Công đoàn các KCN Bến Cát: Sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2014

03/07/2014 - 00:00

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân (phải) và Chủ tịch các KCN Bến Cát khen thưởng CNLĐ
 

Tính đến nay CĐ các KCN Bến Cát có 182 CĐCS, với trên 50 ngàn ĐVCĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình hoạt động công đoàn của KCN Bến Cát đạt được nhiều kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực, nổi bật là các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Cụ thể, trong dịp tết Giáp Ngọ 2014, CĐ các KCN Bến Cát đã hỗ trợ 111 vé xe và tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trao 45 suất học bổng “Búp trên cành” cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nữ CNLĐ...các hoạt động văn- thể- mỹ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ được chú trọngvới nhiều hoạt động thiết thực như:
Tổ chức hội diễn văn nghệ “Mừng Đảng, mừng xuân” phục vụ CNLĐ trong các KCN, tổ chức chương trình “Hội xuân TNCN”, hội thi thanh lịch trong CNLĐ CĐ các KCN Bến Cát, tổ chức Đại hội Thể dục thể thao...cũng như các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và “Tuần lễ TNCN” đã khẳng định được vai trò của các cấp công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVCĐ và CNLĐ trong KCN.
Song song với các hoạt động chăm lo cho NLĐ, Công đoàn các KCN Bến Cát còn phối hợp với các ban, ngành tham gia xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNLĐ và đẩy mạnh tham gia công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ĐVCĐ, CNVCLĐ. Theo đó, Công đoàn các KCN Bến Cát cùng các ngành chức năng tổ chức đi đến các doanh nghiệp nắm tình hình sản xuất kinh doanh và hoạt động công đoàn, cũng như việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ. Chỉ đạo các CĐCS phối hợp với NSDLĐ thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp...Bên cạnh đó, Công đoàn các KCN Bến Cát còn triển khai chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Quỹ bảo trợ trẻ em công đoàn Việt Nam phát động giai đoạn từ 2014-2018, vận động ĐVCĐ, CNLĐ ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa- Trường Sa” do LĐLĐ tỉnh BD phát động.
Một trong những chương trình hoạt động của Công đoàn các KCN Bến Cát trong 6 tháng đầu năm 2014 là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và nâng cao chất lượng của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ CĐCS. Với những nỗ lực của mình, trong 6 tháng đầu năm Công đoàn các KCN Bến Cát đã thành lập được 9 CĐCS, phát triển gần 500 ĐVCĐ. Tất cả các CĐCS trong các KCN Bến Cát đều được tập huấn kỹ năng xây dựng, thương lượng ký kết TƯLĐTT, tập huấn công tác tài chính...Công tác phát triển Đảng cũng được Công đoàn các KCN Bến Cát chú trọng đẩy mạnh.
Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Dắt- Chủ tịch Công đoàn các KCN Bến Cát, hoạt động công đoàn trong KCN vẫn còn gặp những khó khăn nhất định do một số doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho hoạt động công đoàn tại công ty, một số CĐCS còn hạn chế trong công tác công đoàn nên các hoạt động chưa đáp ứng được nhu cầu của NLĐ, một số doanh nghiệp còn xảy ra các vụ đình công, khiếu nại của NLĐ... Từ những khó khăn đó, Công đoàn các KCN Bến Cát đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ hoạt động cho hoạt động Công đoàn 6 tháng cuối năm là tập trung nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trong các KCN Bến Cát.


THẢO NGUYÊN


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN