Công đoàn ngành GD-ĐT Bình Dương thành quả từ các phong trào thi đua

12/09/2015 - 10:09

THI ĐUA ĐỂ PHÁT TRIỂN
Vào đầu mỗi năm học, Công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh đều xây dựng kế hoạch công tác thi đua – khen thưởng phù hợp với kế hoạch công tác của Sở GD-ĐT, tình hình đội ngũ (NG-NLĐ) của toàn ngành. Theo đó, trong giai đoạn 2013-2015, Công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện linh hoạt các phong trào thi đua gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm thực hiện yêu cầu “Đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT tỉnh”. CĐ ngành GD-ĐT tỉnh liên tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với nội dung tổ chức tốt việc chăm lo cho NG- NLĐ. CĐ ngành GD-ĐT tỉnh tăng cường phối hợp cùng chính quyền tổ chức hội nghị tri ân, tuyên dương nhà giáo tiêu biểu của ngành qua 40 năm xây dựng và phát triển; tổng kết công tác “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 5 năm (2010-2014) và xét chọn các gương tiêu biểu khen thưởng cấp ngành và cấp LĐLĐ tỉnh. Công đoàn ngành đã tổng kết 5 năm công tác “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” vào đầu năm 2015 và tuyên dương khen thưởng 5 tập thể, 15 cá nhân do LĐLĐ tỉnh khen thưởng, 24 tập thể và 200 cá nhân do CĐ ngành GD-ĐT tỉnh khen thưởng.
Tất cả các cấp CĐ thuộc CĐ ngành GD-ĐT tỉnh đã tích cực đề ra kế hoạch phối hợp và những giải pháp cụ thể để thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam và các hoạt động văn – thể - mỹ tại cơ sở. Các phong trào thi đua do CĐ ngành GD-ĐT tỉnh triển khai thực hiện với các nội dung luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu của ngành và đã được các cấp công đoàn tích cực hưởng ứng, tạo khí thế sôi nổi thi đua, rộng khắp với các hình thức và nội dung đa dạng, phong phú, hiệu quả, thiết thực. Các cấp công đoàn đã thường xuyên quan tâm đến việc đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức phong trào thi đua. Song song với việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các hoạt động nhân đạo - từ thiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nhân rộng điển hình tiên tiến, tuyên dương, tôn vinh, khen thưởng. Qua đó CĐ ngành GD-ĐT tỉnh đã kịp thời động viên và tạo động lực mới cho phong trào thi đua của toàn ngành.
 

CHĂM LO ĐỜI SỐNG ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO-NLĐ
Song song với việc thực hiện  tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua, CĐ ngành GD-ĐT tỉnh Bình Dương luôn nỗ lực, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách về giáo dục, các chế độ khuyến khích nhằm thu hút người tài, nhà giáo giỏi gắn bó lâu dài với ngành.
Theo thầy Nguyễn Thanh Thuận, Chủ tịch CĐCS Trường Cao đẳng nghề - Công nghệ cao Đồng An cho biết: “Chấp hành sự chỉ đạo, hướng dẫn của CĐ ngành GD-ĐT tỉnh, CĐCS trường thường xuyên theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các chế độ chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng và phối hợp cùng chuyên môn có giải pháp tăng thu nhập nhằm giúp NG – NLĐ an tâm và phấn khởi công tác, làm việc ngày càng có hiệu quả”. Các cấp CĐ thuộc CĐ ngành GD-ĐT tỉnh tích cực và chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị CBCC, Đại hội CNVC, Hội nghị NLĐ. Theo Chủ tịch CĐ ngành GD-ĐT tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Kim cho biết: “Cho đến nay, công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh vẫn tiếp tục phối hợp và đề nghị chính quyền có kinh phí sửa chữa, trang bị  và bổ sung nhà công vụ (gồm 287 nhà công vụ và 27 nhà tập thể, xây dựng từ năm 2002 đến năm 2007 tại 45 huyện phía Bắc). Các nhà công vụ do xây dựng lâu năm đã hư hỏng và xuống cấp. Công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh tiếp tục kiến nghị chế độ ưu tiên nhà ở xã hội cho nhà giáo có mức thu nhập thấp, cần xem xét tăng định mức khoán tự chủ tài chính các cơ sở theo Nghị định 43 của Chính phủ”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công đoàn trong năm học mới 2015-2016 là đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Song song đó là phối hợp với chuyên môn đồng cấp tham gia thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến NG-NLĐ và tiếp tục kiến nghị những vấn đề còn bất hợp lý, vướng mắc.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thiện Phước biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh trong năm học 2014-2015 và đề nghị CĐ ngành GD-ĐT tỉnh tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ NG- NLĐ cũng như tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích trong toàn ngành chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể; CĐ ngành GD-ĐT Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân và LĐLĐ tỉnh đã trao 1 cờ thi đua và Bằng khen cho 17 tập thể, 34 cá nhân cho các CĐCS trực thuộc CĐ ngành GD-ĐT tỉnh.

              MỸ PHƯƠNG
     
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN