Còn không ít người chưa hiểu về Tổng điều tra dân số

13/04/2019 - 19:30

(LĐBD) - Gần nhà tôi ở có rất nhiều dãy trọ nên tập trung nhiều người trọ. Mới đây Chính phủ thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở từ 0h ngày 1/4 - 25/4/2019, xoay quanh việc điều tra này cũng có lắm chuyện cười ra …nước mắt.

Nghe điều tra là sợ

Chị Nguyễn Thị Liễu – tổ trưởng kể lại: Nói thật là tôi đang rất vất vả với việc đi thu thập thông tin đây, mấy ngày nay tôi tự nghĩ ra cách để tiếp cận và nói cho mọi người biết về mục đích của việc làm này. Cách đây một tuần, tôi đến dãy trọ và nói là xin thông tin cho việc điều tra dân số theo chỉ đạo của chính phủ, vừa nói xong nhà trọ đóng sập cửa, họ bảo không điều tra gì hết, họ không phải tội phạm mà tới điều tra, chính phủ nào mà sai người lạ làm việc này, muốn điều tra gì thì họ đã có chứng minh, con trẻ thì có khai sinh, chạy đi đâu ra khỏi nước Việt Nam này mà điều với chả tra. Biết tôi là ai đâu, lỡ cấu kết với xã hội đen tống tiền hoặc quấy rối… Rồi các phòng khác cũng lần lượt đóng cửa, họ từ chối bằng cách họ nói không biết tôi là ai, cung cấp thông tin xong rồi lộ bí mật cá nhân, bị quấy rối điện thoại…. Tôi cũng giải thích cho chủ nhà trọ và nhờ họ đi cùng nhưng nhiều người bảo: họ tới trọ trả tiền đủ hàng tháng, trong hợp đồng nhà trọ cũng không yêu cầu cung cấp các thông tin cho người khác, cũng có phòng viện lý do bận việc phải đi gấp và hẹn sau. Thay vì đi một lần là xong thì tôi phải đi tới bốn đến năm lần… Mới đây tôi nghĩ lại, không cần phải dùng từ chính xác để nói mà là dùng từ đơn giản, gần gũi là xin thông tin để thống kê dân số nên mọi người khu trọ thoải mái hơn. Đi mỗi nhà ,nhân viên điều tra phỏng vấn được một phiếu phải  mất tầm 10 phút, có nhà lâu hơn vì phải giải thích cho họ hiểu nên một buổi tối đi nhiều lắm là 15 nhà, chưa kể bị họ làm khó. Có nhiều người cẩn thận rào trước đón sau, ghi thông tin xong còn dùng điện thoại chụp lưu lại lỡ bị lộ thông tin là từ tôi cung cấp. Nói thật là mình cũng vất vả nhưng không thể trách được vì mọi người sợ bị lừa…

Chính thức tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1-4-2019( ảnh: ANTĐ- ảnh chỉ minh họa)

Cung cấp thông tin không chính xác…

Cũng giống như chị Liễu, chị Hoàng Thị mai cũng bị từ chối nhiều và cung cấp thông tin không chính xác. Chị Mai kể: rõ ràng là mình vô nhà hỏi thăm gặp cả nhà đang ăn cơm nhưng tí xíu quay lại thì họ nói chỉ có hai vợ chồng, hỏi vài người gần đó thì họ nói đó là cả gia đình, mất vài lần quay lại họ mới nói thật. làm việc này cũng vất vả nhưng nếu không kiên nhẫn thì khó mà làm… gặp ai cũng phải giải thích, giải thích xong họ cũng cho thông tin nhưng sai họ tên, sai số điện thoại nên mình kỹ phải làm cho đúng. Cũng có những người đi làm ca khuya thì nhờ chủ nhà trọ  làm người khai giúp… Tôi cũng ý thức việc thu thập thông tin này là cực kỳ quan trọng nên cố gắng làm thật tốt.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cuộc tổng điều tra lần này có ý nghĩa quan trọng đối với việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 2016- 2020, Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011- 2020 và xây dựng Chiến lược cho giai đoạn 2021- 2030, xây dựng kế hoạch kinh tế- xã hội 2021- 2025 của đất nước. Việc điều tra tập trung vào 10 nội dung chính, gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động- việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Thiết nghĩ: việc tổng điều tra dân số và nhà ở vừa là hoạt động mang tính vĩ mô lại vừa liên quan đến lợi ích của từng người dân. Khi cán bộ phường- xã, tổ- ấp đến để thu thập thông tin thì chúng ta nên cung cấp thông tin thật chính xác để giúp cho cán bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Quỳnh Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN