Công đoàn Công ty Panko Vina: Nỗ lực chăm lo đời sống NLĐ

28/12/2015 - 11:05

 

Chủ tịch Công đoàn Công ty Panko Vina Nguyễn Thanh Hoàng tặng quà cho ĐVCĐ

  Các hoạt động này không chỉ góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ mà qua đó tạo sự gần gũi, đoàn kết, gắn bó giữa NLĐ với nhau, CNLĐ với cán bộ quản lý, từ đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp

Công đoàn nỗ lực chăm lo đời sống NLĐ

Công ty Panko Vina (KCN Mỹ Phước, Bến Cát) với lực lượng lao động hùng hậu cùng hàng trăm dây chuyền sản xuất, là công ty lớn nhất nhì tại khu công nghiệp Mỹ Phước. Tham gia chuyến tham quan du lịch cùng công ty, chúng tôi mới cảm nhận được những áp lực của vị Chủ tịch Công đoàn trong việc điều hành, quản lý để anh em CNLĐ có được chuyến tham quan trọn vẹn.

Tiếp chúng tôi nhưng điện thoại của Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thanh Hoàng vẫn reo lên không ngớt. Là Phó Tổng quản lý sản xuất, lại vừa là Chủ tịch công đoàn nên dịp cuối năm có lẽ anh bận rộn hơn cả. Ngoài việc chỉ đạo cho kịp đơn hàng xuất đi các nước  đúng tiến độ giao hàng với chất lượng cao, anh còn cùng với Ban chấp hành CĐCS lên kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho anh em CNLĐ. Mệt, nhưng đối với những cán bộ công đoàn tâm huyết thì có lẽ mang niềm vui cho anh em công nhân lao động dịp xuân đến cũng chính là đem lại niềm vui cho bản thân anh cũng như các thành viên Ban chấp hành CĐCS.

 

 Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng cho biết: “Trong năm 2015, công ty đã mở rộng và xây thêm xưởng với nhiều chuyền sản xuất mới đi vào hoạt động nên công ty cần lực lượng lao động rất lớn. Để thu hút NLĐ vào công ty làm việc và gắn bó lâu dài, công đoàn công ty đã chủ động tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc các chế độ phúc lợi cho NLĐ. Bên cạnh đó, công ty cũng đã xây dựng các lốc nhà ở khang trang để hỗ trợ NLĐ về vấn đề nhà trọ. Hàng năm, công đoàn phối hợp với Ban giám đốc công ty tổ chức  “Ngày hội công nhân viên Panko Vina”, cùng các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT, tổ chức tham quan du lịch cho NLĐ… Tết năm nay, ngoài việc đề xuất Ban giám đốc thưởng tết cho NLĐ đối với NLĐ làm việc đủ 12 tháng trở lên sẽ được thưởng ít nhất 1 tháng lương thì công đoàn cũng trích từ kinh phí để tặng mỗi CNLĐ một phần quà giúp họ vui xuân, đón tết”.

 Nhiều công nhân trở thành cán bộ quản lý

Được làm việc ở một môi trường an toàn, phù hợp, có thu nhập ổn định và có nhiều chế độ phúc lợi tốt là mơ ước của hầu hết CNLĐ. Khi mà họ yên tâm sản xuất thì sẽ không còn “nhảy việc”. Điều này được minh chứng khi công ty Panko Vina có lực lượng lao động lâu năm có chuyên môn, trình độ gắn bó với công ty không phải hiếm. Từ những lao động phổ thông khi mới được tuyển dụng, giờ đây họ đã trở thành xưởng trưởng, chuyền trưởng, tổ trưởng tổ sản xuất hoặc các vị trí quan trọng trong công ty. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho CNLĐ nỗ lực lao động sản xuất, nâng cao tay nghề chuyên môn nghiệp vụ.

 

 CNLĐ tham gia các trò chơi

  “Với một công ty lớn như Panko Vina thì quan hệ lao động ở doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi những va chạm. Tuy nhiên với việc tích cực tuyên truyền đến NLĐ về chính sách, phúc lợi, cũng như nội quy lao động để NLĐ nắm bắt và thực hiện đã góp phần hạn chế những tranh chấp lao động. Đối với những mâu thuẫn mới phát sinh thì thông qua cán bộ tổ công đoàn hoặc các thùng thư góp ý, CĐCS công ty sẽ kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Từ đó chúng tôi sẽ kịp thời đề xuất với Ban giám đốc để có giải pháp tháo gỡ, góp phần từng bước xây dựng mối quan hệ lao động ngày càng hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp”, anh Hoàng chia sẻ thêm.

Những chia sẻ của vị Chủ tịch Công đoàn cơ sở khiến tôi nhớ lại câu nói chắc như đinh đóng cột của vị Tổng Giám đốc công ty Panko Vina mà tôi đã có lần tiếp xúc: “Chúng tôi mong muốn đầu tư và gắn bó lâu dài tại Bình Dương”. Và ý chí của vị Tổng giám đốc ấy được thể hiện bằng quyết tâm trong việc tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện các chế độ, phúc lợi để thu hút và giữ chân công nhân mà công ty Panko Vina đã và đang áp dụng. Trong những nỗ lực đó, CĐCS Công ty Panko Vina đang thể hiện rõ vai trò của mình tại doanh nghiệp.

Hoàng Văn 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN