PHIÊN HỌP THỨ 38, UỶ BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI:

Có hiện tượng tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

17/10/2019 - 09:50

Ngày 14.10, tại Phiên họp thứ 38, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi đến Kỳ họp 8 Quốc hội khoá XIV. Nhiều ý kiến cử tri băn khoăn liên quan tới tệ nạn tham nhũng.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Q.H

Thu hồi tài sản sau tham nhũng còn thấp

Theo ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả toàn diện về kinh tế, xã hội của đất nước. Cử tri, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, tăng cường kiểm soát quyền lực, nhất là trong công tác cán bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí “không dừng”, “không nghỉ”, “không có vùng cấm”.

Tuy nhiên, ông Hầu A Lềnh cho hay, cử tri còn băn khoăn về công tác phòng ngừa, phát hiện tham nhũng chưa kịp thời, việc xử lý tham nhũng ở một số nơi chuyển biến chưa mạnh, nhất là ở địa phương, cơ sở; “tham nhũng vặt” chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Bên cạnh đó, còn để xảy ra tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn; việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng mặc dù đã được quan tâm hơn nhưng hiệu quả chưa cao; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn hình thức.

“Đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan hữu quan chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức”, ông Hầu A Lềnh nêu ý kiến của cử tri.

Hiện tượng tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Nêu vấn đề “tham nhũng vặt”, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, ngay sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 10 về ngăn chặn và xử lý “tham nhũng vặt”, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra “tham nhũng vặt”; về rà soát, chuyển đổi những vị trí công tác nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực; lắp đặt thiết bị công nghệ để giám sát công chức khi tiếp xúc với người dân...

Tuy nhiên, bà Hải cho hay, cử tri, nhân dân cũng phản ánh hiện tượng tham nhũng xảy ra trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng. “Từ thực tế phát hiện sai phạm của một số thanh tra viên Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chánh Thanh tra Bộ TTTT bị khởi tố, bắt tạm giam trong thời gian gần đây cho thấy, đây là một hiện tượng có thật. Tuy hiện tượng này không phổ biến nhưng tác hại, hậu quả mà nó gây ra trong dư luận xã hội là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của nhân dân” - bà Hải nói.

Do đó, cơ quan này kiến nghị người đứng đầu cơ quan có chức năng chống tham nhũng, cơ quan bảo vệ pháp luật cần tập trung rà soát, thanh lọc đội ngũ cán bộ, chuyển đổi vị trí công tác đảm bảo bố trí đúng cán bộ có năng lực, phẩm chất và đạo đức công tác tại các vị trí nhạy cảm này.

Việc xử lý cán bộ liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang: Cử tri chưa “tâm phục”

Phát biểu thảo luận, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phản ánh qua tiếp xúc cử tri cho thấy người dân rất quan tâm đến xử lý tiêu cực thi cử năm 2018, trong đó có Hà Giang. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi công bố kết quả kiểm điểm cán bộ đảng viên có con được nâng điểm ở Hà Giang thì dư luận không đồng tình vì cho rằng xử lý chưa đúng đối tượng. “Cử tri kiến nghị xử lý phải đúng đối tượng, phải “tâm phục khẩu phục”. Còn kết quả xử lý vừa qua đưa ra người dân không đồng tình, cho rằng còn hiện tượng “né” trách nhiệm tương đối rõ” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Cần khắc phục những “lỗ hổng” trong quản lý giáo dục

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cũng cho hay, cử tri, nhân dân lo lắng, bức xúc trước một số vụ việc do bất cẩn, thiếu trách nhiệm của giáo viên, người quản lý, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục dẫn đến tai nạn, rủi ro cho học sinh; còn tồn tại những “lỗ hổng” trong việc quản lý các cơ sở giáo dục, nhất là cơ sở giáo dục ngoài công lập. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương rà soát, bổ sung các quy định về quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục; triển khai các giải pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn trường học; quan tâm chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới.

      Theo Vương Trần (Báo Lao động)

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN