Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Vigor Health tài trợ:

CÓ NÊN KHÁM SỨC KHOẺ TRONG MÙA DỊCH CORONA?

19/03/2020 - 14:23

Sự lây lan của chủng vi-rút mới Covid-19 đã làm người dân e dè đến những nơi công cộng, đặc biệt là cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám vì lo sợ lây nhiễm. Tâm lý này làm nhiều người ngại ngùng, không dám đi thăm khám dù có một số triệu chứng bệnh nói chung. Vậy có nên khám sức khỏe trong mùa dịch không và điều này có thực sự nguy hiểm như mọi người lo lắng?

 

Theo Bộ Y Tế, người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm vi-rút Covid-19. Tuy nhiên, các đối tượng trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch… hay hệ miễn dịch yếu sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn. Vì thế mà hiện nay mọi người đã bắt đầu thay đổi cách sống, chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, khi có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu bệnh thì lập tức đi thăm khám ngay để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số người dân e ngại, tự ý sử dụng thuốc và không dám đi thăm khám vì sợ lây nhiễm.

Hiểu được nỗi lo âu của người dân, dựa theo các quy định của Bộ Y Tế Việt Nam về điều trị và phòng ngừa bệnh dịch Covid-19, Phòng khám đa khoa Vigor Health đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, nhân lực để sẵn sàng ứng phó và xử lý các tình huống, giúp khách hàng an tâm hơn khi đến thăm khám và điều trị.

Theo đó Vigor Health đã thiết lập một quy trình sàng lọc đầu tiên nhằm phát hiện và xử trí phù hợp các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút Covid-19, qua đó ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho người chung quanh.

Ngay khi đến Vigor Health bạn sẽ được điều dưỡng đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh và nhận khẩu trang miễn phí nếu không đem theo.

Sau đó điều dưỡng viên sẽ hướng dẫn bạn điền vào mẫu khảo sát dịch tễ. Nếu có những triệu chứng hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ, bạn sẽ được hướng dẫn vào phòng khám hô hấp để Bác sĩ tư vấn và thăm khám riêng biệt, tránh ảnh hưởng đến khách hàng xung quanh.

Bên cạnh đó Vigor Health còn áp dụng phòng ngừa chuẩn đối với người bệnh cũng như nhân viên y tế trong tất cả các hoạt động của phòng khám. Và quan trọng nhất là kiểm soát môi trường, thực hiện làm sạch, khử khuẩn các bề mặt tại phòng khám mỗi ngày.

Theo Bộ Y Tế, vi-rút Covid-19 chỉ thực sự nguy hiểm với các đối tượng trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch… hoặc sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu. Vì vậy trong mùa dịch như hiện nay, bạn nên theo dõi, quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, đảm bảo cơ thể luôn trong tình trạng ổn định, sức đề kháng tốt để chống lại Covid-19 và các loại vi-rút nói chung. Nếu có bất kỳ triệu chứng bệnh nào nên đi thăm khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh chần chừ hoặc tự ý sử dụng thuốc không thông qua kê toa vì sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể chuyển biến xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cơ thể không hề có dấu hiệu bệnh bạn cũng nên đi thăm khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó phát hiện các dấu hiệu bệnh tiềm ẩn và có phương án điều trị kịp thời. Tránh ủ bệnh trong thời gian dài, ảnh hưởng đến cơ thể và phát sinh thêm nhiều chi phí.

Đội ngũ Vigor Health tin rằng với các biện pháp phòng chống dịch tích cực như trên, chúng tôi sẽ là phòng khám đa khoa an toàn và thân thiện với bạn và gia đình trong mùa dịch hiện nay.

PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN