CNVCLĐ huyện Dầu Tiếng: Nhiều gương điển hình từ phong trào thi đua “2 giỏi”

14/11/2014 - 08:08


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh trao Bằng khen
cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích

“Giỏi việc trường, đảm việc nhà” là tiêu chí để tôi hoàn thiện chính mình!
Để đạt được danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” bản thân tôi luôn nhận thấy đây không phải là việc đơn giản có thể làm được trong một thời gian ngắn mà đây là cả quá trình phấn đấu và rèn luyện không ngừng, trong đó có sự nhận thức đúng đắn về phong trào là điều cực kỳ quan trọng. Vì chỉ có nhận thức đúng mới có hành động đúng và đem lại kết quả tốt đẹp cho bản thân và đơn vị”, đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Sương tại lễ tuyên dương mà chị là một trong 7 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Bình Dương.
Cũng theo chị Sương, thì người cán bộ công chức, viên chức nói chung và bản thân tôi nói riêng muốn đạt được danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” thì bản thân phải biết sắp xếp công việc gia đình và công việc xã hội để làm sao cho hài hòa, không xảy ra mâu thuẫn giữa một bên là công việc và một bên là thiên chức làm mẹ, làm vợ. Sự thành đạt của người phụ nữ được đánh giá bởi một gia đình êm ấm, với sự khôn lớn, trưởng  thành của con cái. Như vậy có nghĩa là muốn “giỏi việc trường” thì bản thân phải “đảm việc nhà” và đây là tiêu chí để tôi hoàn thiện chính mình.
Đối với chị Ngô Thị Xuyến, cán bộ Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Dầu Tiếng với nhiều năm công tác chị luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều bằng khen, giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn…Không chỉ vậy, chị còn nỗ lực để xây dựng gia đình “no ấm, hạnh phúc”. Theo kinh nghiệm của chị Xuyến thì: “Cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có nhiều cơ hội để thể hiện giá trị bản thân nhưng để thành đạt ngoài xã hội, vừa chu toàn công việc gia đình quả thực là việc không dễ dàng. Đòi hỏi chị em phụ nữ cần có sức khỏe dẻo dai để có thể thực hiện được cả hai nhiệm vụ; đồng thời cũng cần có bản lĩnh và biết sắp xếp tổ chức việc nước, việc nhà một cách hợp lý”.
Nhiều điển hình tiên tiến từ phong trào thi đua
Trong 5 năm qua, lực lượng lao động nữ trên địa bàn huyện ngày càng tăng, qua các phong trào thi đua các chị luôn tích cực trong lao động sản xuất, nỗ lực trong công tác để cùng đơn vị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt công tác chuyên môn. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã trở thành phong trào truyền thống, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Trên các lĩnh vực, nhiều chị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, chủ động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua phong trào này còn giúp chị em thi đua xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Từ phong trào ngày càng xuất hiện nhiều gương nữ CNVCLĐ điển hình tiên tiến.
Tại hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010- 2014 ngày 6/11 do LĐLĐ huyện Dầu Tiếng tổ chức, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân, LĐLĐ huyện Dầu Tiếng tặng 180 giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010- 2014.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Dầu Tiếng Đặng Văn Trí thì phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ trên địa bàn huyện thời gian qua còn một số khó khăn. Một số nơi chưa nhận thức sâu sắc về công tác cán bộ nữ, chưa tạo điều kiện thuận lợi để cho cán bộ nữ vươn lên. Bên cạnh đó, một số nữ CNVCLĐ cũng chưa thật sự nỗ lực vươn lên để đáp ứng yêu cầu công cuộc đổi mới đất nước. Tại một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh có xây dựng được phong trào nhưng chưa phát động rộng khắp trong CNLĐ. Mặt khác, do lao động thường xuyên biến động nên việc theo dõi, bình xét phong trào “2 giỏi” không liên tục, ảnh hưởng đến quá trình phấn đấu của chị em.
Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Đình Khánh cũng lưu ý để phong trào ngày càng đạt hiệu quả, các cấp công đoàn huyện Dầu Tiếng cần: “Tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 11 của Bộ chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH– HĐH đất nước, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phát động phong trào thi đua với nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể trong giai đoạn mới; LĐLĐ huyện cần nghiên cứu, phát động phong trào thi đua phù hợp với CĐCS khu vực ngoài Nhà nước; thông qua phong trào cần phát hiện, bồi dưỡng, và nhân rộng những gương điển hình tiến tiến; tăng cường sự chỉ đạo của Ban chấp hành CĐCS, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về công tác nữ công để nâng cao chất lượng hoạt động và trong triển khai thực hiện phong trào cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền, NSDLĐ…”.

Hoàng Trung
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN