Công đoàn chung tay với doanh nghiệp: Chăm lo tốt hơn cho người lao động 

14/10/2017 - 21:47

Sáng 13.10, tại TP.Hưng Yên, LĐLĐ tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị biểu dương DN chăm lo cho người lao động (NLĐ) lần thứ I, năm 2017. Công đoàn luôn chung tay với DN để chăm lo tốt hơn cho NLĐ.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (giữa) giao lưu với các đại biểu tham dự hội nghị biểu dương DN chăm lo cho người lao động. Ảnh: SƠN TÙNG

88 DN được tôn vinh

Các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Thị Thanh Tuyết - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên cùng đại diện 88 DN tiêu biểu chăm lo cho NLĐ tham dự hội nghị biểu dương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Thanh Tuyết cho biết, với phương châm đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm, chăm lo thì đoàn viên, NLĐ mới yên tâm lao động sản xuất. Ngược lại, DN phải hoạt động hiệu quả, bền vững mới tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Chính mối quan hệ khăng khít, tác động lẫn nhau này nên các cấp CĐ tỉnh Hưng Yên đã thể hiện vai trò của mình trong việc giữ mối quan hệ hài hòa giữa NLĐ và DN.

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã thường xuyên hướng dẫn Ban Chấp hành CĐ cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để đoàn viên, NLĐ có quyền lợi, phúc lợi, điều kiện làm việc tốt hơn. Do đó, đã có trên 70% số DN trên địa bàn tỉnh xây dựng được quy chế dân chủ, trên 60% số DN tổ chức đối thoại định kỳ và tổ chức hội nghị NLĐ; gần 65% số DN có tổ chức CĐ đã ký kết được thoả ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Được biết, đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hiệp hội DN tổ chức tôn vinh những DN tiêu biểu làm tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ. 88 DN được tôn vinh lần này là những DN tiêu biểu được Hội đồng xét chọn trên 11 tiêu chí. Bên cạnh các tiêu chí có liên quan đến phát triển kinh tế xã hội ở địa phương như tốc độ tăng trưởng, nghĩa vụ nộp ngân sách… có những tiêu chí quan trọng liên quan đến tổ chức CĐ và nghĩa vụ với NLĐ.

Ví dụ như có tổ chức CĐ, nghiêm chỉnh thực hiện việc nộp bảo hiểm xã hội; thực hiện tốt chế độ chính sách cho NLĐ; quy định về an toàn vệ sinh lao động; tạo môi trường lao động tốt; tạo thêm nhiều việc làm; ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ; tham gia ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện; tham gia xây dựng nông thôn mới…

Trong 88 DN được tôn vinh, có 16 DN xuất sắc được Tổng LĐLĐVN tặng bằng khen; 35 DN xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen; 37 DN tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc, góp phần phát triển KTXH của địa phương, tạo việc làm ổn định cho NLĐ...

NLĐ và DN cùng cảm ơn Công đoàn

Trong số các DN được tôn vinh, các Cty TNHH sản xuất phụ tùng ôtô xe máy Việt Nam; Cty cổ phần Thép Việt Ý, Cty TNHH Takagi Việt Nam, Cty cổ phần may và dịch vụ Hưng Long… đã tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng quy chế dân chủ, quy chế tổ chức đối thoại định kỳ, quy chế tổ chức hội nghị NLĐ, thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ...

Bên lề hội nghị, anh Vũ Văn Tuân - nhân viên Cty TNHH Takagi Việt Nam - chia sẻ: “Với đặc thù lao động nữ chiếm 80%, lãnh đạo DN cũng như BCH CĐ luôn quan tâm đến các chính sách đối với lao động nữ như nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi được nghỉ 1 tiếng cho con bú, hưởng nguyên lương; tạo điều kiện cho lao động nữ làm hành chính để có thời gian chăm lo gia đình.

Hiện nay, 100% NLĐ là đoàn viên CĐ, 100% NLĐ được tham gia BHXH, BHYT, BHTN; ngoài ra Cty còn mua bảo hiểm tai nạn lao động cho 100% NLĐ; mức thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng. Dịp lễ, tết hằng năm Cty đều tổ chức thưởng và tặng quà cho NLĐ từ 1,3 đến 1,5 tháng lương. Có được sự chăm lo tốt từ phía DN, NLĐ chúng tôi đánh giá cao và cảm ơn chân thành sự nỗ lực của tổ chức CĐ tại cơ sở, khi đã có những biện pháp phối hợp, tư vấn kịp thời để Ban giám đốc Cty thực hiện các chính sách chăm lo cho NLĐ”.

Giao lưu tại hội nghị, ông Murata Keisuke - Giám đốc Tài chính Cty TNHH Takagi Việt Nam - chia sẻ: “Chúng tôi có triết lý kinh doanh là “Nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho công nhân viên trong Cty và gia đình của họ, theo đuổi lợi nhuận, góp phần vào sự phát triển của xã hội Việt Nam”, về phía Cty luôn cố gắng hết sức xây dựng các chế độ phúc lợi để cho đời sống của nhân viên thoải mái hơn.

Về phía nhân viên cũng luôn hiệp lực cùng chúng tôi hướng tới hiện thực hóa triết lý kinh doanh. Trong quá trình hoạt động SXKD và chăm lo cho NLĐ, chúng tôi nhận được sự đóng góp ý kiến của các cán bộ CĐ tại DN và thường xuyên nhận được sự tư vấn tận tình chu đáo của Công đoàn các KCN và LĐLĐ tỉnh Hưng Yên và sự giúp đỡ của những người đang sinh sống ở Hưng Yên. Nhân dịp này tôi xin cảm ơn tất cả các bạn cán bộ CĐ!”.

Được biết, trong ba năm 2014, 2015, 2016, Cty TNHH Takagi Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) đã được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động” và năm 2015 được UBND tỉnh tặng bằng khen, tháng 10.2016 được Bộ LĐTBXH tặng bằng khen DN vì NLĐ… 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đánh giá cao Hội nghị biểu dương doanh nghiệp chăm lo cho NLĐ lần thứ I, năm 2017 do LĐLĐ tỉnh Hưng Yên và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức. 
Đồng chí Bùi Văn Cường cho rằng, trong thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã làm tốt nhiệm vụ của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và Tỉnh ủy Hưng Yên giao là tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ; phối hợp tốt với DN để chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ - góp phần xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa trong DN; thu hút NLĐ tham gia tổ chức CĐ, xây dựng CĐ vững mạnh. 
Chủ tịch Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cảm ơn 88 DN tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên vì đã có những hoạt động chăm lo tốt cho NLĐ. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều DN coi NLĐ là vốn quý, qua đó quan tâm chăm lo tốt cho NLĐ để NLĐ hiểu rõ quyền và lợi ích, nhiệm vụ của mình, nỗ lực hơn nữa trong hoạt động sản xuất, tạo ra những sản phẩm tốt, giúp DN ngày càng phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng: Để có thêm nhiều NLĐ được DN chăm lo tốt hơn, UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, chủ DN và tổ chức CĐ cần tích cực quan tâm chăm lo đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ; tích cực tuyên truyền tới đoàn viên NLĐ để họ thực hiện tốt quy định của pháp luật lao động, công đoàn, qua đó NLĐ có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng. Đặc biệt, các cán bộ công đoàn cần phối hợp tốt với DN vận động đoàn viên, NLĐ tham gia các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao lợi nhuận cho DN...

V.L

VIỆT LÂM/ laodong.vn

Chia sẻ bài viết
Từ khóa LĐLĐ tỉnh

BÌNH LUẬN