Công đoàn luôn tích cực đảm bảo quyền lợi của NLĐ

08/12/2015 - 10:32

Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ trước đây

Khi quyền lợi được đảm bảo, NLĐ làm việc tốt hơn, gắn bó với DN hơn

Nghị định 122/2015 của Chính phủ quy định, các doanh nghiệp (DN) khi thực hiện lương tối thiểu (LTT) vùng, không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện LĐ nặng nhọc, độc hại. Không được cắt giảm chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của luật LĐ mà Nghị định 122 đã quy định. 

 
CĐCS tham gia cùng với NSDLĐ bảo đảm quyền lợi cho NLĐ
 
Các cấp CĐ tỉnh BD luôn gắn bó sát với đời sống của NLĐ. Mỗi khi có các chính sách mới như Luật, Nghị định, Thông tư …có liên quan đến NLĐ thì tổ chức CĐ Bình Dương đều tuyên truyền, mở lớp tập huấn cho NSDLĐ về các nội dung chính sách mới đó.
Lần này cũng vậy, khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định 122 về tăng LTT vùng, thì LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch tuyên truyền nội dung Nghị định tới NSDLĐ, cán bộ CĐCS, cán bộ phụ trách nhân sự đang làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh. Cán bộ CĐCS tham gia cùng với NSDLĐ xây dựng thang bảng lương; giám sát việc chi trả lương cho NLĐ. Yêu cầu NSDLĐ thông báo công khai việc trả lương để NLĐ nắm rõ quyền lợi của mình. 
Ban Chính sách-Pháp luật LĐLĐ ỉnh cho biết, thời gian qua các DN có tổ chức CĐ đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt Nghị định của Chính phủ về chi trả LTT vùng cho NLĐ. Phó Chủ tịch LĐLĐ T.X Thuận An Nguyễn Văn Đức cho biết, LĐLĐ T.X Thuận An đã xây dựng kế hoạch triển khai Nghị định xuống các cơ sở, hướng dẫn cán bộ CĐCS tham gia xây dựng thang, bảng lương, giám sát DN thực hiện việc chi trả LTT vùng và các khoản phụ cấp khác. Yêu cầu CĐCS phối hợp với DN triển khai sớm LTT vùng. Nếu CĐCS phát hiện DN cắt giảm các khoản phụ cấp để bù vào việc tăng LTT vùng, thì phải báo ngay đến CĐ cấp trên để có biện pháp hướng dẫn, đàm phán, hoặc có biện pháp mạnh hơn đảm bảo quyền lợi NLĐ. 
Anh Nguyễn Đình Hoa-Chủ tịch CĐ Cty Rochdale Spears (T.X Thuận An) cho biết, BCH CĐ Cty sẽ giám sát, đảm bảo mức tăng đúng với mức tăng LTT vùng mà Nhà nước quy định, nhất là việc Cty không được cắt giảm các khoản phụ cấp trước đó. Theo anh Hoa, hiện Cty Rochdale Speaks đang trả lương cho CNLĐ cao hơn quy định của Nhà nước. “Lương bình quân của CNLĐ Cty đang ở mức 3,6 triệu đồng/người/tháng. Khi Nghị định 122 có hiệu lực chắc chắn CNLĐ sẽ được tăng lương theo quy định, bởi những năm qua khi Chính phủ có quyết định tăng lương, Cty đều thực hiện nghiêm túc. Dự kiến thì DN sẽ tăng lương khoảng 400-500 ngàn đồng/người/tháng”-anh Hoa khẳng định. 
Anh Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch CĐ Cty TNHH giày Thông Dụng (An Phú-T.X Thuận An) chia sẻ, khi Nghị định 122 của Chính phủ có hiệu lực, CĐCS công ty sẽ phối hợp với NSDLĐ thực hiện kịp thời cụ thể trong tháng 12, CĐ sẽ đề nghị Cty thông báo mức tăng lương cơ bản để anh chị em CNLĐ an tâm sản xuất. “Hiện Cty tôi đang trả lương cho CNLĐ theo mức: đối với CNLĐ thử việc là 3,1 triệu đồng/người/tháng. Sau khi ký HĐLĐ hưởng mức lương 3 triệu 318 ngàn đồng/người/tháng. Từ đủ 3 tháng đến đủ 1 năm làm việc hưởng mức lương từ 3,4 triệu đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016 các mức trên sẽ tăng tương ứng là: 3,5 triệu đồng/người/tháng; 3 triệu 746 ngàn đồng/người/tháng; 3,8 triệu đến 3,9 triệu đồng/người/tháng. Ngoài các mức vừa nêu thì những trường hợp khác sẽ được tăng thêm 400 ngàn đồng/người/tháng. Anh Tiến còn cho biết, ngoài tiền lương trên, CNLĐ Cty còn nhận được những khoản phụ cấp khác như đi lại, nhà trọ, nặng nhọc, độc hại... “Cty luôn muốn ổn định sản xuất lâu dài nên rất quan tâm chăm lo quyền lợi của NLĐ”- anh Tiến nói.
Quyền lợi của NLĐ cơ bản được đảm bảo, NSDLĐ kinh doanh sản xuất ổn định và có lãi trên địa bàn tỉnh BD thời gian qua có sự đóng góp tích cưc của tổ chức CĐ. Mong rằng, Nghị định 122 của Chính phủ tới đây sẽ được các cấp CĐ tỉnh BD tích cực tham gia tuyên truyền, giám sát đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, giúp cho NSDLĐ sản xuất kinh doanh hiệu quả.
 
Quỳnh Thanh 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN