Công đoàn Cao su Dầu Tiếng - Nơi niềm tin đong đầy

15/05/2018 - 14:07

(LĐBD) - Năm 2013 Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

Các năm 2012, 2014, 2015, 2016 CĐ Cty được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc toàn diện. Giai đoạn 2012 – 2017, CĐ Cty có 2 cán bộ CĐ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 20 cán bộ được tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và PTNT, 6 cán bộ được tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam… . Những thành tích ấn tượng ấy cho thấy CĐ Cty Cao su Dầu Tiếng hoạt động rất điển hình, vững mạnh.
Hiện nay, Cty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng hoạt động theo mô hình Công ty mẹ- Công ty con với 9 nông trường, 1 xí nghiệp, 11 phòng chức năng, 2 đơn vị trực thuộc, 7 công ty con, 1 công ty liên kết. Thời gian qua Cty luôn nỗ lực, phấn đấu để sản xuất kinh doanh có lãi. Việc làm, tiền lương, chế độ chính sách người lao động (NLĐ) được đảm bảo, trật tự kỷ cương ổn định, đời sống văn hóa tinh thần của NLĐ không ngừng nâng cao. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trước cơ chế thị trường, giá bán mủ cao su từ năm 2012 đến nay liên tục giảm (2012 giá bán bình quân 66,52 triệu đồng/tấn, đến 2016 chỉ còn 32,91 triệu đồng/tấn), các bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh Corynespora xuất hiện nhiều trên các vườn cây …nhưng Cty vẫn bảo đảm đời sống cho NLĐ ổn định. Các hoạt động chăm lo đời sống NLĐ dù trong hoàn cảnh kinh doanh khó khăn hơn trước nhưng vẫn được duy trì và đảm bảo.
 
Ông Lê Văn Kim- Chủ tịch CĐ Cty xuống lô cao su thăm và động viên công nhân
 
Bà Lý Thiện Nữ - Phó chủ tịch công đoàn công trao đổi tâm tư tình cảm công nhân lao động xí nghiệp chế biến
 
 
Trong kết quả phát triển kinh doanh sản xuất nêu trên có vai trò đóng góp quan trọng của tổ chức CĐ Cty. Có thể nói việc trực tiếp tham gia các hoạt động của Cty thì hầu hết các tổ chức CĐ luôn thực hiện, nhưng việc thực hiện quyền giám sát độc lập và hiệu quả thì CĐ Cty cao su Dầu Tiếng là một trong những tổ chức tiên phong. Với hoạt động giám sát thường xuyên, đứng trên lập trường lợi ích của NLĐ là trên hết. Từ năm 2012 đến 2017 CĐ Cty đã có 2 lần thương lượng cùng doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung TƯLĐTT cho phù hợp với tình hình mới và được thông qua tại Hội nghị NLĐ. 100% CNVCLĐ đều thực hiện đúng HĐLĐ với những quyền lợi được đảm bảo nên không có hiện tượng đình công hay tranh chấp lao động. CĐ tích cực trong tham mưu, giám sát việc bố trí việc làm phù hợp với năng lực, trình độ của NLĐ. Những vấn đề thắc mắc, khiếu nại của công nhân, CĐ cũng trực tiếp tham gia kiểm tra xác minh và tìm hướng giải quyết thỏa đáng. Tiền lương được thanh toán đúng, đủ, kịp thời (bình quân 5,99 triệu/người/tháng) CĐ cũng đã thống nhất được với doanh nghiệp giải quyết tiền ăn giữa ca cho NLĐ (bình quân 15.000/người/ngày. Đảm bảo tiền thưởng và các chế độ chính sách khác luôn được quan tâm và giải quyết tốt. CĐ tham gia tổ chức và giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho công nhân, viên chức…
 
Đội bóng Nông trường cao su Long Tân (áo đỏ) và đội Xí nghiệp chế biến (Áo vàng) tại trận trung kết giải Bóng đá truyền thống của Công ty năm 2017
 
Quỹ phúc lợi CĐ được cân đối để công nhân vay trả góp không lãi xây dựng nhà ở (Từ 1994 - 2017 có 7.997 lượt hộ công nhân được trợ giúp). Đến nay đã trao tặng được 125 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho các hộ công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Trong hoàn cảnh khó khăn của bối cảnh kinh tế thị trường, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do CĐ tổ chức đã trở thành một phương thức mới trong vận động giai cấp, xây dựng đời sống văn hóa mới trong công nhân. Một giải thi đấu thành công có hiệu lực rất lớn trong kêu gọi công nhân, NLĐ đoàn kết, tạo nên một môi trường sinh hoạt sôi nổi, lành mạnh trong Cty. Hằng năm CĐ tham gia tổ chức nhiều hoạt động lớn như giải bóng chuyền Tứ hùng, Hội thao truyền thống, Hội diễn văn nghệ quần chúng, Ngày hội văn hóa công nhân cao su Dầu Tiếng, giải bóng đá 30/4…. Ông  Phan Thanh Phương – Phó trưởng ban Tuyên giáo CĐ Cty cho biết “Để duy trì được phong trào VHVN-TDTT trong điều kiện kinh phí ngày một hạn hẹp cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để NLĐ thấy rõ mục đích của hoạt động. Mặt khác đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo phải đam mê, nhiệt huyết, dám hi sinh quyền lợi cá nhân để lăn lộn vào công tác phong trào. Mệt mà vui nhiều. Lăn lộn trong phong trào mới thấy công nhân mình tài năng và thương yêu nhau lắm”. 
 
 Văn nghệ trong Ngày hội văn hóa công nhân cao su Dầu Tiếng 2017
 
CĐ Cty Cao su Dầu Tiếng là một trong những tổ chức tiên phong tham gia xây dựng Đảng. CĐ đã tổ chức và tạo mọi điều kiện để CNVCLĐ xây dựng tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên của Cty, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. CĐ Cty là nguồn phát triển đảng viên quan trọng của Đảng bộ, luôn chú trọng, giới thiệu cho Đảng nhiều quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Từ 2012– 2017 đã có 579 ĐVCĐ ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.
CĐ Cty đã trở thành điểm tựa vững chắc để NLĐ tin tưởng quyền lợi của họ được thực hiện, hướng dẫn họ ý thức, trách nhiệm và những nghĩa vụ của mình. CĐ Cty Cao su Dầu Tiếng xứng đáng là tổ chức tiên phong, nơi đong đầy niềm tin của NLĐ.
 
Lê Thị Hiệp
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN