Cơ quan bảo hiểm xã hội lý giải vì sao không chuyển hồ sơ sang công an

20/05/2020 - 07:51

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ lý giải vì sao không chuyển hồ sơ vụ việc nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của Công ty Cổ phần ximăng Hữu Nghị sang công an để đề nghị điều tra, giải quyết theo pháp luật.

Liên quan đến vụ Công ty Cổ phần ximăng Hữu Nghị nợ hàng tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động, như Báo Lao Động đã thông tin, ngày 9.12.2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ có buổi làm việc cùng với lãnh đạo, cán bộ chuyên viên các phòng chức năng của Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh để tìm phương án giải quyết và và trả lời đơn đề nghị của công nhân lao động.

Kết thúc buổi làm việc, các sở, ngành chức năng của tỉnh đã thống nhất đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh chuẩn bị toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của Công ty Cổ phần ximăng Hữu Nghị, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí Vĩnh Sinh, chuyển đến Công an tỉnh đề nghị điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ không chuyển được hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an theo như đề nghị đã được thống nhất trong cuộc họp trên.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng phòng Thanh tra Kiểm tra (Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ) - cho biết, vụ việc Công ty Cổ phần ximăng Hữu Nghị nợ bảo hiểm xã hội xảy ra từ năm 2012. Trong khi đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 bổ sung ba tội danh (tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tội gian lận bảo hiểm y tế; tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) có hiệu lực từ ngày 1.1.2016. Ngoài ra, Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15.8.2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn hướng dẫn áp dụng các điều luật trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.9.2019.

Bên cạnh đó, Điều 5 của Nghị quyết nêu rõ, đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thực hiện trước 0h00 ngày 1.1.2018 thì không xử lý về hình sự theo quy định tại Điều 216 của Bộ luật Hình sự, mà tùy từng trường hợp xử lý như sau:

Trường hợp chưa xử phạt vi phạm hành chính và chưa hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì cơ quan có thẩm quyền xem xét xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp đã xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn việc thi hành thì thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 74 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Việc thi hành, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính này thực hiện theo pháp luật về thi hành, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp gây thiệt hại cho người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân khác thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với người vi phạm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Trước đó, vào năm 2012, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã có đơn khởi kiện Công ty cổ phần ximăng Hữu Nghị gửi Tòa án Nhân dân thành phố Việt Trì, yêu cầu giải quyết vụ việc công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động 17 tháng. Tuy nhiên, sau đó, Công ty cổ phần ximăng Hữu Nghị đã không thi thành án theo quyết định của tòa.

Như Báo Lao Động đã thông tin, trong thời gian dài, Công ty Cổ phần Ximăng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) nợ hàng tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ. Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến ngày 30.11.2019, Công ty Cổ phần ximăng Hữu Nghị nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là gần 6,7 tỉ đồng. Theo quy định thì công ty chưa đủ điều kiện để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Số công nhân lao động chưa đóng được bảo hiểm từ thời điểm công ty dừng sản xuất là khoảng hơn 100 người. 

BẢO HÂN

https://laodong.vn/cong-doan/co-quan-bao-hiem-xa-hoi-ly-giai-vi-sao-khong-chuyen-ho-so-sang-cong-an-806208.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN