào nhà máy làm việc, giờ ăn ca ngồi xa nhau ít nhất 2 mét và không nói chuyện..
Thiết nghĩ, thời điểm này, mọi người, NLĐ nên bình tĩnh, tin tưởng vào các chính sách, biện pháp mà Đảng và Nhà nước, Chính phủ triển khai phòng chống dịch. Mọi người nên theo dõi thông tin chính thống, thông tin có uy tín để tự bảo vệ bản thân và gia đình, và không nên nghe đồn, coi các thông tin thất thiệt từ nguồn không uy tín trên mạng. Quan trọng nữa là phải áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống do các cơ quan khuyến cáo như: rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, hạn chế đến nơi đông người…

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN