Có nên bỏ án tử tội tham nhũng?

15/06/2015 - 03:28

Đối với bất kỳ quốc gia nào, khi nhiệm vụ xây dựng đất nước được đặt lên hàng đầu, thì tội phạm kinh tế, trong đó đặc biệt là tham nhũng được liệt vào loại tội phạm nguy hại làm băng hoại đạo đức xã hội, phương hại đến nền kinh tế đất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng niềm tin của nhân dân đối với chính phủ.
Với Việt Nam - một đất nước vừa xây dựng, phát triển sau biết bao năm chiến tranh, loạn lạc. Kinh tế vừa mới phục hồi, phát triển, nhưng vấn nạn tiêu cực, tham nhũng là một thứ giặc có thật đang bào mòn cơ thể của đất nước. Do đó, Đảng ta hơn lúc nào hết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tham gia chống tham nhũng, tiêu cực để đất nước phát triển. Và trên thực tế những năm gần đây nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng được phanh phui, xét thử, không ít kẻ phải trả giá cho sự tham lam vô độ của mình bằng mạng sống. Dù vậy, vấn nạn tham nhũng, tiêu cực vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng phát triển với quy mô lớn hơn, tinh vi hơn.
Có lẽ do tính chất nguy hiểm, phức tạp, khó khả thi trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực nên không ít Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Hà Nội cảm thấy băn khoăn, lo ngại khi dự luật hình sự loại bỏ án tử hình tội tham nhũng nếu kẻ phạm tội khắc phục được 1/2 hậu quả mà chúng gây ra.
Phản ứng về vấn đề này, Tướng Phạm Đức Chung, Đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, nếu bỏ án tử thì chỉ 15 năm sau khi kẻ phạm tội bị kết án, bỏ tù thì được tự do, trong khi người dân vì nghèo khó nên đi bán một ít ma tuý thì phải chịu án tử.
Đồng quan điểm với Tướng Chung, đại biểu Bùi Thị An, ngoài việc không đồng tình bỏ án tử hình tội tham nhũng, cũng không đồng tình bỏ án tử hình tội vận chuyển ma tuý. Vì theo bà, nếu không có người vận chuyển làm gì có người nhận và phân phát tiêu thụ ma túy…
Hài hước, ví von, trào lộng hơn là phát biểu của đại biểu Đỗ Văn Đương, chẳng những không đồng tình bỏ án tử hình tội tham nhũng, thậm chí còn không đồng tình với việc quy định thời hiệu truy tố tội tham nhũng, khi cho rằng “Truy cứu trách nhiệm phải tới tận cùng. Râu ông dài tới rốn, tôi tóm được ông, vẫn đưa ra toà”.
Thực thi án tử tội tham nhũng, tiêu cực, vậy mà tiêu cực, tham nhũng vẫn tiếp tục xảy ra. Nếu bỏ án tử liệu công cuộc chống tiêu cực tham nhũng do Đảng ta chủ trương sẽ đi về đâu?.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN