Công đoàn Bình Dương Hết lòng chăm lo Tết cho NLĐ

07/03/2017 - 05:08

 

Ông Trần Văn Nam- Bí thư Tỉnh Ủy BD tặng quà cho CNLĐ tại Lễ xuất phát “Chuyến xe xuân nghĩa tình” 2017. 

 
Niềm vui trong Lễ xuất phát Chuyến xe Xuân nghĩa tình
 
Lúc 6 giờ 30 phút sáng ngày 23/01, tức ngày 26 Tết Đinh Dậu, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ xuất phát “Chuyến xe xuân nghĩa tình” năm 2017 để đưa hơn 3.000 ĐV và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Dù mới tờ mờ sáng nhưng khu vực tập trung đưa CNLĐ về quê ăn tết tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã nhộn nhịp tiếng nói cười. Hàng ngàn CNLĐ tấp nập đổ về đây với lỉnh kỉnh hành lý, nhiều người dắt con nhỏ. Có mặt sớm hơn, tất bật hơn cả là những cán bộ CĐ. Thật xúc động khi thấy các cán bộ CĐ đang tất bật chạy xuôi chạy ngược, người thì liên tục thông báo giờ giấc, lộ trình các chuyến xe, người thì hòa vào đám đông CNLĐ xách hộ hành lý, bế dùm con nhỏ lên xe, nhiều cán bộ CĐ đang bận rộn chỉ dẫn số xe, tuyến xe giúp CN lên đúng xe về quê của họ… Ai cũng nhanh nhẹn, tất bật để những chuyến xe có thể mau chuyển bánh. Dù trời cuối năm se lạnh, mà trên lưng áo của các cán bộ CĐ đều đẫm ướt mồ hôi. Niềm vui không chỉ dành riêng với các CNLĐ đang chuẩn bị về quê, mà niềm vui, xúc động cũng là cảm xúc chung của tất cả những ai có mặt tại lễ tiễn CN về quê ăn Tết. Nếu niềm vui của CN là sắp được đoàn tụ sum vầy bên gia đình để đón Tết, thì những cán bộ CĐ, của các lãnh đạo tỉnh BD vui vì đã giúp CNLĐ được về quê đón Tết thuận lợi, an toàn. Tận mắt chứng kiến cảnh các cán bộ CĐ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiễn CN về quê ăn Tết, mới cảm nhận hết được tình cảm giữa CĐ và CNLĐ thân thiện và sâu sắc đến như vậy. Anh Nguyễn Đức Thường- công nhân Cty Ever Tech (Tân Uyên), quê ở Hà Tĩnh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên, tôi về quê ăn Tết mà không phải lo lắng chuyện tàu xe. Trước đây, chuyện tàu xe luôn là nỗi ám ảnh với tôi mỗi khi Tết đến”. Còn anh Lê Duy Thuấn -Công nhân Cty TNHH Nurian Việt Nam 2 xúc động: “Cảm ơn Lãnh đạo tỉnh và tổ chức CĐ Bình Dương đã tạo điều kiện cho những anh chị em như tôi do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua chưa một lần được ăn Tết cùng gia đình. Với tấm vé do LĐLĐ tỉnh trao tặng, mong ước một cái Tết đoàn tụ với gia đình của chúng tôi đã thành hiện thực. Hy vọng chương trình sẽ được duy trì và nhân rộng để những công nhân xa xứ được sum họp với gia đình trong những ngày đầu Xuân.          
Tết cho người ở lại
 
 
Cty Rochdale Spears tặng quà cho CNLĐ
 
Các cấp CĐ Bình Dương cũng rất quan tâm chăm lo Tết cho NLĐ không thể về quê ăn Tết với rất nhiều hoạt động nghĩa tình. Các CĐ cấp trên cơ sở, CĐ huyện- thị đều tổ chức đêm văn nghệ, chương trình Tết cho người ở lại ấm áp vui tươi. Chẳng hạn như vào tối ngày 22/1 tức ngày 25 Tết Đinh Dậu, LĐLĐ TX Thuận An tổ chức chương trình Tết Sum vầy năm 2017 cho hơn 600 ĐV và CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở lại BD ăn Tết. Chủ tịch LĐLĐ TX Thuận An Ong Thụy Hoàng Mai cho biết: “Đây là việc làm nhỏ để bù đắp cho ĐV và CNLĐ phải xa nhà, xa quê hương, xa người thân trong những ngày thiêng liêng nhất. Chương trình nhằm thêm niềm vui cho các anh chị em CNLĐ, vơi bớt nỗi nhớ nhà…”. Hoặc như CĐ các KCN tỉnh BD cũng tổ chức đêm văn nghệ cho người ở lại ăn Tết tại BD… Rất nhiều DN cũng tổ chức tiệc Tất niên cho CNLĐ nhằm tri ân những đóng góp của họ trong năm qua. Chẳng hạn như CĐ Cty Pung Kook SG 3 phối hợp Ban Giám đốc tổ chức hơn 300 bàn tiệc Xuân cho hơn 3.000 CNLĐ, mời các nghệ sĩ nổi tiếng từ TPHCM đến biểu diễn, tổ chức cho CNLĐ bốc thăm trúng thưởng nhiều quà có giá trị cao như xe máy Honda Ware, tivi, xe đạp... Hoặc như tại Cty TNHH giày Thông Dụng thì tổ chức đêm văn nghệ vui xuân rút thăm trúng thưởng xe máy Honda, tủ lạnh, nồi cơm điện, ấm điện, xe đạp... cho hơn 3.000 CNLĐ. Ở Cty TNHH Rochdale Spears thì tổ chức Ngày hội gia đình Rochdale Spears tại KDL Suối Tiên cùng với chương trình Văn nghệ và xổ số may mắn với những phần quà giá trị như trúng vàng miếng SJC 5 chỉ, quạt phun sương, tủ lạnh, tivi... Sự quan tâm chăm lo đời sống, chăm lo Tết cho ĐV và NLĐ của lãnh đạo tỉnh BD, tổ chức CĐ, các đoàn thể, các doanh nghiệp đã góp phần chủ yếu giữ chân NLĐ ở lại làm việc cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của tỉnh. Thực tế là, sau nghỉ Tết, tỉ lệ NLĐ trở lại BD làm việc rất cao. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân cho biết: Năm 2016 là năm có nhiều khó khăn, tuy nhiên CĐ đã phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Đặc biệt, qua 8 năm tổ chức hoạt động đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết của LĐLĐ tỉnh đã tặng hơn 7.000 vé xe cho ĐV, CNLĐ khó khăn về quê đón Tết. Chương trình đã lan tỏa tới các DN. 
 
 
Cty Pung Kook Sài Gòn 3 tặng quà cho CNLĐ
 
Tính đến ngày 23/1/2017 đã có hàng trăm DN tổ chức xe đưa đón và hỗ trợ hơn 12 ngàn vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết, chăm lo cho ĐV và NLĐ được ấm cúng hơn trong hoàn cảnh phải xa nhà, xa quê hương, xa người thân trong những ngày Tết. Sự nỗ lực của CĐ Bình Dương cùng chung tay với các cấp chính quyền, của DN chăm lo tết cho CNLĐ làm cho NLĐ ngày càng thêm tin yêu tổ chức CĐ và gắn bó làm việc lâu dài ở BD. Riêng Chương trình “Chuyến xe xuân nghĩa tình” năm nay có tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng, đã hỗ trợ 100% tiền vé về quê cho 3.024 CNLĐ, hỗ trợ thêm từ 100 đến 200 ngàn đồng tiền ăn cho CNLĐ quê tỉnh xa. Mặt khác, nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, chính quyền các cấp đã trích ngân sách tặng 8.400 suất quà cho CNLĐ hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 4,2 tỷ đồng. Các cấp CĐ phối hợp với chính quyền địa phương đã vận động DN hỗ trợ 12.000 vé xe trị giá hơn 13 tỷ đồng; thăm và tặng khoảng 400.000 phần quà với tổng trị giá hơn 170 tỷ đồng.
 
Khánh Phong
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN