Công đoàn Cơ sở Công ty TNHH quốc tế Chutex: Nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

28/09/2015 - 09:45


Chủ tịch CĐCS Công ty Chutex Nguyễn Văn Thuật trao Quyết định cho cán bộ tổ công đoàn

Có thể giải quyết tốt quan hệ lao động…
Thời gian qua, cùng với sức nóng của quan hệ lao động trong KCN Sóng Thần nói chung thì công ty Chutex cũng trở thành “điểm nóng” khi mà các cuộc đình công hầu như năm nào cũng “đến hẹn lại lên”.  Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì có nguyên nhân do NSDLĐ chưa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để giải quyết thỏa đáng.
Nhắc lại vụ đình công diễn ra tại công ty trong tháng 7 vừa qua cho thấy, nguyên nhân xảy ra sự việc  là do NLĐ yêu cầu công ty tăng lương cơ bản, tăng phụ cấp độc hại, mở rộng nhà để xe. Ngoài ra công nhân còn có một số ý kiến về vấn đề nhà ăn, yêu cầu cải thiện bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu công ty cải thiện môi trường làm việc ở xưởng 1 vì quá nóng, đồng thời trang bị thêm một số máy nước uống nóng lạnh… Sự việc xảy ra không chỉ gây tổn thất cho công ty mà còn gây ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của NLĐ.
Tuy nhiên, những “ngòi nổ” gây ra đình công ấy hoàn toàn có thể bị tháo gỡ nếu như doanh nghiệp kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ và có sự điều chỉnh thích hợp. Sự việc xảy ra cũng đặt ra cho CĐCS những câu hỏi là làm thế nào để phát huy được vai trò của CĐCS trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ để góp phần cùng doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Khi vai trò của CĐCS được phát huy
CĐCS Công ty Quốc tế Chutex được thành lập ngay sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ khi thành lập đến nay, trải qua nhiều nhiệm kỳ hoạt động, CĐCS công ty đã có nhiều nỗ lực nhằm chăm lo đời sống cho ĐVCĐ, CNLĐ như kịp thời thăm hỏi ĐVCĐ ốm đau hiếu hỉ, tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT, phối hợp tổ chức tham quan du lịch cho ĐVCĐ… Tuy nhiên mối quan hệ lao động tại doanh nghiệp vẫn chưa thực sự ổn định, vẫn thường xuyên xảy ra TCLĐTT, đình công.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động công đoàn, Ban chấp hành CĐCS đã và đang bắt tay vào “cải cách”, đó là sự đổi mới tư duy, đổi mới cách làm việc và phương thức hoạt động.
Sáng ngày 13/9, CĐCS Công ty TNHH Quốc tế Chutex (KCN Sóng Thần 2) đã tổ chức lễ trao quyết định cho các tổ trưởng tổ công đoàn. Theo đó, đã có 36 quyết định được trao cho cán bộ tổ công đoàn trong nhiệm kỳ 2014 – 2019. Cùng với việc củng cố lực lượng này, CĐCS công ty cũng tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ CĐCS.
Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Quốc tế Chutex Nguyễn Văn Thuật cho biết: “Với việc củng cố đội ngũ cán bộ tổ công đoàn, chúng tôi mong rằng các thành viên sẽ phát huy vai trò, khả năng của mình, là những “cánh tay nối dài” của CĐCS để truyền tải những nội dung hoạt động của CĐCS đến ĐVCĐ, CNLĐ cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để từ đó có những ý kiến, kiến nghị đến CĐCS, Ban giám đốc công ty nhằm kịp thời chăm lo đời sống cho ĐVCĐ cũng như giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động”.
Chị Trịnh Thị Phụng, tổ trưởng tổ công đoàn mới được nhận quyết định xúc động cho biết đây là vinh dự nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm của bản thân nói riêng cũng như cho tập thể cán bộ CĐCS nói chung. Chị cũng tin tưởng sẽ làm tròn trách nhiệm mà CĐCS giao phó và sẽ gần gũi với đoàn viên hơn nữa.
Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Đào Trần Đông nhận định: “Việc củng cố đội ngũ cán bộ tổ công đoàn và tổ chức lễ trao quyết định rất trang trọng là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Nếu phát huy tốt chức năng và vai trò của đội ngũ cán bộ tổ công đoàn sẽ góp phần cùng với Ban chấp hành CĐCS kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ cũng như truyền tải các hoạt động của CĐCS đến ĐVCĐ một cách nhanh nhất. Hiện nay, luật đã quy định và có nhiều cơ chế bảo vệ cán bộ CĐCS, chính vì vậy mong rằng trong thời gian tới, cùng với Ban chấp hành, cán bộ tổ công đoàn sẽ phát huy tốt vai trò nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ. Muốn vậy, đội ngũ này cần phải thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ và phương pháp hoạt động công đoàn”.
Đây là sự nỗ lực rất đáng biểu dương và cần được ghi nhận ở một CĐCS. Tuy nhiên, điều đó sẽ thực sự có kết quả khi được sự đồng thuận từ phía NLĐ và sự quan tâm của NSDLĐ. Tin tưởng rằng với quyết tâm mạnh mẽ của tập thể Ban chấp hành CĐCS trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, CĐCS Công ty Quốc Tế Chutex sẽ có nhiều khởi sắc và đổi mới, trở thành chỗ dựa tin cậy của ĐVCĐ, CNLĐ, từng bước xây dựng và củng cố mối quan hệ lao động ngày càng hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Hoàng Văn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN