Công an xã có được dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

23/12/2019 - 18:28

Trên tuyến đường gần nhà tôi có một số nhà hàng. Nhiều lần tôi thấy các anh công an xã dừng xe, kiểm tra giấy tờ xe của những người ăn nhậu trong các nhà hàng đó đi ra, nhưng không thấy kiểm tra nồng độ cồn. Việc làm trên có đúng hay không?

Bạn đọc có email huyentu18xx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Trên tuyến đường gần nhà tôi có một số nhà hàng. Nhiều lần tôi thấy các anh công an xã dừng xe, kiểm tra giấy tờ xe của những người ăn nhậu trong các nhà hàng đó đi ra, nhưng không thấy kiểm tra nồng độ cồn. Việc làm trên có đúng hay không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khoản 1, Điều 3, Nghị định 27/2010/NĐ-CP của Chính phủ Quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết quy định: Việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ thực hiện trong những trường hợp cần thiết quy định tại Điều 4 nghị định này và do người có thẩm quyền quy định tại Điều 5 nghị định này quyết định bằng văn bản.

Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định những trường hợp cần thiết phải huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ:

1. Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị - xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

2. Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

4. Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Khoản 4, Điều 7, Thông tư 47/2011/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định về nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã như sau: Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Do đó, công an xã không có thẩm quyền kiểm tra nồng độ cồn trong máu của những người tham gia giao thông. Việc làm của các công an xã nói trên là trong phạm vị thẩm quyền của mình.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG Theo LĐO

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/cong-an-xa-co-duoc-dung-xe-kiem-tra-nong-do-con-773529.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN