Cô giáo Việt Nam duy nhất lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

12/11/2020 - 08:22

Cô Hà Ánh Phượng - giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) là một trong 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020, được Varkey Foundation vinh danh.

Ngày 11.11, cô Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên lọt vào top 10, cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foudation) lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc.

Cô Hà Ánh Phượng (Ảnh: NVCC)

Chân dung cô giáo Hà Ánh Phượng. (Ảnh: NVCC)

Trước đó, vào tháng 3, cô Phượng là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục. Thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng.

Cô Phượng là giáo viên đầu tiên của Việt Nam lop top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Cô Phượng là giáo viên đầu tiên của Việt Nam lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Nhận được kết quả đáng mừng, cô Phượng chia sẻ, đây là danh hiệu mang nhiều ý nghĩa, là sự ghi nhận không chỉ với cá nhân mà còn với học sinh miền núi, với nền giáo dục nước nhà.

Cô Phượng là người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Đại học Hà Nội. Năm 2016, cô giáo Mường được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Từ một giáo viên của trung tâm Anh ngữ có tiếng tại Hà Nội, một phiên dịch viên đã tham gia phiên dịch cho sự kiện lớn nhỏ của các đơn vị đến từ 18 quốc gia, cô Phượng trở về công tác ở ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số.

Cô Phượng có nhiều sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng của địa phương, cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

Cô Phượng tích cực tổ chức mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.

Cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy được báo cáo tại các hội thảo quốc tế Viettesol.

Cô Phượng còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh... đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020.

ĐẶNG CHUNG - THIỀU TRANG

https://laodong.vn/giao-duc/co-giao-viet-nam-duy-nhat-lot-top-10-giao-vien-xuat-sac-nhat-toan-cau-853511.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN