Có phải khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thuê lại?

28/11/2019 - 08:13

Bạn đọc có email dinhanhx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi đang sử dụng 70 lao động thời vụ và số lao động này công ty tôi đang thuê lại của một công ty cho thuê lại lao động. Công ty tôi có cần phải khám sức khỏe cho 70 lao động thời vụ trên không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 56 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động:

1. Bảo đảm đưa NLĐ có trình độ phù hợp với những yêu cầu của bên thuê lại lao động và nội dung của HĐLĐ đã ký với NLĐ.

2. Thông báo cho NLĐ biết nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động.

3. Ký kết HĐLĐ với NLĐ theo quy định của Bộ luật này.

4. Thông báo cho bên thuê lại lao động biết sơ yếu lý lịch của NLĐ, yêu cầu của NLĐ.

5. Thực hiện nghĩa vụ của NSDLĐ theo quy định của Bộ luật này; trả tiền lương, tiền lương của ngày nghỉ lễ, nghỉ hằng năm, tiền lương ngừng việc, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; đóng BHXH bắt buộc, BHYT tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm trả lương cho NLĐ thuê lại không thấp hơn tiền lương của NLĐ của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau.

6. Lập hồ sơ ghi rõ số lao động đã cho thuê lại, bên thuê lại lao động, phí cho thuê lại lao động và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

7. Xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ vi phạm kỷ luật lao động khi bên thuê lại lao động trả lại NLĐ do vi phạm kỷ luật lao động.

Điều 152 Bộ luật lao động 2012 quy định về chăm sóc sức khỏe cho NLĐ như sau:

1. NSDLĐ phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

2. Hằng năm, NSDLĐ phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, NLĐ là người khuyết tật, NLĐ chưa thành niên, NLĐ cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.

Như vậy, về nguyên tắc, công ty cho công ty bạn thuê lại lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần. Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

NAM DƯƠNG (Theo báo Lao động)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN