Coi chừng lại sập bẫy!

22/05/2015 - 02:55

Từ nhiều năm nay, chuyện thương lái (đôi khi bọn phá hoại) tổ chức thu mua các loại cây trái, lá cành, kể cả các loại côn trùng, nhiều khi chẳng biết để làm gì. Và khi đã thành phong trào thị bọn họ “cao chạy xa bay” để lại hậu quả nặng nề cho những người nhẹ dạ cả tin, hám lợi trước mắt. Vụ thu mua lá điều ở Bình Dương trước đây, gom lại rồi...đốt, hay những tháng gần đây ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiều hộ dân rủ nhau hái lá cây Mãng Cầu thời kỳ bắt đầu ra bông cho trái đem bán. Mới đây nhất người ta (thương lái) thuê hơn 1.000m2 đất để làm điểm tập kết mua hoa thanh long chế biến xuất sang Trung Quốc, đó là chưa kể họ mua cả những trái cam sành non xắt mỏng phơi khô bán sang Trung Quốc.
Họ (thương lái) thu mua nhiều thứ không giống ai, có thứ có thể biết được họ mua để làm gì, có thứ ngay cả những người từng trải, kể cả những nhà khoa học cũng mù tịt không thể lý giải được. Nhưng nghịch lý một điều là có kẻ mua, ắt sẽ có người bán. Thoạt đầu mua bán sòng phẳng theo kiểu thuận mua vừa bán, khi “cá cắn câu” người mua dông mất, người gom hàng, trữ hàng chỉ còn biết kêu trời than đất chứ biết đường nào mà “gỡ”?.
Trong cái điệp khúc mua mua, bán bán; nuôi nuôi, trồng trồng, có những chuyện cười ra nước mắt ấy, hẳn nhiều người chưa quên vụ nuôi đỉa ở TP.HCM và vô số những cây cỏ được thổi phồng trị bá bệnh, khiến người ta đổ xô đi tìm kiếm, nuôi trồng, thậm chí đào bới cả vùng đất để đáp ứng nhu cầu thu mua của thương lái. Việc mua bán, nuôi trồng một cách tự phát đôi khi để lại hậu quả nặng nề, kéo dài. Vụ “đỉa, ốc” (ốc bu vàng) là một bài học làm đau đầu các nhà chức trách và những người nông dân. Bởi, chúng (ốc bu vàng) là một thứ giặc vô cùng nguy hại đối với cây trái, hoa màu!.
Chuyện người ta thu mua những thứ không giống ai, thậm chí cả móng trâu, móng bò diễn ra không mới mẻ gì, nó có thể được liệt vào loại “xưa rồi Diễm”, nhưng vì sao nó vẫn xảy ra, vẫn có người cười ra nước mắt. Đó chính là tâm lý (anh làm tôi cũng làm), là vì cái lợi trước mắt, không suy xét kỹ càng trước khi hành động, là sự quản lý lỏng lẽo của các cơ quan chuyên ngành...
Trong cái thời buổi đỏ đen, thật giả lẫn lộn, người tốt thì nhiều, kẻ xấu cũng không ít, đó là chưa kể những kẻ đan tâm phá hoại... để đừng sập bẫy, trước hết là do chính mình phải biết cạn nghĩ trước khi bắt tay vào việc!

TỔNG BIỆN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN