Có biểu hiện gì đâu mà đi khám!

06/05/2015 - 10:07


Một buổi tuyên truyền về SKSS-KHHGĐ tại công ty Chí Hùng

Nằm quằn quại trong căn phòng trọ của mình, chị Nguyễn Thị N vừa ôm bụng rên rĩ vừa cho hay, thời gian gần đây chị hay bị khó chịu ở bụng, đầy hơi, chán ăn, sụt cân, cảm giác bụng to lên, buồn nôn,  táo bón... chỉ nghĩ mình mắc bệnh về đường tiêu hóa, nên chị cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống và vẫn đi làm bình thường. Tuy nhiên, triệu chứng này kéo dài quá nhiều ngày, nên anh chồng đã hối chị đi khám. Và kết quả là chị đã bị ung thư buồng trứng.
“Do đặc điểm cơ thể học nên ung thư buồng trứng rất khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu, nhiều bệnh nhân bị ung thư buồng trứng không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng rõ rệt nào mà chỉ tình cờ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc qua khám phụ khoa định kỳ. Do đó việc khám phụ khoa định kỳ là rất cần thiết nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng ngay từ khi chưa biểu hiện triệu chứng bất thường”, Bác sĩ Vũ Thị Kim Tính, Hội trưởng Hội KHHGĐ tỉnh BD cho biết.
Khi được hỏi tại sao chị không đi khám phụ khoa định kỳ để kịp thời chữa trị mà đợi đến khi đổ bệnh mới đi, chị N trả lời hồn nhiên “Tôi có thấy biểu hiện gì đâu mà đi khám, vừa mất thời gian, lại tốn tiền nữa”.
Còn với trường hợp của chị Phạm Thị T, do không có kiến thức nên bệnh tình ngày càng nặng hơn. Số là chị này đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị xơ tử cung, thay vì đến bệnh viện chuyên khoa để phẫu thuật thì chị lại chọn chữa trị bằng các phương pháp dân gian, ai chỉ chỗ nào bán thuốc nam, thuốc bắc là chị tìm đến ngay. Chi phí chạy chữa thuốc thang trong năm thậm chí nhiều hơn chi phí phẫu thuật. Giờ nghĩ lại chị thấy mình quá dại dột, chị chia sẻ: “Tôi khuyên các chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và khi có bệnh thì điều trị tại bệnh viện chứ đừng tự uống thuốc theo các lời chỉ dẫn như tôi, đúng là “tiền mất, tật mang”.
Thực tế, nhiều chị em hiện nay vẫn chưa coi trọng việc thăm khám phụ khoa thường xuyên như trường hợp của chị Nguyễn Thị N là một ví dụ. Đặc biệt, đối với lao động nữ làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp một phần do thiếu kiến thức, phần nữa là không có thời gian để đi khám nên tỷ lệ mắc các bệnh về phụ khoa là khá nhiều.
Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hội, Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh cho biết: “Dù không có triệu chứng gì nhưng tôi khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 2 lần/năm. Bởi khám phụ khoa định kỳ là một việc cần thiết để phụ nữ bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Nếu được thăm khám định kỳ, bệnh nhân và bác sỹ sẽ chủ động việc phát hiện bệnh, nhờ đó việc điều trị sẽ dễ dàng và ít tốn kém”.
Hiện nay, việc chăm sóc SKSS cho lao động nữ luôn được các cấp ngành, đơn vị, tổ chức cũng như doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, các dịch vụ tư vấn và khám SKSS miễn phí ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Chẳng hạn như tại Hội KHHGĐ tỉnh, hàng năm nơi đây thường xuyên tổ chức các đợt đi tư vấn và khám SKSS miễn phí cho các xã, phường, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hay như tổ chức Marie Stop Internatinal đang thực hiện dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp với đặc điểm về giới của tỉnh Bình Dương và Đồng Nai”. Theo đó, khi triển khai dự án này tại các doanh nghiệp, lao động nữ sẽ được tham gia ngày hội sức khỏe, với các gian hàng truyền thông về SKSS nhằm tuyên truyền về Luật Lao động và bình đẳng giới. Bên cạnh đó, công nhân nữ còn được khám và chữa bệnh phụ khoa miễn phí. Còn tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, Ban Giám đốc đã bố trí Bác sĩ chuyên khoa sản tại phòng Y tế của công ty, cùng với đó là trang bị máy móc, thuốc men, dụng cụ cần thiết, cũng như có kế hoạch quản lý để phục vụ việc khám phụ khoa cho lao động nữ tại công ty này…

Thanh Thảo
 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa đi khám

BÌNH LUẬN