Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương: Tạo sân chơi có tổ chức cho công nhân

15/10/2014 - 08:42

Thiếu sân chơi cho công nhân?
Đi dọc những tuyến đường có đông CNLĐ như ngã tư đường Mồi (Dĩ An) hay khu vực Thuận Giao (Thuận An) vào buổi tối, ai ai cũng có thể cảm nhận được sức sống công nghiệp nơi đây. Những con đường chật kín người qua lại với ánh điện tỏa ra từ các cửa hàng, quán cà phê ven đường hay của những tiệm đồ bán vỉa hè… Không khí về đêm thật sự sôi động bởi lúc này mới chính là giờ vui chơi, giải trí của công nhân.

Chị Lê Thị Thu, một chủ cửa hàng quần áo tại ngã tư đường Mồi (Dĩ An) chia sẻ: “Em đã bán ở đây được 4 năm, cũng quen với giờ giấc của công nhân. Hôm nào có công ty tăng ca là tụi em biết liền, tiệm của em được nhiều công nhân ghé mua vì giá cả phải chăng”.
“Cuộc sống của công nhân là thế, chỉ rảnh vào buổi tối vì ban ngày thì tụi em phải đi làm, có khi tăng ca. Đợt này nhiều đơn hàng nên công ty tăng ca liên tục, có khi 8 – 9 giờ đêm mới về. Lúc rảnh rỗi thì tụi em thường đi uống cà phê, bida, hoặc lâu lâu cũng tổ chức nhậu cho vui…”, công nhân Bùi Tiến Minh chia sẻ.
Các loại hình sân chơi cho công nhân lao động hiện nay rất đa dạng và phong phú, bởi thật ra để đáp ứng nhu cầu này, nhiều cửa hàng, quán xá cũng mọc lên chen chút. Tối thứ 7 và chủ nhật ở nhiều quán cà phê trên địa bàn thị xã Dĩ An vang lên tiếng nhạc bởi chương trình hát với nhau, khách hàng chủ yếu là công nhân, hay các sân bóng đá mini cũng được nhiều cơ sở tư nhân đầu tư để đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao của NLĐ. Ngoài ra ở những địa bàn có đông CNLĐ cũng đã hình thành những khu chợ sầm uất đáp ứng cho nhu cầu mua sắm của NLĐ...
Tạo sân chơi có tổ chức cho công nhân
Không hẳn CNLĐ thiếu nơi vui chơi, giải trí. Theo quy luật cung cầu, nhiều hộ gia đình kinh doanh cá thể cũng đã mở nhiều dịch vụ để đáp ứng nhu cầu vui chơi của CNLĐ. Tuy nhiên, để CNLĐ có sân chơi lành mạnh và bổ ích, được tổ chức bài bản thì còn khá hạn chế. Chính vì vậy, thời gian qua Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các CĐCS tập trung các hoạt động chăm lo đời sống cho NLĐ. Hội thao “Công nhân khỏe” các KCN tỉnh Bình Dương do công đoàn tổ chức vừa kết thúc cũng đã tạo tiếng vang đối với đông đảo CNLĐ. Đây là sân chơi rộng rãi, thu hút hàng trăm CĐCS trực thuộc tham gia. Điểm nhấn của Hội thao lần này là ngoài việc tổ chức bóng đá nam- nữ là những môn “đinh” thì Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tập thể cho NLĐ như các trò chơi liên hoàn, nhảy dây tập thể…để thu hút đông đảo CNLĐ tham gia.

Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh BD Đào Trần Đông- Trưởng Ban tổ chức Hội thao cho biết: “Qua 6 tháng tổ chức ở các KCN vừa qua vòng chung kết đã khép lại với nhiều giải thưởng được trao. Đó là “món quà ý nghĩa” dành cho ĐVCĐ, CNLĐ chúng tôi mong rằng các CĐCS sẽ có thêm kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động phong trào cho ĐVCĐ trong thời gian tới”.
Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh BD Lê Nho Lượng cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Công đoàn các KCN tỉnh cũng sẽ nghiên cứu để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT phù hợp hơn với nhu cầu của NLĐ, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các CĐCS trực thuộc nghiên cứu những cách làm hay, tổ chức các hoạt động phong trào tùy theo đặc điểm tình hình tại doanh nghiệp để việc tổ chức sân chơi cho NLĐ đạt ý nghĩa cao nhất”.
Việc hướng CNLĐ đến những sân chơi lành mạnh và bổ ích được tổ chức không chỉ góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho NLĐ, qua đó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục CNLĐ và từ đó nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Hội thao “Công nhân khỏe” các KCN tỉnh Bình Dương lần 2/2014 do công đoàn tổ chức vừa kết thúc. Diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10/2014 và được chia thành 2 vòng đấu. Vòng loại được tổ chức với sự tham gia của 93 đội bóng đá nam đại diện cho 5 cụm KCN. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 14/9 đến ngày 5/10 với sự tham gia của 16 đội bóng đá nam xuất sắc từ vòng loại và 12 đội bóng đá nữ. Bên cạnh đó còn có 22 đội tham gia các trò chơi nhảy dây đội hình và vận động liên hoàn. Kết quả giải nhất bóng đá nam được trao cho đội bóng của CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn 2. Nhất bóng đá nữ được trao cho đội bóng của CĐCS Công ty TNHH Schenker Gemadept. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao giải nhì, ba và các giải phụ cho các đội. Giải nhất toàn đoàn thuộc về CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn 2.

Hoàng Văn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN