Đặng Nhật Nguyệt Như:

Cô học trò nghèo xây đắp tương lai rạng ngời bằng giá trị của bản thân

18/12/2019 - 08:45

(LĐBD) - Dù hoàn cảnh gia đình nghèo vô cùng khó khăn nhưng cô học trò nghèo Đặng Nhật Nguyệt Như, học sinh Trường THPT Tây Sơn, huyện Phú Giáo vẫn học rất giỏi, vừa trúng tuyển vào ngành Dược của Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, với số điểm khá cao là 23,5 điểm. Trí và nghị lực của em thật đáng khâm phục.

Như nói em đã ấp ủ suốt 3 năm thời THPT là phải vào được ĐH Y Dược TPHCM-  vốn là trường ĐH danh giá nhất nhì phía Nam. Em muốn tiếp bước người chị gái của mình và để không phụ niềm tin yêu và sự hi sinh vất vả của người mẹ kính yêu. Ông Nguyễn Văn Dũng- người đã cam kết tài trợ  cho Như suất học bổng 14 triệu đồng/năm học trong suốt những  năm học ĐH nói: Em Như xứng đáng được điều đó bởi tinh thần quyết tâm không đầu hàng số phận mà bản thân tôi đã nhìn thấy cách đây 3 năm về trước khi về tận nhà Như để xét học bổng trao cho chị gái của em. Sinh ra trong một gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ba làm nghề cạo mủ thuê mướn, mẹ là giáo viên của một trường mầm non tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Ngay từ những năm đầu đời cắp sách đến trường, 2 chị em của Nguyệt Như đều ý thức được hoàn cảnh của gia đình mình, đều nỗ lực tự học. Suốt 12 năm liền, Nguyệt Như đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của trường. Đặc biệt là cú sốc rất lớn diễn ra cách nay 3 năm, khi em vừa mới bước vào lớp 10 THPT. Vì không chịu nổi cảnh nghèo khó và đi ở nhờ (gia đình Như ở nhờ nhà công vụ của Trường THPT Tây Sơn, xã Tân Long, huyện Phú Giáo), nên ba Như đã bỏ ba mẹ con Như đi biệt tích, không có liên lạc với gia đình. Nhớ lại ngày đó, Như chia sẻ: Lúc đó dù còn nhỏ nhưng em đã tủi thân khi ba bỏ mẹ con em mà đi chỉ vì gia đình nghèo. Ngày ba bỏ đi, ba mẹ con em rất hụt hẫng. Nhưng mẹ là động lực để cho hai chị em em vượt qua cú sốc lớn này. Nhìn mẹ kiên trường vượt qua cú sốc mà em lờ mờ hiểu với mẹ như là vết thương đau trong tâm hồn. Dù biết trước mặt hai chị em, mẹ là người tỏ ra rất cứng cỏi, nhưng nhiều đêm thấy mẹ ngồi soạn giáo án trong tâm trạng u buồn, em hiểu rằng mình phải quyết tâm thực hiện được ước mơ để làm món quà tinh thần tặng mẹ. Một năm sau đó, chị hai em trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa của Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, em cảm được mọi nỗi ưu buồn, lo toan của mẹ đã vơi đi. Đó cũng là khoảng thời gian mà có lẽ hình bóng ba trong mẹ đã nhạt dần để dành tình thương yêu cho hai chị em em nên người. Ngày trước có ba, gánh nặng cho hai chị em còn oằn lên vai mẹ, nay ba bỏ đi mẹ càng thêm trĩu nặng gánh cuộc đời. Giờ thêm chị Hai vào Đại học, mẹ em càng vất vả gấp bội. Em chỉ biết cố gắng nỗ lực để chia sẻ bớt với mẹ bằng việc đi dạy kèm thêm, rồi cố gắng học tốt để nhận học bổng và nhất là phải đậu vào ngành học mình yêu thích.
Chị Trương Thị Hòa, mẹ của Nguyệt Như chia sẻ: Ngày ba của hai đứa bỏ mẹ con tôi đi, tôi hụt hẫng lắm, hai vợ chồng lo toan cho các con còn khó khăn, nay một mình tôi gánh mọi việc từ việc làm cha, làm mẹ, rồi cơm áo, gạo tiền. Nhưng nhìn thấy các con quyết tâm, nhất là Nguyệt Như luôn động viên nên tôi dần ổn định. Tôi tự nhủ phải mạnh mẽ để các con là điểm tựa vươn đến ước mơ, không thể để các con dang dở việc học hành. Do đó, ngoài giờ lên lớp, tôi nhận thêm bất cứ công việc gì để làm kiếm thêm thu nhập lo cho các con. Nguyệt Như không khi nào đòi hỏi, con bé luôn động viên tôi phải quyết tâm. Rồi con bé nhận dạy kèm các em học sinh lớp dưới. Nhiều khi sợ con bỏ bê việc học hành, tôi không cho làm thêm nhưng nó năn nỉ và cam kết với tôi sẽ không làm mẹ thất vọng. Ngoài giờ học và dạy kèm, về nhà nó còn giúp tôi làm việc nhà, phụ việc với tôi. Và điều tôi vui mừng nhất là ngoài chị Hai nó ra, hàng năm nó đều được nhận học bổng. Và hạnh phúc nhất là con bé đã hoàn thành ước nguyện vào được ngành Dược của Đại học Y Dược TP Hồ Chí, ước mơ của cháu từ khi còn đang học cấp II. Càng vui hơn, vừa qua cháu được một người rất tốt bụng nhận tài trợ học bổng cho suốt quá trình học ĐH, với số tiền 14 triệu đồng/năm.
Dù rằng chặng đường phía trước của em còn rất nhiều dốc khúc. Nhưng Nguyệt Như đang hàng ngày xây đắp tương lai rạng ngời bằng giá trị của bản thân, cùng với sự cộng đồng hỗ trợ của những tấm lòng thơm thảo. Như chia sẻ: Sau ngày nhập học, ổn định việc học và chỗ ở, tiếp bước chị Hai, em nhận dạy kèm để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống của một sinh viên nghèo, từ quê lên thành phố học tập. Em sẽ cố gắng để mẹ bớt gánh nặng lo toan, để mẹ sống vui vẻ, sống lâu với hai chị em em. Em sẽ cố gắng học tốt để nhận học bổng của trường, không phụ tấm lòng của các nhà hảo tâm đã tài trợ học bổng cho em. 

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN