Công đoàn rất quan tâm vấn đề nghỉ Tết cho NLĐ

25/11/2016 - 02:29

 

Có kế hoạch nghỉ tết sớm giúp công nhân chủ động mua vé tàu xe về quê đón Tết

 
“BIẾT LỊCH SỚM TỤI EM SẼ CHỦ ĐỘNG HƠN”
 
Vấn đề về tiền lương, thưởng Tết, thời gian nghỉ Tết… là những điều quan tâm “đặc biệt” của đa số CNLĐ xa quê đang làm việc tại Bình Dương. Tại những Hội nghị NLĐ mà nhiều doanh nghiệp tổ chức vào dịp cuối năm này thì vấn đề nghỉ Tết lại càng “nóng”. 
Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân quê Thanh Hóa hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 1 chia sẻ: “Đi làm cả năm, bây giờ chỉ mong đến Tết được nghỉ để về thăm bố mẹ và con cái ở quê nhà. Vì vậy, em cũng như rất nhiều chị em trong xưởng mong công ty sớm có thông báo về thời gian nghỉ Tết để tụi em chủ động mua vé về quê”. Hỏi ra mới biết, chị Mai đi làm công nhân đã được 5 năm nhưng mới về Tết được 3 lần. Trước đây, khi chưa sinh con thì cứ 2 năm chị mới về một lần. Năm trước có con, chị gửi về quê cho ông bà ngoại nuôi nên Tết này chị quá nhớ con, quyết phải về quê dù có tốn kém nhiều tiền bạc.
 
Công nhân Lê Văn Triều, quê Nghệ An kể lại chặng đường gian nan mỗi lần về quê đón Tết những năm trước. Do công ty cho nghỉ muộn, một phần do anh cũng chủ quan nên đã không mua được vé xe giường nằm, đành phải mua vé phụ. Ngồi ròng rã 2 ngày 2 đêm mới về được tới nhà. Đó là chưa kể tiền ăn uống dọc đường đắt đỏ trong dịp Tết.
Ngoài việc ứng lương để có tiền về quê, nhiều công nhân cũng mong doanh nghiệp cho hưởng tiền thưởng Tết sớm để chủ động hơn trong việc mua sắm và gửi tiền về quê. 
 
“CÔNG ĐOÀN PHỐI HỢP XÂY DỰNG KẾ HOẠCH NGHỈ TẾT CHO NLĐ”
 
Nắm bắt được tâm tư của NLĐ, với quyết tâm không để công nhân “bị động”, nhiều CĐCS đã chủ động, phối hợp với NSDLĐ xây dựng kế hoạch và thông báo thời gian nghỉ Tết, thời gian trả lương, thưởng cho NLĐ biết để chủ động hơn. 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chí Hùng (Thái Hòa – Tân Uyên) cho biết: “Công đoàn đã bàn bạc với NSDLĐ và sẽ sớm có thông báo cụ thể cho NLĐ biết, giúp họ chủ động hơn trong việc mua vé xe về quê và trở lại làm việc sau Tết”. Trong những nhiệm vụ mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương giao cho CĐCS thì nhiệm vụ hàng đầu là “chủ động tham gia, phối hợp với chuyên môn, NSDLĐ xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, phép năm, các khoản phúc lợi, thời gian nghỉ Tết, các chế độ chính sách có liên quan… sớm thông báo công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện”. 
 
Bên cạnh các hoạt động chăm lo tết cho NLĐ thì việc chủ động xây dựng sớm thời gian nghỉ Tết có ý nghĩa không chỉ đối với NLĐ xa quê mà còn giúp cho doanh nghiệp giữ chân được NLĐ sau Tết bằng những chính sách quan tâm thiết thực. Do vậy, LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị CĐCS phối hợp với NSDLĐ tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ có nhu cầu về quê ăn Tết như hỗ trợ mua vé, đăng ký mua vé tàu, xe, đưa tiễn CNLĐ đến bến xe, ga tàu; doanh nghiệp có điều kiện thì tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc nhằm đảm bảo sau Tết tập trung đủ lực lượng CNLĐ để sản xuất ổn định. CĐCS cũng nên lựa chọn những đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đã nhiều năm không có điều kiện về quê ăn Tết để đề nghị NSDLĐ tặng vé tàu, xe, hoặc đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ. 
 
Căn cứ theo tình hình thực tế và nhu cầu của NLĐ mà những năm qua có nhiều doanh nghiệp đã cho CNLĐ được nghỉ dài ngày, hoặc áp dụng hình thức nghỉ phép năm cho CNLĐ giúp họ có điều kiện về quê xum họp cùng gia đình và trở lại làm việc sau Tết đúng kế hoạch của doanh nghiệp.
 
"Như Lao Động Bình Dương đã thông tin, dự kiến Tết Đinh Dậu 2017 năm nay, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ xét chọn và hỗ trợ 100% tiền vé cho 3.000 ĐVCĐ (khoảng 75% người có hộ khẩu thường trú từ Phú Yên ra Hà Nội và 25% người có hộ khẩu các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang). Theo công văn 5039/BNV-TCCB mà  Bộ Nội Vụ gửi Bộ LĐTB& XH, Tết Âm lịch 2017 này công chức- viên chức được nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Năm, ngày 26/01/2017 đến hết Thứ tư, ngày 01/02/2017 (thời gian được nghỉ 7 ngày). Do ngày Mùng 1 và Mùng 2 Tết Âm lịch tức ngày 28-29/01/2017 Dương lịch trùng vào Thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ hằng tuần". 
 
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN