Còn không ít DN, NLĐ thờ ơ với vấn đề bệnh nghề nghiệp

09/05/2018 - 13:46

(LĐBD) - Người lao động (NLĐ) có thể mắc phải các bệnh nghề nghiệp (BNN) trong quá trình lao động, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thế nhưng, việc phòng, tránh BNN cho NLĐ vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm đúng mức.

Nhiều DN, NLĐ còn thờ ơ

Trên thực tế hội nhập với nhiều ngành nghề mới, việc sử dụng nhiều hóa chất đang làm tăng số ca mắc BNN cả cấp tính và mãn tính tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc khám sức khoẻ cho NLĐ chỉ được quan tâm thực hiện ở một số DN lớn, còn phần lớn các DN vừa và nhỏ chưa có sự quan tâm đúng mức, nhiều NLĐ vẫn còn thờ ơ với chính sức khỏe của mình do vất vả khó khăn. “Công việc nặng nhọc của người thợ xây, thợ hồ, môi trường làm việc ô nhiễm khiến sức khỏe của tôi suy giảm nhanh. Nhưng vì cuộc sống khó khăn nên đành chấp nhận. Làm việc ở  đây nhiều năm nhưng giờ tôi mới được nghe nói đến khám BNN”, anh Huỳnh Đức Thuận, một công nhân xây dựng trên địa bàn TX. Dĩ An chia sẻ.

Bác sĩ Hồ Hoàng Vân, GĐ Trung tâm sức khỏe lao động- môi trường tỉnh BD cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có một số NLĐ đến khám và phát hiện mắc BNN. Tuy nhiên, số lượng này chưa phản ánh đúng thực tế BNN, số lượng NLĐ bị BNN thực tế là cao hơn rất nhiều. Việc kiểm soát số lượng, thống kê đúng những tổn thất về sức khỏe, tính mạng, tài sản, vật chất mà NLĐ, các doanh nghiệp và xã hội phải gánh chịu do BNN là rất khó. Một trong các lý do gây khó nêu trên là nhiều DN liên kết với các phòng khám tư nhân để khám bệnh định kỳ cho NLĐ.

Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân tại Cty CP May mặc Bình Dương

 Đã có nhiều DN quan tâm khám sức khỏe cho NLĐ

Ở Bình Dương đã có nhiều DN quan tâm đến vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Được biết, việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp sản xuất, tiếp xúc với môi trường độc hại là hoạt động thường niên của công ty nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe, dự phòng, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, nhất là những BNN. Mỗi năm, công nhân sản xuất trong môi trường độc hại sẽ được công ty cho đi khám định kỳ 2 lần, công nhân bình thường là 1 lần. Chị Nguyễn Thị Niềm, công nhân của Cty chia sẻ: “Chúng tôi là công nhân may, làm việc trong môi trường độc hại, trực tiếp tiếp xúc với  bụi vải, bông; dễ bị các chứng bệnh về phổi, xương khớp. Vì vậy, được khám sức khỏe định kỳ đối với chúng tôi là rất quan trọng, để phát hiện sớm bệnh kịp điều trị. Chúng tôi cũng được trang bị đầy đủ bảo hộ, găng tay, phòng BNN”.

Cần phát hiện sớm BNN

Tại Trung tâm sức khỏe lao động- môi trường tỉnh BD, số người đến khám về BNN ở trung tâm phần lớn là bị bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn. Bệnh có thể không nặng hơn nếu NLĐ được phát hiện bệnh sớm, ngưng làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn. Trong trường hợp không được phát hiện sớm, bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng dẫn tới điếc, điếc không phục hồi. Bác sĩ Hồ Hoàng Vân khuyến cáo, để phòng tránh bệnh điếc nghề nghiệp, NLĐ cần có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; khám sức khỏe định kỳ, đo thính lực để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. NLĐ khi tiếp xúc tiếng ồn cần sử dụng các dụng cụ bảo vệ như nút che tai. BNN thường diễn tiến âm thầm khiến NLĐ chủ quan không chữa trị kịp thời dẫn đến mất khả năng lao động. BNN là một nguy cơ thường trực đối với NLĐ. Vì vậy, trước hết bản thân NLĐ phải có trách nhiệm với sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn cần quan tâm vấn đề BNN trong công tác bảo vệ quyền lợi cho NLĐ bằng việc thanh tra vệ sinh lao động thường xuyên, tích cực và cương quyết để phòng ngừa BNN. Các DN phải trang bị  các loại thiết bị hiện đại tiên tiến, tự động hóa cao; thay thế nguyên liệu ít độc hại hơn; lắp đặt hệ thống hút gió, hút bụi và hơi khí độc có hiệu quả, trang bị bảo hộ lao động, quan trắc môi trường và kiểm tra nghiêm ngặt quy trình an toàn và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Tạo lập một môi trường lao động an toàn, và tạo dựng tinh thần làm việc vì sức khoẻ, tính mạng của NLĐ.

Khoản 3, Điều 17 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định:

“Phạt tiền từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau đây: Không điều trị hoặc khám sức khỏe định kỳ hoặc lập hồ sơ sức khỏe riêng biệt cho NLĐ bị bệnh nghề nghiệp. Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ theo quy định.

Thông tư 15/2016/TT-BYT đã quy định Danh mục 34 BNN được hưởng BHXH và hướng dẫn chẩn đoán, giám định BNN.

HUỲNH THỦY

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN