Cô giáo mầm non bỏ nghề đi bán cá

14/11/2017 - 09:59

(LĐBD) - Mới đây, câu chuyện của một cô giáo Mầm non ở Hà Tĩnh khi về hưu mỗi tháng chỉ nhận được 1,3 triệu đồng đã làm xôn xao dư luận và gây ra nhiều tranh cãi xung quanh việc tính lương cho một giáo viên mầm non quá thấp. Thực tế hiện nay, do thu nhập từ nghề giáo chưa đủ sống, nên việc họ chấp nhận quay lưng với nghề để tìm kiếm cơ hội mới có thu nhập cao hơn tuy buồn nhưng cũng dễ hiểu. Ở Bình Dương cũng có vài trường hợp cô giáo bỏ nghề dạy học đi làm nghề khác với nhiều day dứt, nỗi niềm.

Nhiều giáo viên mầm non đang gặp rất nhiều khó khăn vì đồng lương quá thấp
 
Ngậm ngùi dứt áo ra đi
Cô Nguyễn Thị Thu Hiền trước đây là giáo viên Trường Mầm non Vinh Sơn (Thủ Dầu Một). Cô Hiền là giáo viên có kiến thức chuẩn, bài bản khi tốt nghiệp Trung cấp Mầm non hệ chính quy hơn 10 năm trước. Cô Hiền cho biết khi ra trường, cô về đầu quân cho Trường Mầm non Vinh Sơn từ đó đến nay. Cô cứ nghĩ chỉ cần yêu trẻ, tận tâm tận lực, với kiến thức chuẩn là sẽ giúp cô gắn bó lâu với nghề. Nhưng càng yêu nghề, bám nghề thì  áp lực về cơm- áo- gạo- tiền càng đè nặng. Đến khi không chịu nỗi thì lòng yêu nghề tha thiết đã không níu nổi chân cô ở lại với trường. Cách đây 3 tháng, cô Hiền đã viết đơn xin nghỉ việc với lý do “ở nhà bán cá”. Nghe thì có vẻ nực cười, nhưng thực tế thu nhập của một người bán cá ngoài chợ cao gấp đôi, có khi gấp ba lương giáo viên mầm non.
Theo cô Hiền, quyết định bỏ nghề giáo để đi bán cá là cả một vấn đề vô cùng lớn. Bởi cô luôn quan niệm nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, khi đi đâu, làm gì mọi người biết mình làm giáo viên thì họ đều rất kính nể. “Ngay cả các con của mình chúng cũng sẽ tự hào khi có mẹ là giáo viên”, cô nói. “Nhưng nói thật, làm nghề giáo với thu nhập chưa đến 5 triệu đồng/tháng thì tôi không thể lo được cho cuộc sống gia đình, nhất là khi 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học”, cô Hiền ngậm ngùi san sẻ.
Câu chuyện của cô Hiền nghỉ dạy đi bán cá được các đồng nghiệp trong trường bàn tán khá nhiều, người thì cho rằng tại sao lại bỏ nghề cao quý để đi bán cá, người thì tặc lưỡi thở dài “âu cũng  là vì miếng cơm manh áo”. Cô Trần Thị Thảo, cũng là giáo viên trường Mầm non Vinh Sơn với cô Hiền cho biết: “Hiện nay tổng thu nhập mỗi tháng của tôi chưa đến 5 triệu đồng. Nếu không yêu nghề thì có lẽ tôi đã bỏ nó từ lâu rồi”.
 
Nghề nhiều việc không tên
Chứng kiến một ngày làm việc của các cô giáo mầm non mới hiểu được sự vất vả của họ là như thế nào. Sáng phải có mặt trước 6 giờ 30 phút để kiểm tra đồ dùng, đồ chơi và đón trẻ, chiều phải sau 5 giờ 30 phút mới được về nhà. Chỉ tính mỗi việc cho trẻ ăn và uống sữa đã mất rất nhiều thời gian, có nhiều trẻ lại rất khó ăn, khó uống nên các cô giáo phải thật kiên nhẫn mới dỗ dành được các em. Tội nhất là các cô dạy ở lớp nhà trẻ từ 1- 2 tuổi. Do ở lớp này các em chưa nhận thức được việc đi vệ sinh đúng chỗ, cứ bạ đâu ngồi đó, trong khi giáo viên chỉ có từ 2- 3 cô nên vô cùng vất vả. Nếu như một lớp có khoảng 20- 30 em thì chỉ mỗi việc dọn vệ sinh cho các cháu thôi đã ngốn hết thời gian của cô giáo rồi. Thời gian làm việc của cô giáo mầm non mỗi ngày kéo dài có khi hơn 10 tiếng đồng hồ, không chỉ là cho trẻ ăn, ngủ, học, mà còn tranh thủ giờ nghỉ trưa để chuẩn bị đồ dùng dạy học, tối muộn về nhà vẫn còn phải làm đồ dùng, đồ chơi, soạn giáo án… Ngoài ra, đặc thù của cấp mầm non còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực, nhạy cảm. Ví như nếu phụ huynh phát hiện chỉ một xây xước nhỏ của con thì nhiều người sẽ phản ứng gay gắt ngay.
Tôi cũng là một người mẹ nên tôi hiểu rõ được nỗi vất vả đó của các cô giáo mầm non. Chỉ mỗi việc chăm sóc con mình, tôi cũng đã thấy mệt mỏi, huống hồ mỗi cô phải lo cho cả 10 em. Một chị phụ huynh có con học cùng lớp với con tôi nói đùa thế này, “hôm nào chủ nhật ở nhà với thằng nhóc này là đuối luôn, nó nghịch kinh khủng, ăn uống thì khó khăn, chỉ mong đến thứ hai để đưa nó đi học” Chị này còn nửa đùa nửa thật: Nói thật, nhiều hôm công ty cho nghỉ mấy ngày nhưng cũng phải cho con đi học, đến lớp với cô thấy nó chơi ngoan, ăn ngủ đều giỏi nên mình yên tâm nhiều.
Chúng ta lúc nào cũng đòi hỏi giáo viên phải chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt. Đó là yêu cầu chính đáng. Nhưng thật khó hiểu khi mức lương trả cho giáo viên mầm non sao lại quá thấp. Đó là sự bất công, vô lý. Nghề giáo viên nói riêng, hay nghề nào cũng vậy, muốn họ nhiệt huyết, yêu nghề và cống hiến lâu dài thì quan trọng nhất là phải chăm lo tốt đời sống của họ.
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN