Công đoàn thị xã Tân Uyên sơ kết nửa nhiệm kỳ: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra

24/08/2015 - 07:30


Đại diện lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị xã Tân Uyên
tặng lẵng hoa chúc mừng những kết quả đã đạt được của LĐLĐ thị xã trong nửa nhiệm kỳ qua

Bên cạnh những kết quả đạt được...
Tính đến nay, LĐLĐ thị xã Tân Uyên đang quản lý 273 CĐCS với trên 38.000 ĐVCĐ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng LĐLĐ thị xã đã đẩy mạnh phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS. Nếu so với chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ thì phát triển đoàn viên đã đạt 56,03%.
Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương Huỳnh Văn Trí cho biết: “Thời gian qua, ban chấp hành CĐCS đã tham mưu với ban giám đốc tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ như hỗ trợ vật liệu xây dựng nhà ở cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng quỹ xoay vòng vốn, tổ chức tham quan du lịch, các hoạt động phong trào văn hoá văn nghệ, TDTT được tổ chức…”. Bên cạnh các hoạt động này thì CĐCS công ty còn kiến nghị với NSDLĐ thực hiện tốt các chế độ chính sách, lương thưởng cho NLĐ.
Theo Chủ tịch CĐCS Công ty Việt Nhất 3 Đặng Văn Hùng: “Khi thành lập CĐCS, chủ doanh nghiệp cũng không tạo điều kiện nên CĐCS bước đầu hoạt động rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các thành viên Ban Chấp hành và việc tổ chức nhiều hoạt động phong trào, tạo được sự gần gũi với NSNLĐ nên hiện nay, NSDLĐ đã hiểu và tạo điều kiện để CĐCS hoạt động”.
Cùng với sự nỗ lực của các Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS, LĐLĐ thị xã Tân Uyên trong nửa nhiệm kỳ qua cũng đã tập trung tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS trong đó chú trọng các kỹ năng “mềm” như kỹ năng tuyên truyền vận động, thuyết phục… nhờ đó, chất lượng hoạt động tại nhiều CĐCS đã có sự chuyển biến rõ rệt.
…  Vẫn còn đó những hạn chế, tồn tại
Theo đánh giá của Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã Tân Uyên, nhiều chỉ tiêu đã đạt so với kế hoạch đề ra như tỷ lệ phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, vấn đề xây dựng và ký kết TƯLĐTT… Tuy nhiên hiện nay, nhiều CĐCS còn gặp không ít khó khăn do thiếu kinh phí hoạt động, doanh nghiệp không tạo điều kiện… ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đại hội công đoàn.
Chủ tịch CĐCS Công ty Lode Star Lưu Xuân Hòe cho biết: “Do áp lực sản xuất kinh doanh và một phần do NLĐ muốn tăng ca để có thêm thu nhập nên CĐCS rất khó để tổ chức các hoạt động phong trào. Bên cạnh đó các vấn đề bức xúc về nhà ở, nhà trẻ, an ninh trật tự… đang đặt ra những khó khăn cho NLĐ”.
Còn theo đại diện CĐCS Công ty Hóa Nông Lúa Vàng (KCN Nam Tân Uyên) thì công tác tuyên truyền giáo dục cho NLĐ gặp nhiều khó khăn do áp lực công việc. Hơn nữa, nhiều lao động mới chỉ dừng lại ở chỗ biết đọc, biết viết, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế…”
Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tân Uyên Nguyễn Hữu Phúc đánh giá: “Nguyên nhân của những hạn chế là do NSDLĐ tại một số doanh nghiệp chưa quan tâm và tạo điều kiện để CĐCS hoạt động. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng quy định về trích kinh phí công đoàn hoặc còn nợ đọng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của NLĐ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó cũng phải nhìn nhận rằng một số CĐCS khi thay đổi nhân sự còn thiếu tính kế thừa, một số cán bộ CĐCS chưa thể hiện sự nhiệt tình, cán bộ CĐCS thường xuyên biến động, thiếu kinh nghiệm trong hoạt đông… đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động công đoàn thời gian qua”.
Phát huy tinh thần “dân chủ, đoàn kết, đổi mới, thiết thực”
Nghị quyết Đại hội Công đoàn thị xã Tân Uyên lần VIII đã đề ra 8 nhóm chỉ tiêu cụ thể như tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật cho 90% ĐVCĐ, 70% CNLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp, 100% ĐVCĐ được công đoàn tư vấn pháp luật về Luật Công đoàn và Bộ luật Lao động miễn phí khi có yêu cầu; Phấn đấu trong nhiệm kỳ phát triển 10.000 ĐVCĐ, 75% doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh đủ điều kiện theo Điều lệ công đoàn Việt Nam có tổ chức công đoàn, trong đó các doanh nghiệp có từ 50 lao động trở lên đạt 100%. Ngoài ra, LĐLĐ thị xã Tân Uyên cũng quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu về tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS, thành lập Ban Nữ công ở các CĐCS đủ điều kiện, vấn đề xây dựng TƯLĐTT, công tác giới thiệu ĐVCĐ ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp…
Phát biểu tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ LĐLĐ thị xã Tân Uyên mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thiện Phước lưu ý trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Ban Chấp hành LĐLĐ thị xã Tân Uyên cần tiếp tục triển khai và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu do đại hội đề ra, trong đó cần xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể.  LĐLD thị xã cần tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, đẩy mạnh phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ CĐCS, thực hiện tốt công tác giới thiệu ĐVCĐ ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp… Muốn vậy LĐLĐ thị xã cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng hoạt động công đoàn tại cơ sở, từ đó góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Hoàng Văn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN