Còn nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho NLĐ

24/07/2015 - 02:11

Nợ nhiều và chây ỳ
TAND quận 7 có lẽ là tòa án đầu tiên đưa ra xử 5 doanh nghiệp thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh nợ BHXH đến 33 tỷ đồng, theo đơn khởi kiện của BHXH quận 7. TAND Quận 7 đã tuyên án 5 công ty nêu trên phải trả cả tiền nợ và tiền phạt là hơn 52 tỉ đồng. 5 công ty nêu trên gồm: Công ty CP Taxi Mai Linh miền Nam (nợ hơn 16,2 tỉ đồng của 1299 LĐ từ 6/2012). Công ty TNHH Chợ lớn Taxi (nợ hơn 15 tỉ đồng của 1.528 LĐ từ tháng 2/2012). Công ty TNHH Gia Định Taxi (nợ hơn 2 tỉ đồng từ tháng 9/2012).  Công ty TNHH Sài Gòn Taxi (nợ trên 4,6 tỉ đồng từ tháng 9/2012). Công ty TNHH Deluxe (nợ hơn 14,4 tỉ đồng của 1.186 LĐ từ tháng 9/2012).
Ông Nguyễn Hùng Oanh, Giám đốc BHXH quận Gò Vấp cũng cho biết, Công ty TNHH thương mại - dịch vụ vận tải Sài Gòn Bình Minh, thuộc Tập đoàn Mai Linh cũng đã bị TAND quận Gò Vấp tuyên án phạt hơn 8 tỷ đồng vì nợ BHXH, Cơ quan Thi hành Án quận Gò Vấp đã phong tỏa tài khoản DN này để buộc thi hành án.
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng phòng thu- BHXH TP.HCM cho biết dù đã bị tòa án tuyên án, bị cơ quan thi hành án đốc thúc thi hành nhưng 2 năm qua các công ty nêu trên vẫn né tránh thi hành án. Tính đến tháng 2/2015, tổng số nợ BHXH của các công ty thuộc Tập đoàn Mai Linh đã lên 112 tỉ đồng.
Một trường hợp khác là Công ty Cổ phần Thương mại, Dịch vụ Hàng hải Phú Mỹ, dù kinh doanh sản xuất lĩnh vực lợi nhuận cao và quan trọng như bốc xếp, vận chuyển lai dắt tàu biển, xếp dỡ container tại cảng, bốc xếp hàng xuất nhập khẩu…nhưng vẫn đã nợ BHXH tính đến 31/12/2012 số tiền 4 tỷ đồng. Dù cơ quan thi hành án quận 7 đã tích cực buộc doanh nghiệp này thi hành án, nhưng doanh nghiệp vẫn chây ỳ.
Trường hợp Công ty Cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, (SPT) cũng rất đáng lên án khi vào cuối tháng 12/2012, công ty này đã bị ra toà quận 1, bị tuyên án phải trả nợ BHXH đến 12,4 tỷ đồng. Vẫn biết doanh nghiệp này đã bị thất bại trong kinh doanh mạng di động SFONE, nhưng việc không thực hiện Luật BHXH làm cho nhiều NLĐ thiệt hại nặng nề... cho đến tháng 8/2014, vụ việc nêu trên tiếp tục ra tòa quận Bình Thạnh và chưa giải quyết xong.
Phải kiên quyết hơn nữa
Thực tế là đang có hàng ngàn doanh nghiệp trốn, nợ, gian dối, lách luật... để không đóng BHXH cho NLĐ, khi bị tố cáo thì bỏ trốn, chây ỳ, dây dưa, hoặc khi đã bị tòa tuyên án thì không thực hiện quyết định của tòa. Từ đó cho thấy, phải chăng ngành chức năng như BHXH, Tòa án, cơ quan Thi hành án và những ngành liên quan chưa thực sự quyết tâm, chưa có biện pháp hiệu quả trong việc buộc doanh nghiệp thực hiện Luật BHXH, đòi lại quyền lợi cho NLĐ. Nếu doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH thì phần lớn thiệt thòi thuộc về NLĐ, như không được chốt số BHXH khi NLĐ sang nơi khác làm việc, không được cấp thẻ BHYT, không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, mất khoảng thời gian được đóng BHXH, thiệt thòi khi về hưu... Và tình trạng trên cũng diễn ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Do vậy, cùng với tinh thần trách nhiệm đóng BHXH của chủ doanh nghiệp, là trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, cưỡng chế... của ngành chức năng như BHXH, Thi hành án, Tòa án... Là công chức, đã hưởng lương thì phải có trách nhiệm thực hiện trách nhiệm được phân công. Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của mình, NLĐ cần biết rõ về sổ BHXH của mình... Nếu nghi ngờ không ổn thì nên tìm hiểu và đấu tranh quyền lợi ngay khi còn sớm.  Không để vụ việc kéo dài, hoặc đến khi đã nghỉ việc sẽ rất khó giải quyết
Đã có rất nhiều luật sư, chuyên gia đề nghị, nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng Luật BHXH là phải bị xét xử theo Luật BHXH. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp thu phần BHXH của NLĐ (trích lương của NLĐ) mà lại không đóng BHXH cho NLĐ là chiếm đoạt tài sản công dân (Điều 137 Bộ Luật Hình sự). Nếu tòa đã tuyên án, mà doanh nghiệp không chấp hành, thì cần áp dụng các biện pháp mạnh như cưỡng chế, phong tỏa tài khoản, niêm phong tài sản, tạm dừng sản xuất…
Những doanh nghiệp thực hiện không tốt Luật BHXH là một dẫn chứng cho thấy doanh nghiệp đó kém tôn trọng, kém chăm lo cho NLĐ, rất mất thiện cảm của xã hội, khó phát triển lâu dài, mất uy tín trên thương trường.

 Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN