Công đoàn ngành giáo dục Bình Dương đẩy mạnh thi đua

24/09/2018 - 10:18

(LĐBD) - Bước vào năm học mới 2018-2019, Công đoàn (CĐ) ngành giáo dục tỉnh Bình Dương (CĐGDBD) đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, phát huy thành quả của năm học trước, lạc quan, tự tin với quyết tâm cao để đạt thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2018-2019.

 
Phát huy vai trò của công đoàn
 
Bà Lê Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch CĐ ngành giáo dục tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay số lượng cán bộ- nhà giáo - người lao động (CBNGNLĐ) thuộc ngành giáo dục tỉnh là 22.385 người (trong đó có 17.304 nữ CBNGNLĐ. CĐ ngành giáo dục tỉnh có tất cả 48 CĐCS (trong đó có 11 CĐCS ngoài công lập) với tổng số 3.688 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) (trong đó có 2.121 đoàn viên nữ) trên tổng số 3.864 lao động (đạt tỷ lệ 95,3%). CĐGD tỉnh không chỉ chú trọng xây dựng đội ngũ mà còn nỗ lực thực hiện vai trò chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của ĐV. CĐ tiếp tục phối hợp với chính quyền trong việc hướng dẫn, tham mưu về kinh phí sửa chữa, trang bị và bổ sung nhà công vụ (287 nhà công vụ, 27 nhà tập thể) cho giáo viên. Đặc biệt, CĐ ngành giáo dục tỉnh còn tiếp tục kiến nghị với chính quyền về chế độ ưu tiên nhà ở xã hội cho nhà giáo người lao động (NGNLĐ) có mức thu nhập thấp và bảo lưu toàn bộ thời gian phụ cấp thâm niên nhà giáo công tác tại trường học khi được điều động về công tác tại Sở và Phòng Giáo dục.
Các phong trào thi đua của CĐ ngành rất thiết thực và góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của toàn ngành. Trong năm, CĐ ngành GD tỉnh đã chủ động triển khai và đề ra các giải pháp thực hiện các phong trào thi đua, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, trọng tâm là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Từ năm học 2013-2014 đến nay, CĐ ngành luôn chủ động phối hợp cùng chuyên môn phát động trong toàn ngành tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” với khẩu hiệu hành động  “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Từ những nỗ lực trên, năm học 2016-2017 đã có 5323 sản phẩm của cá nhân và 852 nhóm nhà giáo hợp tác đề xuất các giải pháp cụ thể, những cách làm sáng tạo và có hiệu quả. ĐVCĐ đã tích cực viết và áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm, các nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng trong các năm học hằng năm. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn ngành GD tỉnh đã có 3.982 đề tài khoa học cấp tỉnh được công nhận (6 giải A, 1.335 giải B, 2.641 giải C) và 460 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm đạt giải trong các kỳ hội thi cấp tỉnh. Một trong những chương trình, nội dung hoạt động nổi bật và đầy tâm huyết của CĐ ngành GD tỉnh là duy trì các hoạt động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì tuổi thơ, Hiến máu tình nguyện, giúp đỡ giáo viên và hỗ trợ kịp thời các HS-SV có hoàn cảnh khó khăn (từ năm 2013 đến nay đã đóng góp trợ giúp trên 9,2 tỷ đồng).
 
CĐ ngành GD Bình Dương rất đồng tình kiến nghị miễn học phí bậc THCS
 
Chủ tịch CĐ ngành GD Bình Dương Đỗ Hà Thế Bình nói rằng, anh rất mong đề xuất trên sẽ sớm được thực hiện để bớt gánh nặng học phí cho con, cháu CNLĐ. Toàn thể cán bộ ĐVCĐ ngành GD tỉnh đều đồng tình với đề xuất của Bộ GD-ĐT, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tất cả đều cho rằng, học phí bậc THCS mà được miễn thì phụ huynh học sinh giảm chi phí, bớt “giật gấu vá vai” để lo cho các con ăn học và giáo viên cũng yên tâm giảng dạy. Thầy Nông Ngọc Trọng (Chủ tịch CĐCS trường THPT An Mỹ) cho rằng, với những gia đình khá giả thì vấn đề giảm học phí là không quan trọng, nhưng đối với các gia đình khó khăn (gia đình CNLĐ, gia đình nông dân, gia đình ngư dân...) thì nếu được miễn học phí là niềm vui lớn vì càng tạo điều kiện tốt để các em học hết bậc THCS, học nghề và có việc làm. 
Thiết nghĩ, đề xuất này miễn học phí nói chung là rất hay, rất thiết thực và đầy tính nhân văn, mặc dù sẽ gặp khó về vấn đề ngân sách.
MỸ PHƯƠNG
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN