Công đoàn các KCN Bình Dương: Tuyên dương 198 "LĐ giỏi, LĐ sáng tạo"

14/06/2016 - 04:44

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Thiện Phước trao giấy khen cho các gương “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”

 
Những CN làm lợi cho Cty hàng tỷ đồng
 
Cảm nhận đầu tiên mà chúng tôi gặp anh Lê Trí Thắng (Công ty Chinli, KCN Việt Hương) là sự rắn rỏi và có phần thô ráp, có lẽ vì anh là người thợ lâu năm làm việc với máy móc. Lần đầu tiên được khen thưởng gương sáng lao động giỏi, sáng tạo do công đoàn các KCN BD tổ chức  nên anh Thắng rất vui mừng và hồi hộp. Khi được Ban tổ chức mời lên phát biểu, anh bối rối vì chưa bao giờ phát biểu trước đám đông, nhất là trong một hội nghị trang trọng như thế này, nhưng nhờ Ban tổ chức động viên nên anh dần bình tĩnh chia sẻ về sáng kiến của mình.
 
Anh Thắng kể: Trước đây, phần việc cho nguyên liệu vào khuôn khá vất vả và dễ xảy ra tai nạn. Anh nghĩ rất nhiều về việc tìm cách nào để phần việc trên giảm vất vả và nguy hiểm. Thấy trong kho có chiếc máy cũ, anh đã cùng anh Nguyễn Thế Quỳ và một số anh em khác hì hục nghiên cứu sửa chữa, cải tiến…Cuối cùng các anh đã chế ra được chiếc máy tự động đưa nguyên liệu vào khuôn với kết quả vượt cả mong đợi, máy không chỉ giúp tăng năng suất đưa nguyên liệu vào khuôn nhanh gấp 6 lần trước đây, mà còn rất an toàn cho người vận hành. Sau đó các anh “cho ra lò” thêm 2 chiếc máy tương tự đều được Cty sử dụng tốt. Theo ước tính của Cty, chiếc máy này trên thị trường có giá khoảng hơn 1 tỷ đồng, việc chế tạo ra chiếc máy này của anh Thắng và nhóm đồng nghiệp đã giúp Cty tiết kiệm tiền mua máy, giúp tăng năng suất LĐ, làm lợi cho Cty trên 100 triệu đồng/năm, giảm TNLĐ. 
 
Anh Quách Vũ Giang Châu, quản lý sản xuất Cty TNHH Scancom, KCN Sóng thần 2) cũng là một trong những gương “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” được CĐ các KCN Bình Dương khen thưởng dịp này. Anh Châu đã cải tiến máy đo màu, giúp Cty khắc phục được tình trạng lệch màu sản phẩm, giảm thời gian xử lý lệch màu, giảm hàng phế phẩm…tiết kiệm cho Cty mỗi năm khoảng 700 triệu đồng.
Còn rất nhiều những gương LĐ giỏi- LĐ sáng tạo khác đã được CĐ các KCN tỉnh BD tôn vinh, khen thưởng.
 
Luôn nỗ lực vượt khó.
 
Anh Thắng chia sẻ: “Lúc mới vào BD tôi đi làm phụ hồ, năm 1997 vào làm CN tại Cty Chinli. Ngày đi làm, tối đi học nghề”. Cuộc đời, ý chí nghị lực của anh Thắng thật đáng khâm phục khi anh xuất thân từ gia đình rất nghèo và khó khăn, anh phải tự bươn chải kiếm sống. Anh Thắng thú nhận đã có lúc anh chán nản nhụt chí nhưng nhờ sự giúp đỡ của CĐCS, sự động viên gia đình, bạn bè và sự nỗ lực của bản thân nên đã vượt qua khó khăn. Hiện anh là trưởng phòng Công vụ Cty Chinli.
 
Anh Thắng, anh Châu và nhiều gương LĐ giỏi- sáng tạo khác có điểm chung là đã không ngừng cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công. Lẽ sống lớn nhất của họ là cống hiến cho đời trí tuệ, sức lực của mình và đời đã ghi nhận, tặng thưởng cho họ. Tấm gương vượt khó, LĐ giỏi của họ thật xứng đáng để mọi người học và làm theo.
 
 
Chủ tịch CĐ các KCN Bình Dương, ông Lê Nho Lượng nói:  “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo là một trong những phong trào thi đua trọng tâm được CĐ các KCN BD phát động từ nhiều năm qua đến các CĐCS trực thuộc. Từ phong trào thi đua này đã có trên 1.000 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích của CNLĐ được DN ứng dụng, tiết kiệm được nhiều chục tỷ đồng mỗi năm. Nhiều CĐCS đã phối hợp với Ban GĐ Cty thực hiện tốt các phong trào thi đua LĐSX, góp phần cho DN phát triển. Điển hình như CĐCS Cty Chinli, CĐCS Cty CP Sao Việt, CĐCS Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, CĐCS Cty Scancom…
 
Thời gian tới, các CĐCS cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua LĐ giỏi, LĐ sáng tạo, phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết phong trào. Phải kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể và cá nhân xuất sắc để khuyến khích và nhân rộng phong trào, làm lợi cho NLĐ và cho DN.
 
Nguyễn Hoàng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN