Vụ Cty TNHH Phú Xuân chấm dứt hoạt động:

Công đoàn quyết liệt đòi được quyền lợi chính đáng cho người lao động

12/12/2019 - 08:51

(LĐBD) - Với lý do bị đòi lại nhà xưởng, ngày 17-9, Công ty TNHH Phú Xuân (100% vốn đầu tư Đài Loan, chuyên sản xuất giày dép xuất khẩu, đóng tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã thông báo chấm dứt hoạt động kể từ ngày 31-12-2019. Tuy nhiên, để 1.700 người lao động (NLĐ) được trả đủ quyền lợi chính đáng, cũng đã trải qua một thời gian khá cam go, quyết liệt.

Công nhân lao động tạm yên tâm làm việc cho đến ngày 31-12-2019

 

DN nhiều lần phớt lờ quyền lợi của CN

Ngay sau khi Cty Phú Xuân thông báo chấm dứt hoạt động, Công đoàn Cty (CĐ) đã có công văn gửi ban giám đốc đề nghị Cty chi trả đủ các khoản trợ cấp mất việc, thôi việc và tiền thưởng cho người lao động (NLĐ) theo quy định của Luật Lao động. Tiếp nhận đề nghị của CĐ, ông Lin Ming Feng, PGĐ công ty, đã đồng ý giải quyết quyền lợi cho NLĐ bằng biên bản có đóng dấu, dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan chức năng tỉnh. Mọi việc tưởng chừng được giải quyết ổn thỏa thì bất ngờ ông Chen Chin Tu, Tổng GĐ Cty đã rút lại thỏa thuận nêu trên mà không có một lời giải thích thỏa đáng. Thái độ và cách hành xử của doanh nghiệp khiến tập thể CN hoang mang. Anh Hồ Sỹ Hoàng, một CN gắn bó hơn 10 năm với công ty, lo lắng nói: “Mất việc làm đã đành, chúng tôi còn đối diện với nguy cơ trắng tay nên không còn tâm trạng đâu mà làm việc. Tết đã cận kề nên anh em CN càng thêm lo lắng. Chỉ mong các ngành chức năng sớm can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi”. Trước bức xúc của tập thể CN, CĐ Cty tiếp tục phản ánh vụ việc tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Dương. Tại buổi làm việc giữa CĐ Cty và BGĐ với sự chứng kiến của đại diện Sở LĐ-TB-XH vào ngày 22-11, đại diện CĐ Cty tiếp tục yêu cầu phía DN phải giải quyết chế độ cho NLĐ như đã cam kết. Thế nhưng, BGĐ Cty chỉ hứa sẽ thông báo bằng văn bản việc giải quyết chế độ chính sách cho CN vào ngày 25-11. Tuy nhiên, cho đến sáng 27-11, BGĐ Cty vẫn không có động thái gì và điều này càng khiến tập thể CN bất bình. Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Dầu Một, cho biết: Sau khi nhận được đề nghị của CĐ Cty này, LĐLĐ TP Thủ Dầu Một cùng với các ngành chức năng đã có những buổi làm việc với chủ DN và đề nghị DN giải quyết chế độ cho NLĐ đúng pháp luật, qui định trong TƯLĐTT mà DN đã ký kết có hiệu lực thi hành hết năm 2020. Đòi hỏi giải quyết quyền lợi của tập thể CN là hoàn toàn chính đáng, hợp pháp và chúng tôi sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng giám sát chặt chẽ tình hình, kịp thời bảo vệ quyền lợi NLĐ”.

Đồng ý chi trả quyền lợi cho 1.700 NLĐ

Với sự vào cuộc quyết liệt của LĐLĐ tỉnh,  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương và các ngành chức năng. Đặc biệt là vai trò tích cực trách nhiệm rất cao của ông Kiều Anh Dũng, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Phú Xuân đã đeo bám vụ việc đến cùng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ. Nhờ vậy, vào trưa 28-11, BGĐ Cty TNHH Phú Xuân đã chấp thuận giải quyết đầy đủ các chế độ hợp pháp cho NLĐ. Theo đó, các khoản trợ cấp mất việc, thôi việc, tiền lương tháng 12-2019 và ngày nghỉ phép năm còn lại của NLĐ chưa nghỉ… sẽ được chi trả vào vào ngày 31-12-2019. Ngoài ra, công ty sẽ đóng BHXH cho tất cả NLĐ đến hết tháng 12-2019 và chốt, trả sổ BHXH vào ngày 9-1-2020. Ông Kiều Anh Dũng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Phú Xuân, cho biết ngay sau nhận thông báo, CĐ Cty đã thông báo ngay đến toàn thể NLĐ biết, mọi người đều rất vui mừng, phấn khởi vì quyền lợi được bảo đảm và yên tâm ổn định làm việc cho đến ngày cuối cùng khi rời khỏi công ty.

Tìm việc làm mới cho NLĐ 

Như vậy  kể từ ngày 31-12-2019 gần 1.700 CNLĐ hiện đang làm việc tại công ty sẽ mất việc. Họ rất cần có việc làm mới. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Gái cho biết: “Để tìm việc làm cho gần 1.700 NLĐ từ sau ngày 31-12-2019, ngay từ bây giờ LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đã chủ động liên hệ, phối hợp với các ngành, đoàn thể thông tin đến  các công ty, nhà máy, xí nghiệp đang cần lao động để có những thông báo tuyển dụng  cụ thể cho NLĐ được biết ”. Ông Huỳnh Văn Lộc, PGĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, cho biết: “Hiện Trung tâm đang đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm tại cơ sở, đồng thời rà soát lại nhu cầu lao động tại TP.Thủ Dầu Một. Sau ngày 31-12-2019 khi Cty TNHH Phú Xuân ngưng hoạt động, NLĐ có nhu cầu tìm việc làm mới hãy đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương sẽ có nhân viên tư vấn, hướng dẫn NLĐ tìm việc làm phù hợp để ổn định việc làm vào cuối năm”. 
Ông Kiều Anh Dũng, cho biết  CĐ Cty đang phối phợp chặt chẽ với CĐ cấp trên cùng các ngành chức năng để giới thiệu việc làm mới cho CNLĐ vào làm việc ở những công ty lớn có môi trường làm việc việc tốt, thu nhập ổn định. Đến nay đã có một số công ty đến phát tờ rơi thông báo tuyển dụng lao động.
Vụ việc trên là một việc làm cụ thể và thiết thực của tổ chức CĐ, đã tích cực cùng ngành chức năng thể hiện vai trò và trách nhiệm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ

Đỗ Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN