Công đoàn Các KCN Bình Dương chăm lo tốt cho lao động nữ

03/10/2019 - 09:57

(LĐBD) - Thời gian qua, hoạt động nữ công ở các cấp công đoàn đã không ngừng được đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động. Riêng tại Công đoàn Các KCN Bình Dương đã tập trung nhiều hơn đến công tác chăm lo đời sống, việc làm cho nữ lao động.

CĐ Các KCN tặng quà cho nữ đoàn viên nhân dịp 8/3

 

Để người lao động yên tâm làm việc, thời gian qua, CĐ Các KCN Bình Dương luôn quan tâm chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) bảo vệ quyền lợi của lao động nữ, trong đó, chú trọng vai trò tham mưu, đề xuất người sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau,... cho lao động nữ. Bên cạnh chăm lo đời sống vật chất, bảo đảm các chế độ, chính sách cho lao động, công tác chăm lo đời sống tinh thần cho nữ CNLĐ trong các KCN cũng được Ban Nữ công, CĐ Các KCN Bình Dương quan tâm. Các dịp lễ, tết, CĐ Các KCN Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thi Công nhân, lao động tài năng; Công nhân, lao động thanh lịch; tổ chức hội thao, bóng đá mini cho các CĐCS có điều kiện tham gia, giao lưu, tạo sân chơi cho CNLĐ, đặc biệt là lao động nữ. Trong 6 tháng đầu năm 2019 này, CĐ Các KCN Bình Dương đã tổ chức 11 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS về nâng cao kỹ năng hoạt động công đoàn và công tác nữ công, với khoảng 1.162 cán bộ CĐCS tham gia. Ngoài ra, Ban Chấp hành CĐCS thường xuyên động viên khuyến khích Cán bộ Công đoàn, người lao động tự học tập nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn nhằm nâng cao trình độ. CĐ Các KCN Bình Dương tiếp tục chỉ đạo các CĐCS có từ 10 nữ đoàn viên trở lên thành lập Ban nữ công quần chúng. Hiện nay, trên địa bàn các KCN có 177/256 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập Ban nữ công đạt tỷ lệ 69%. Đồng thời, thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho 190 CĐCS có ban nữ công hoạt động.

Công đoàn Các KCN Bình Dương cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động dành cho nũ như: Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn Các KCN Bình Dương đã tổ chức họp mặt, sinh hoạt chuyên đề “ Cách nuôi dạy trẻ vị thành niên” nhân ngày Quốc tế phụ nữ và tặng quà cho 180 cán bộ nữ công CĐCS. Vận động các doanh nghiệp đăng ký đơn vị thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ và đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2019; tổ chức tuyên truyền chuyên đề nuôi dạy con tuổi vị thành niên và tặng quà cho nữ CNLĐ; vận động cơ sở tổ chức tuyên truyền, khám phụ khoa cho nữ đoàn viên công đoàn thường xuyên... Ban nữ công, CĐ Các KCN Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức trao 90 phần học bổng cho các cháu con đoàn viên chăm ngoan học giỏi; tặng 2500 phần bánh trung thu và lồng đèn cho các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu, phối hợp CĐ KCN Vsip tổ chức trung thu cho các cháu; phát động Chương trình “Tập sách yêu thương” nhằm hỗ trợ con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1.000 phần tập và 200 voucher mua tập sách cho các cháu…
Với phương châm “Doanh nghiệp đồng hành cùng người lao động”, nhiều doanh nghiệp trong CĐ Các KCN Bình Dương cũng có nhiều hoạt động cụ thể dành riêng cho lao động nữ, điển hình như: CĐCS Công ty TNHH TP Đại Phát, CĐCS Công ty CP Sao Việt, CĐCS Công ty TNHH QT Chutex, 
Bà Mai Thanh Thảo, Chủ tịch CĐ Các KCN Bình Dương cho biết: Công đoàn các Khu công nghiệp Bình Dương hiện quản lý 431 CĐCS với 154.220 công đoàn viên, trong đó có 88.451 CĐV nữ (chiếm 65%). Những năm qua, CĐ Các KCN Bình Dương luôn quan tâm chỉ đạo các CĐCS bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho công nhân lao động (CNLĐ), nhất là CNLĐ nữ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ.

HUỲNH THỦY

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN