Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát: 5 năm một chặng đường phát triển

01/06/2015 - 08:06

Chú trọng các hoạt động chăm lo đời sống
Ông Lê Văn Dắt, Chủ tịch CĐ các KCN Bến Cát  cho rằng, trong nhiệm kỳ qua CĐ các KCN Bến Cát đã không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức hoạt động. Trong đó mục tiêu chính vẫn là hướng về cơ sở, tham gia xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến NLĐ. Hàng năm phối hợp với các ngành chức năng tổ chức họp mặt tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ công đoàn, CNLĐ, doanh nghiệp để trao đổi thông tin về nhà ở, điện, nước, giá cả sinh hoạt, an sinh xã hội. Qua đó ngành chức năng đã nắm bắt và giải quyết kịp thời những bức xúc của NLĐ, động viên CNLĐ an tâm làm việc.
Tham gia cùng đoàn liên ngành kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ, PCCC tại 35 doanh nghiệp. Qua kiểm tra hầu hết các doanh nghiệp đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Công tác chăm lo đời sống của NLĐ được quan tâm. Riêng tết nguyên đán năm 2015 tổ chức xét 100 suất quà cho cán bộ công đoàn khó khăn, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng. Hỗ trợ vé xe cho CNLĐ, ĐVCĐ xuất sắc có hoàn cảnh khó khănvề quê. Tặng 600 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 67 triệu đồng. Tặng quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo do quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng báo Người Lao Động hỗ trợ 10 phần quà (mỗi phần trị giá 500 ngàn). Hàng năm, nhân dịp Tháng công nhân đã có nhiều hoạt động như thăm hỏi, vui chơi thu hút đông đảo CNLĐ tham gia. Công tác phát triển đảng trong CNLĐ được quan tâm, đến nay đã bồi dưỡng và giới thiệu 195 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét và kết nạp được 15 quần chúng vào Đảng.
Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác chăm lo, BCH CĐ KCN Bến Cát còn đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục với nhiều nội dung, hình thức phong phú, chủ động nắm sát tình hình diễn biến tư tưởng, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho CNLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kết quả đã có hơn 70 ngàn tài liệu tuyên truyền về Bộ luật Lao động, an toàn giao thông, phòng chống ma túy được phát tận tay NLĐ..
Đa dạng các phong trào thi đua
Nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc, phát huy nội lực, động viên NLĐ hăng hái ra sức lao động sáng tạo, khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Các nội dung thi đua phong phú, đa dạng sát tình hình, trọng tâm là “Lao động giỏi, lao động sáng tạo , phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển” “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ các phong trào đã cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, tiến tới xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ tại doanh nghiệp.
Qua các phong trào đã có 453 lượt tập thể và 2653 lượt cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen các cấp, 13 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ và LĐLĐ tỉnh. Đặc biệt năm 2011 thực hiện chủ trương của Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bình Dương về khen thưởng CNLĐ trực tiếp ở các loại hình doanh nghiệp, thông qua biểu dương lao động giỏi, kết quả đã có 100 CNLĐ được UBND tỉnh và 50 CNLĐ được thị xã biểu dương. Với các thành tích nổi bật trên năm 2014 CĐ các KCN Bến Cát vinh dự được LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc nhất cụm và TLĐLĐ VN tặng Cờ thi đua xuất sắc phong trào hoạt động công đoàn năm 2014.
Với các hoạt động nổi bật của CĐ các CKCN Bến Cát nhiệm kỳ qua đã góp phần thúc đẩy động viên CNLĐ khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế địa phương. 5 năm qua là tiền đề để BCH nhiệm kỳ mới phát huy tốt hơn nữa vai trò nhiệm vụ của mình, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy cho NLĐ.

Như Anh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN