Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore:“Tập trung đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS”

30/07/2015 - 09:40


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân phát biểu tại hội nghị
 

Những kết quả khả quan…
Nếu so với các chỉ tiêu đề ra trong năm 2015 thì trong 6 tháng qua, một số chỉ tiêu đã được công đoàn VSIP thực hiện đạt trên 50% kế hoạch. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền vận động thành lập mới được 8/15 CĐCS (đạt 53,3%) và phát triển mới trên 2.100 ĐVCĐ. Tính đến nay, công đoàn VSIP đang quản lý 261 CĐCS với gần 100.000 ĐVCĐ.
Chủ tịch Công đoàn VSIP Đặng Thị Kim Chi cho biết: “Thời gian qua, các cấp công đoàn VSIP đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Lao động, Luật Công đoàn, các quy định về chế độ chính sách và hoạt động của công đoàn trong tỉnh đến ĐVCĐ. Công đoàn VSIP cũng đã chỉ đạo CĐCS tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVCĐ, CNLĐ  như tặng quà cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe về quê đón tết, phối hợp tổ chức các đêm văn nghệ phục vụ ĐVCĐ, CNLĐ...”
Một nội dung quan trọng được Công đoàn VSIP thực hiện thời gian qua, đó là việc phát động các phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước- đảm việc nhà” gắn liền với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ CNLĐ, thu hút đông đảo ĐVCĐ, CNLĐ tham gia. Qua phong trào thi đua ngày càng có nhiều gương điển hình tiên tiến được Công đoàn VSIP và công đoàn cấp trên biểu dương, khen thưởng.
“Nhằm góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ, Công đoàn VSIP cũng đã tư vấn về Luật Lao động, Luật Công đoàn và các chế độ chính sách có liên quan cho ĐVCĐ thông qua hình thức tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại... Qua đó kịp thời hướng dẫn cho NLĐ thực hiện đúng quy định của pháp luật”, Chủ tịch Công đoàn VSIP Đặng Thị Kim Chi chia sẻ.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn
Đánh giá lại kết quả hoạt động thời gian qua cho thấy nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm đã được cụ thể hoá bằng các chương trình hoạt động cụ thể. Với quyết tâm đổi mới, sáng tạo trên tinh thần hướng về cơ sở, các hoạt động và chỉ đạo của công đoàn cấp trên đã được công đoàn VSIP triển khai đều khắp đến từng CĐCS. Nhiều CĐCS cũng đã tích cực hoạt động, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho ĐVCĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động ngày càng hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. Nhờ đó tình trạng tranh chấp lao động tập thể, đình công trong khu công nghiệp đã giảm đáng kể.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chấp hành Công đoàn VSIP thì một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt so với kế hoạch như việc tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng và ký kết TƯLĐTT, công tác thu kinh phí công đoàn...
Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân: “Để phát huy vai trò của CĐCS trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ cũng như thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, công đoàn VSIP cần đẩy mạnh công tác đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS, trong đó cần phát huy tốt vai trò của tổ trưởng tổ công đoàn trong việc triển khai và thực hiện các chương trình hoạt động của CĐCS cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVCĐ, CNLĐ. Trong 6 tháng cuối năm cần tiếp tục phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, phối hợp tổ chức tốt hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc…”
Thời gian qua, tại một số doanh nghiệp trong VSIP đã để xảy ra tình trạng mất ATVSLĐ, thậm chí có vụ tai nạn lao động chết người. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bùi Thanh Nhân đề nghị Công đoàn VSIP cần chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục đến CNLĐ với việc đổi mới hình thức tuyên truyền như trang bị báo của ngành, cấp phát tờ rơi, sổ tay, xem đĩa CD, hỏi đáp pháp luật hoặc tuyên truyền ngay tại các khu vực nhà trọ có đông CNLĐ… để góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền”.

Nguyễn Hoàng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN