"Công đoàn Bình Dương là điển hình về đổi mới hoạt động"

25/01/2019 - 16:05

(LĐBD) - Tại Hội nghị tổng kết hoạt động CĐ tỉnh Bình Dương năm 2018 và triển khai hoạt động năm 2019, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu: Công đoàn tỉnh Bình Dương đã đổi mới mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của công đoàn cả nước.


Ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo tổ chức Đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, tổ chức thành công Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương với chủ đề "Đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương". 

Các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho ĐV, NLĐ được tập trung thực hiện, đổi mới, thiết thực như: tích cực tham gia đóng góp, xây dựng các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến ĐV, NLĐ; triển khai thực hiện quy chế dân chủ và đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết các bản Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Các chương trình “Tết sum vầy”, “Chuyến xe xuân nghĩa tình”, “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về ATVSLĐ”, “Gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với CĐ và CNLĐ” được tổ chức ngày càng hiệu quả, sáng tạo đã tác động tích cực đến ĐV, NLĐ, tình hình tai nạn lao động, tranh chấp lao động tập thể giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Ngọ Duy Hiểu tặng cờ thi đua cho các đơn vị

Trong năm, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương đã thành lập CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 136,3%, kết nạp ĐV mới đạt 175%. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng và được Tỉnh ủy phê duyệt Đề án “Tổng thể đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới”, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án. Đây là các bước chuẩn bị nhằm xây dựng CĐ tỉnh Bình Dương đáp ứng yêu cầu khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

CĐ cấp trên tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn CĐ cấp dưới, nắm tình hình, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc hỗ trợ cơ sở hoạt động, mọi hoạt động hướng về cơ sở, với mục tiêu vì ĐV, NLĐ. Các cấp CĐ thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tư tưởng của ĐV, CNLĐ và kịp thời tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền và chủ động tuyên truyền, vận động NLĐ đề cao cảnh giác trước thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động nhằm lôi kéo, kích động CNLĐ tham gia vào các hoạt động trái pháp luật...

Các kênh thông tin, mạng xã hội Zalo, Facebook của hệ thống CĐ Bình Dương đã phát huy hiệu quả, giúp NLĐ nâng cao ý thức, nhận diện âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, góp phần cùng chính quyền địa phương đảm bảo ANTT, ATXH trên địa bàn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh tặng cờ thi đua cho các đơn vị

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm cho hoạt động CĐ tỉnh Bình Dương năm 2019. Theo đó, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp,  gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Thiết thực chăm lo lợi ích, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ.Tăng cường tuyên truyền giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của ĐV, NLĐ. Xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh...

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ
 

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu biểu dương những kết quả đạt được của hoạt động CĐ tỉnh Bình Dương năm 2018. 

Ông Ngọ Duy Hiếu nhấn mạnh:  Năm 2019 có nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có kỷ niệm 90 năm ngày thành CĐ Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2019). Sửa đổi bộ sung Bộ Luật lao động, Luật CĐ. Hiệp định Thương mại tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP) có hiệu lực...  đặt ra cho tổ chức CĐ nhiều thách thức mới... Nhiệm vụ của tổ chức CĐ đòi hỏi cao hơn.

Ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị CĐ tỉnh Bình Dương tập trung 7 nội dung trong hoạt động và chỉ đạo hoạt động. Theo đó, CĐ tiếp tục đổi mới cách thức, hoạt động, tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Tổ chức CĐ Việt Nam, đặc biệt tuyên truyền để ĐV và NLĐ hiểu được lịch sử truyền thống vẻ vang của CĐ Việt Nam. Tổ chức hiệu quả hơn nữa các hoạt động chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho ĐV và NLĐ; đặc biệt là những ĐV và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền và vận động ĐV và NLĐ chấp hành tốt pháp luật, Nghị quyết CĐ. Tiếp tục tổ chức và phát động phong trào thi đua cụ thể và thiết thực; khen thưởng đúng người, đúng việc để kịp thời khích lệ, lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua trong CNVCLĐ.

Đặc biệt ông Ngọ Duy Hiểu mong muốn: CĐ tỉnh Bình Dương không chỉ dừng lại ở điển hình mà phải phấn đấu trở thành hình mẫu trong Đổi mới hoạt động và tổ chức của Công đoàn cả nước.
Dịp này, Tổng LĐLĐ VN tặng cờ thi đua cho 4 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CNVCLĐ và hoạt động CĐ năm 2018. LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng cờ thi đua cho 4 đơn vị xuất sắc Cụm thi đua.

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN