Công đoàn Bình Dương Sẽ khởi kiện 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

05/11/2016 - 02:25

 

BHXH và LĐLĐ tỉnh làm việc về quy chế phối hợp giữa các bên trong quá trình khởi kiện DN nợ BHXH

 
Có không ít NLĐ bị thiệt thòi vì doanh nghiệp “quên” đóng BHXH
 
Có rất nhiều trường hợp rất “oái oăm” của NLĐ liên quan đến vấn đề BHXH, mà người viết nghe mà cảm thấy “tức anh ách”. Chị Nguyễn Kim Chi (SN 1988), sống tại KP1, phường Phú Tân, Bình Dương làm việc tại Cty từ 1/3 đến 1/7/2014 mới được ký hợp đồng lao động và được cấp thẻ BHYT 3 tháng. Tuy nhiên, từ tháng 1/2015 đến nay dù Cty vẫn thu tiền BHXH, BHYT, BHTN của chị là 398.475 đồng/tháng nhưng lại không cấp thẻ BHYT cho chị. Vì thế, chị yêu cầu Cty ngừng đóng bảo hiểm (BH), nhưng Cty không đồng ý với lý do là Cty đã tham gia BH nên bắt buộc phải thu tiền của công nhân. Khi chị Chi hỏi tại sao thu tiền của công nhân lại không cấp thẻ BHYT cho họ thì Cty im lặng. Hay như trường hợp của chị Lê Thị Xuân (SN 1980), quê Thanh Hóa tham gia đóng BHXH từ ngày 16/3/2007 đến tháng 12/2012 thì nghỉ việc. Tính từ thời điểm nghỉ việc đến nay đã hơn 3 năm nhưng chị vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thôi việc. Khi chị liên hệ với Cty thì Cty cứ hứa ngày này đến ngày khác mà vẫn không chịu gặp.
 
Còn có không ít doanh nghiệp không thực hiện đúng nghĩa vụ đóng BHXH nên đã gây ra nhiều thiệt thòi cho NLĐ. Nếu như 2 trường hợp nói trên NLĐ vẫn còn có thể đòi lại quyền lợi BHXH của mình, do DN vẫn còn đang hoạt động thì những trường hợp DN đã giải thể, ngưng hoạt động thì NLĐ quá khó, gần như vô vọng trong việc đòi lại quyền lợi BHXH của mình. Cty TNHH Hason ở KCN Tân Định, Bến Cát là một ví dụ. Chủ DN bỏ trốn từ tháng 7/2009, TAND Bến Cát đã ra phán quyết buộc Cty phải trả số tiền BHXH gần 1,8 tỷ đồng cho NLĐ nhưng đến nay vẫn chưa có “nạn nhân” nào được nhận số tiền này !.
 
DN làm ăn thuận lợi vẫn cố tình “quên” đóng BHXH
 
Theo BHXH tỉnh, tình trạng nợ BHXH tăng cao ngoài nguyên nhân do tình hình sản xuất, kinh doanh của một số DN gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ... thì vẫn có không ít DN dù làm ăn tốt nhưng vẫn cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền BHXH của NLĐ, khi được BHXH tỉnh gửi văn bản nhắc nhở, hay gọi điện trực tiếp cho người quản lý của DN để trao đổi thì họ tìm cách từ chối, hoặc nói dối là “không nhận được văn bản”.
 
Bà Lê Minh Lý, Phó GĐ Điều hành BHXH tỉnh giải thích, nợ BHXH ngày càng tăng cũng có nghĩa là quyền lợi của NLĐ ngày càng bị thiệt thòi. Nếu DN nợ BHXH, thì NLĐ sẽ không được cấp thẻ BHYT, không được khám, chữa bệnh theo BHYT mà họ đã đóng. Bởi Luật BHXH quy định, tiền đóng BHXH được trừ vào BHYT trước mới tới bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH. Ngoài ra, nếu DN không trích đóng BHXH cho NLĐ thì khi NLĐ nghỉ việc sẽ không được hưởng BHTN do không thể chốt sổ BHXH. Chưa kể, khi chưa chốt sổ BHXH vào thời điểm nghỉ việc thì khi NLĐ có việc làm mới sẽ khó khăn để được tiếp tục nối thời gian tham gia BHXH và sẽ bị thiệt thòi quyền lợi sau này như khi về hưu…
 
Như vậy, các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT đã gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT mà ảnh hưởng đến quyền được bảo đảm an sinh xã hội của công dân được quy định tại Điều 34 Hiến pháp 2013, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và mục tiêu của các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
 
Khởi kiện thí điểm 5 DN nợ BHXH
 
Mới đây LĐLĐ tỉnh đã có Chương trình phối hợp với BHXH tỉnh về vấn đề này. Theo đó, CĐ đứng đơn khởi kiện DN nợ BHXH, cơ quan BHXH hoàn thiện hồ sơ pháp lý, cung cấp đầy đủ thông tin cho CĐ. Hai bên đã xây dựng và ký kết quy chế phối hợp, tập trung vào tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; thanh tra, kiểm tra, giám sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT… Bên cạnh đó, Chương trình cũng nâng cao kiến thức về quy định pháp luật tố tụng cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp. 
 
Trước đây cơ quan BHXH kiện doanh nghiệp là làm theo thủ tục dân sự, còn CĐ kiện DN thì phải thực hiện theo thủ tục tố tụng LĐ, phức tạp hơn nhiều. Về nguyên tắc, thủ tục tố tụng LĐ phải đưa tranh chấp đó ra hòa giải, giải quyết, nếu quá thời hạn không giải quyết được, lại phải đưa lên chủ tịch UBND cấp huyện; nếu không giải quyết xong mới đưa ra tòa. Sắp tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các ngành như BHXH, Sở LĐ-TB-XH, các huyện, thị… để hoàn chỉnh quy trình, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ khởi kiện thí điểm 5 DN, làm rồi rút kinh nghiệm thực tế để tiếp tục tháo gỡ dần các vướng mắc.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ khởi kiện DN nợ BHXH, bảo đảm quyền lợi của NLĐ. LĐLĐ tỉnh sẽ tạo điều kiện cho cán bộ CĐ tham gia các khóa tập huấn về pháp luật tố tụng dân sự, giải quyết tranh chấp LĐ cá nhân và tranh chấp LĐ tập thể, trình tự và thủ tục khởi kiện... 
 
Tính đến 9/2016, BHXH tỉnh BD đã kiểm tra được 12 DN, số nợ BHXH thu hồi được là 14,3 tỷ đồng/18,3 tỷ nợ đọng (đạt tỷ lệ thu hồi nợ: 78%). Trong đó, số nợ dưới 03 tháng là 306 tỷ 998 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 59%/tổng nợ); từ 03 tháng đến dưới 06 tháng là 401 đơn vị, số tiền nợ là 39 tỷ 610 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 7%/tổng nợ); từ 06 tháng đến dưới 12 tháng là 121 đơn vị, số nợ là 23 tỷ 799 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 5%/tổng nợ); trên 12 tháng gồm 110 đơn vị, số tiền nợ là 119 tỷ 010 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 23%/tổng nợ). Tổng số đơn vị nợ khó thu (mất tích, phá sản, chủ bỏ trốn, giải thể, ngừng hoạt động) là 128 đơn vị, với tổng số trên 30 tỷ đồng ? (chiếm tỷ lệ 6%/tổng nợ).
 
Nguyễn Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN