Cơ hội nào cho những giáo viên hợp đồng xét tuyển vào biên chế?

21/09/2019 - 08:30

Thời gian qua, câu chuyện hàng nghìn giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc đã khiến nhiều địa phương "đau đầu" nhưng chưa tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: T.T

Đơn cử như ở Hà Nội, có khoảng 3.000 giáo viên hợp đồng dù đã dạy học nhiều năm nhưng vẫn không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách vào biên chế. 
Tại cuộc họp báo do Bộ Nội vụ tổ chức chiều 20.9, trả lời phỏng vấn của các phóng viên về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Chính trị, Thủ tướng đã có chỉ đạo vấn đề này.

Theo ông, tinh thần chung là những trường hợp ký hợp đồng trước ngày 31.12.2015, có đóng bảo hiểm sẽ giao cho chủ tịch UBND căn cứ vào vị trí việc làm, biên chế của tỉnh đó để tuyển dụng.

"Bộ Chính trị, Chính phủ đã có tinh thần chỉ đạo như vậy, đề nghị các địa phương thực hiện đúng chỉ đạo để tránh hiểu nhầm", ông Thăng nhấn mạnh.

Trả lời cụ thể hơn về vấn đề này, ông Trương Hải Long - Vụ trưởng Vụ Công chức- Viên chức, Bộ Nội vụ - cho biết: Theo nghị định 29, giáo viên hợp đồng được xét đặc cách vào biên chế, nhưng nghị định 161 sửa đổi nghị định 29 quy định không được xét đặc cách. Nghị định 161 căn cứ vào các chủ trương, nghị quyết của Đảng về sắp xếp đơn vị sự nghiệp.

Cũng theo ông Long, những năm trước đây tồn tại tình trạng giáo viên hợp đồng không đúng quy định pháp luật, Đảng, Nhà nước đã có nhiều văn bản chấn chỉnh tình trạng này. 

Vừa qua, để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về giáo viên hợp đồng, Bộ Chính trị yêu cầu các địa phương rà soát. Với trường hợp giáo viên làm hợp đồng làm việc đúng quy định, ký hợp đồng trước 31.12.2015 thì cho phép tuyển dụng đặc cách.

Ông Trương Hải Long cho hay, để giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng, một số địa phương đã chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ xin được tuyển dụng viên chức theo quy định chung của Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng tổ chức thi tuyển công chức để khắc phục vấn đề giáo viên hợp đồng. Chủ trương hiện nay là giao cho các địa phương chủ động giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng.

T.LINH- Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN