Công đoàn Bình Dương tích cực hướng về cơ sở

04/07/2018 - 09:53

(LĐBD) - “Trong thời gian qua, CĐ Bình Dương đã cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch triển khai đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, CNVCLĐ làm đối tượng vận động, chăm lo bảo vệ quyền lợi...”- Đó là những nhận định của LĐLĐ tỉnh Bình Dương tại Hội nghị giao ban Công đoàn huyện, thị, ngành, thành phố, CĐCS và các đơn vị trực thuộc, tổ chức vừa qua.

CĐ các KCN đến tận nhà trọ tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ- Ảnh Hoàng Trung

 

Tích cực hướng về cơ sở

Kết quả nổi bật nhất trong hoạt động Công đoàn quý 2/ năm 2018 của các cấp CĐ Bình Dương đã hướng về cơ sở, sâu sát NLĐ, thực hiện tốt chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Các cấp CĐ đã tích cực chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ ở các đơn vị, nhất là các đơn vị sản xuất kinh doanh ngoài nhà nước. Qua đó đã kịp thời phát hiện và giải quyết ngay những vướng mắc tại cơ sở. CĐ Bình Dương phối hợp các ngành chức năng hòa giải thành công 2 vụ tranh chấp lao động tập thể với 1.000 lao động tham gia, do bất đồng về chế độ tiền lương, BHXH, chế độ thai sản, tiền ăn giữa ca tại Công ty TNHH SX sản phẩm nhựa Chun Xiang, và Công ty TNHH Tiến Hưng.... CĐ đã giải quyết kịp thời những bức xúc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ, từ đó NLĐ an tâm lao động sản xuất. Để giúp NLĐ phát huy quyền dân chủ, CĐ Bình Dương phối hợp với chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo sát sao việc tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cụ thể, có 776 đơn vị tổ chức hội nghị CBCC đạt tỉ lệ 100%, có 522 DN tổ chức Hội nghị NLĐ, 1.082 DN tổ chức 2.254 cuộc đối thoại trực tiếp với CNLĐ tại nơi làm việc kịp thời giải quyết những bức xúc, vướng mắc của CNLĐ.

Chăm lo đời sống cho người lao động

Thực hiện chương trình “ Nâng cao chết lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”, các CĐ cấp trên cơ sở đã chủ động tham gia góp ý và hướng dẫn CĐCS xây dựng, thương lượng ký kết TƯLĐTT. Có 59 bản TƯLĐTT được ký kết mới và tái ký. Đến nay, toàn tỉnh có 1.405 bản TƯLĐTT. Có 1.706 DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ (đạt tỉ lệ 51,3% so với số DN có tổ chức CĐ), trong đó có 92% DN bữa ăn ca cho NLĐ đạt 15.000 đồng/ suất trở lên theo NQ của BCH Tổng LĐLĐ VN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”. Chú trọng tuyên truyền, tư vấn pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên và NLĐ. Trong quý 2, CĐ các cấp đã tư vấn pháp luật pháp luật cho 857 trường hợp, trong đó tư vấn trực tiếp cho 352 trường hợp về Bộ luật lao động, Luật BHXH, Luật CĐ và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ của NLĐ. 

 CĐ chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ- ảnh Hoàng Trung

 

Các cấp CĐ Bình Dương luôn chú trọng chăm lo vật chất, nâng cao tinh thần cho đoàn viên và NLĐ. CĐ tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hướng dẫn cho NLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, kịp thời quan tâm hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và bệnh hiểm nghèo, từ các nguồn Quỹ trong CNVCLĐ. Chủ động đề xuất, phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ. Cụ thể, CĐ và NSDLĐ đã tổ chức thăm hỏi 1.896 trường hợp đoàn viên và NLĐ bị ốm đau, thai sản... với tổng số tiền trên 1,5 tỉ đồng. Mặt khác, tiếp tục duy trì Quỹ “Mái ấm Công đoàn”,  Quỹ xoay vòng... cho đoàn viên và NLĐ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời,  tiếp tục vận động thực hiện chương trình “Tập sách yêu thương” ủng hộ vở, sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho con CNVCLĐ có hoàn khó khăn trước ngày khai giảng năm học mới. Trong đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình đi trao tặng 600 phần quà cho con đoàn viên, công nhân lao động nghèo, con chiến sĩ biên Phòng, các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng gồm: 200 ngàn đồng tiền mặt, một bộ sách giáo khoa và 10 cuốn tập. Chương trình còn tặng 16 chiếc xe đạp để các em có phương tiện đến trường với tổng giá trị các phần quà gần 300 triệu đồng...

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề ra 4 nhiệm vụ hoạt động của những tháng tiếp theo năm 2018. Theo đó, các cấp CĐ Bình Dương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ chấp hành tốt chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền về kết quả Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương; tập trung việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương đã đề ra....Tiếp tục tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện chính trị, lịch sử của đất nước. Chủ động và phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật và các chế độ chính sách có liên quan đến CNVCLĐ và đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh. Triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị biểu dương chủ tịch CĐCS giỏi do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, hợp tác với các DN thực hiện chương trình phúc lợi cho ĐV và NLĐ... CĐ tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy ĐV, CNVCLĐ làm đối tượng vận động, chăm lo bảo vệ quyền lợi của NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hoà trong các DN.

Khánh Phong

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN