Công đoàn là “phao cứu sinh” của ĐV, NLĐ

13/11/2017 - 14:17

(LĐBD) - Trong cuộc sống mưu sinh, không ít đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), công nhân lao động (CNLĐ) chẳng may gặp phải khó khăn, hoạn nạn rất cần được giúp đỡ. Hiện có nhiều CĐCS đã có những mô hình hay để hỗ trợ ĐV, NLĐ vượt qua khó khăn hoạn nạn. Bài viết này xin nêu vài mô hình cụ thể như của CĐ Công ty Cổ phần Sao Việt, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, Quỹ CEP...

 
Chủ tịch CĐ Các KCN BD Lê Nho Lượng (thứ 4, từ phải qua) tặng quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo
 
 
“Có tiền hỗ trợ, em đã được phẫu thuật!”
Quỹ Tương thân Tương ái của CĐ công ty Công ty Cổ phần Sao Việt (KCN Đồng An) đã hỗ trợ 16 công nhân vượt qua hoạn nạn. Cụ thể như công nhân Danh Thị Hoàng Oanh bị bệnh hở van tim hai lá và bị nhiễm trùng nhưng không có tiền chữa trị. Biết được hoàn cảnh của Oanh, tổ công đoàn đã vận động ĐVCĐ trong xưởng quyên góp hỗ trợ cho cô được hơn 36 triệu tiền phẫu thuật. Hoặc như anh Trịnh Văn Triệu cũng đã được CĐ Công ty hỗ trợ hơn 40 triệu đồng để chữa trị bệnh phổi. Anh Nguyễn Bình Yên, Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Sao Việt cho biết: chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, CĐ công ty đã đứng ra vận động quyên góp hỗ trợ cho hàng chục trường hợp công nhân bị tai nạn lao động nặng, bệnh hiểm nghèo... hàng trăm triệu đồng.
Thời gian qua, rất nhiều CĐCS đã linh hoạt tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐV, NLĐ. Đơn cử như CĐ Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (cụm sản xuất An Thạnh– Thuận An) đã thành lập “Quỹ Tương Thân tương ái” để hỗ trợ cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn. Đối với NLĐ khi bị bệnh hoặc bị tai nạn có hóa đơn điều trị thực chi sau khi trừ các khoản chi phí bảo hiểm từ 4 triệu đồng trở lên thì được hỗ trợ 25% trên hóa đơn. Trường hợp NLĐ bị bệnh nan y, tai nạn lao động nặng cần tiền để chữa trị, BCH CĐ sẽ họp để thống nhất hỗ trợ nhưng tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp. Từ đầu năm 2017 đến nay, nguồn quỹ này đã chi gần 100 triệu đồng hỗ trợ ĐV.
Hoặc như CĐCS Công ty Lâm sản- Xuất nhập khẩu tổng hợp Bình Dương có “Quỹ Xoay vòng vốn” cho ĐV vay không tính lãi với mỗi suất được vay 5 triệu đồng. Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng có chương trình trợ vốn cho công nhân làm nhà ở trả góp, chỉ tính trong 5 năm qua đã có trên 600 hộ công nhân được trợ giúp với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng xây dựng nhà ở...
 
Hỗ trợ để công nhân không rơi vào bẫy “tín dụng đen”
“Nhiều công nhân khi gặp khó khăn buộc phải đi vay, và không ít họ bị rơi vào bẫy của tín dụng đen”, là thực trạng được rất nhiều cán bộ CĐCS phản ánh đến lãnh đạo tỉnh tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ CĐ diễn ra mới đây. Thực trạng này đã và đang làm cho nhiều công nhân lao đao, bởi với cách chào mời hấp dẫn, thủ tục nhanh chóng, cộng với việc thiếu hiểu biết về lãi suất, lại đang rơi vào cảnh khó khăn... nên không ít công nhân đã “dính bẫy”. Để tránh trường hợp này, một số CĐCS đã tìm đến với quỹ CEP để hỗ trợ vốn cho ĐVCĐ, NLĐ, như trường hợp anh Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch CĐ Công ty C.M.C Vina (KCN Sóng Thần I). Anh Dũng cho biết, tùy theo nhu cầu, NLĐ có thể được vay số tiền lên đến 30 triệu đồng và trả tiền theo kỳ lương hàng tháng, phần nào giải quyết được những khó khăn trước mắt. Nhờ vay quỹ CEP mà nhiều công nhân còn mua xe máy đi làm, sửa chữa nhà...  Tuy nhiên hiện nay CNLĐ có nhu cầu cần vốn vay rất lớn, do vậy, tại buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ CĐ mới đây, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã cho biết là sẽ kiến nghị với Tổng LĐLĐVN có giải pháp tăng vốn cho quỹ CEP ở Bình Dương. 
Còn rất nhiều các CĐCS đã có các giải pháp hỗ trợ vốn cho ĐVCĐ, NLĐ như ký kết với các đối tác để bán hàng với giá ưu đãi, bán hàng không lãi suất, mua hàng trước trả tiền sau...phần nào giải quyết được khó khăn trước mắt của ĐVCĐ, NLĐ... Thiết nghĩ, thiết thực và cụ thể chăm lo thiết thực đời sống NLĐ, thực sự là chiếc “phao cứu sinh” khi ĐVCĐ, NLĐ gặp hoạn nạn, cần hỗ trợ...  là cách hiệu quả nhất để nâng cao vị thế của tổ chức CĐ.
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN