Coi chừng "sập bẫy" việc làm thời vụ cuối năm

13/12/2015 - 10:21

 Sôi động thị trường việc làm thời vụ

 
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến tết Nguyên Đán, có được một khoản tiền kha khá để lo cho bản thân và gia đình một cái tết thật tươm tất là ước mơ chính đáng của nhiều người. Do vậy nhiều NLĐ, sinh viên (SV) rất sốt sắng, mong kiếm được việc làm càng sớm càng tốt để kiếm chút tiền tiêu tết.
Khảo sát tại các Trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) của tỉnh Bình Dương, đa phần các trung tâm đã dán nhiều thông báo tuyển dụng lao động thời vụ (LĐTV) với những công việc khác nhau như bán hàng, làm công nhân... Cũng như mọi năm, thu nhập của LĐTV dịp cuối năm là khoảng 130.000 - 200.000 đồng/ngày. Đặc biệt từ ngày 20 - 25 áp Tết, tiền công được đẩy lên cao hơn khoảng 20%. Thậm chí có những DN trong suốt những ngày nghỉ Tết Âm lịch vẫn duy trì sản xuất thì họ sẽ trả lương cho NLĐ cao gấp 3 lần bình thường, do không dễ tuyển LĐTV đi làm vào những ngày nghỉ Tết.
 
 
Cuối năm thị trường LĐTN luôn sôi động
 
Để tuyển được LĐTV làm việc vào những ngày cuối năm, hiện một số DN đã đăng thông báo tuyển dụng với số lượng tuyển khá nhiều như: Cty CP Thực phẩm Hữu Nghị tuyển 200 LĐ, Cty Kinh Đô tuyển 300 LĐ…Một số DN còn tận dụng nguồn LĐ là SV bằng cách đến trực tiếp các trường để thông báo.
 
Cẩn thận kẻo “tiền mất, tật mang”
 
Vẫn biết là nóng vội tìm việc làm dịp cuối năm, nhưng không nên vì thế mà mất cảnh giác, bị những Trung tâm GTVL “ảo”, những tay “cò” chuyên nghiệp lừa”. Trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Trường, quê Hà Tĩnh dưới đây là một bài học cần “ngâm cứu”. 
Anh Trường tốt nghiệp Đại học nhưng chưa có việc làm, vì muốn có tiền để Tết này về quê nên anh đã nóng vội tin vào tờ rơi quảng cáo dán ở cột điện bên đường. Theo tờ rơi này ghi thì tuyển bốc vác hàng trong kho, tiền công mỗi ngày từ 250.000- 400.000 đồng. Nghĩ là mình có sức khỏe và tiền công cũng khá ổn, nên anh Trường đã nhanh chóng gọi vào số điện thoại ghi bên dưới tờ rơi. Sau khi được người đầu dây bên kia “tư vấn” nhiệt tình về công việc và tiền công, anh Trường cũng hứng thú với công việc, và hỏi về địa điểm đến nộp hồ sơ phỏng vấn... Trái ngược với thông tin mà tờ rơi này ghi là nộp hồ sơ ở quận 12, người tư vấn bảo anh Trường lên một điểm cụ thể ở bến xe An Sương gặp trực tiếp. Người đầu dây bên kia cũng yêu cầu anh Trường đặt cọc 350.000 đồng, hứa khi nào nghỉ việc sẽ trả lại. Thấy có điều gì đó hơi mờ ám, anh Trường mới hỏi đi hỏi lại là tại sao ghi địa chỉ công ty ở một nơi mà lại hẹn gặp ở chỗ khác, anh này nhanh chóng trả lời đó là “chi nhánh”.
Dù hơi nghi ngờ nhưng anh Trường vẫn lên đúng với chỗ hẹn. Khi đến nơi, anh Trường không vội vào nộp hồ sơ mà đứng bên ngoài quan sát. Không giống với những gì đã quảng cáo, không có văn phòng, cũng chẳng có nhân viên, đó chỉ là một quán cà phê đang có một người đàn ông hơi bặm trợn đang ngồi. Sau gần 2 giờ đồng hồ theo dõi, anh Trường bắt đầu lân la đến hỏi một người vừa mới bước ra từ quán cà phê này. Theo như lời anh này kể thì cũng vì tin lời quảng cáo trên mạng mà anh ấy đã vội vàng nộp tiền đặt cọc, sau đó được giới thiệu xuống làm công việc bốc vác ở một kho trong KCN Sóng Thần. Công việc thì rất vất vả mà lương thì chỉ có 150.000 đồng/ngày. Làm việc được 2 ngày, anh không chịu nổi nên lên đây để xin lại tiền đặt cọc, nhưng “ông chủ” đã không đồng ý. Anh này cũng kể là anh có hỏi là tại sao khi tư vấn thì nói mức lương rất cao nhưng thực tế chỉ có được một nửa, thì nhận được câu trả lời tỉnh bơ “cái đó là do công ty dưới đó trả, tui không biết”.Nghe đến đây, anh Trường vội “cao chạy xa bay”.
Để tránh bị “sập bẫy” với chiêu trò lừa đảo của các TTMGVL “ma”,  khi xin việc làm thời vụ mùa Tết, SV, NLĐ hãy thật tỉnh táo, thận trọng sáng suốt gửi gắm hy vọng của mình vào đúng nơi, đúng chỗ, kẻo “tiền mất, tật mang”. Hãy tìm đến các trung tâm GTMGVL có uy tín hoặc các đoàn thể, các trường dạy nghề, CĐ, ĐH…
 
T. N
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN