Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam:

Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của người lao động

28/01/2018 - 22:14

(LĐBD) - Nhân dịp chào xuân Mậu Tuất 2018, phóng viên Lao động Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương về những kết quả của tổ chức Công đoàn Bình Dương năm 2017 cũng như những chỉ đạo của Tỉnh ủy trong năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
 
Phóng viên: Thưa Bí thư, ông đánh giá như thế nào về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Dương năm 2017? Theo ông, tổ chức công đoàn đã có những đóng góp như thế nào đối với sự phát triển của tỉnh nhà?
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam:
 
Năm 2017 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Mặc dù tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực; đã thực hiện đạt và vượt 29/29 chỉ tiêu phát triển đề ra từ đầu năm. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; quy mô, chất lượng sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển đúng định hướng;tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 9,15%;  GRDP bình quân đầu người đạt 115,9 triệu đồng;kim ngạch xuất khẩuđạt 28,53 tỷ USD và tiếp tục duy trì thặng dư thương mại trên 4,7 tỷ USD; thu ngân sách vượt dự toán đề ra;thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 2,5 tỷ USD, vượt 65% kế hoạch năm (lũy kế đến nay đạt 28,35 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư và chiếm khoảng 10% tổng vốn FDI cả nước)... Lĩnh vực văn hoá – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được nâng lên; đặc biệt, năm 2017, Bình Dương được Trung ương công nhận là tỉnh duy nhất trong cả nước không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Chúng ta đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, chính trị, đối ngoại quan trọng của tỉnh và của cả nước; nổi bật là Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II và phối hợp tổ chức thành công sự kiện gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao của hai Chính phủ tại Bình Dương. Công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm thực hiện và đạt kết quả khá tốt. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định và giữ vững. Khối đại đoàn kết các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh ngày càng được củng cố, mở rộng và phát huy được sức mạnh tổng hợp.Đạt được những kết quả quan trọng đó là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp các tầng lớp nhân dân; trong đó có sự đóng góp to lớn của tổ chức công đoàn và lực lượng công nhân, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh. 
Hiện nay, dân số Bình Dương có trên 2,2 triệu người(Dân số tạm trú chiếm hơn 52%), trong đó có hơn một triệu lao động (Người lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc chiếm trên 85%);đây chính là nguồn nhân lực quan trọng, trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh.Trong những năm qua, cùng với sự thực hiện quyết liệt và có hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tổ chức Công đoàn các cấp trong tỉnh đã vượt qua khó khăn, quan tâm đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động để thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Chúng ta vui mừng với những kết quả nổi bật mà tổ chức Công đoàn các cấp trong tỉnh đã đạt được trong năm 2017, đó là:
Công tác tuyên truyềnchủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm và đi sâu vào từng đối tượng người lao động. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở ngày càng được mở rộng và có chất lượng, các chỉ tiêu đều vượt so với kế hoạch đề ra; bên cạnh đó tổ chức công đoàn cũng đã tích cực giáo dục, bồi dưỡng được nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.
Các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với ngành chức năng trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nắm tình hình để kịp thời giải quyết các vụ đình, lãn công, tranh chấp lao động, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động theo qui định của pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đã duy trì việc định kỳ tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo các cấp chính quyền với người lao động, nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, kiến nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết bức xúc, tháo gỡ các vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Song song đó, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động, đã được các cấp công đoàn thường xuyên thực hiện,với nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả như:Tổ chức các chuyến xe Xuân nghĩa tình để đưa công nhân về quê đón Tết; thăm và tặng quà cho người lao động không có điều kiện về quê...; đặc biệt, đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động Trung tâm văn hóa lao động Bình Dương, đây là công trình có ý nghĩa rất lớn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí cho người lao động. Với những nỗ lực này, đã góp phần giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó hơn với doanh nghiệp và với tỉnh.
Nhìn chung, trong năm qua, tổ chức Công đoàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới, năng động, sáng tạo, hoạt động của tổ chức Công đoàn gắn kết chặt chẽ với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị…; những việc làm đó đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
PV: Xin Bí thư cho biết, trong năm 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam:
 
Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ X. Đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa những nhiệm vụ, giải pháp để tạo bước đột phá trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Trong đó, tổ chức công đoàn các cấp phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, làm cho công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc và tin cậy của công nhân, viên chức, lao động; có sức hấp dẫn với người lao động và tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động. Tôi đề nghị tổ chức công đoàn các cấp trong tỉnh cần tập trung thêm vào một số nhiệm vụ sau:
Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu về Công đoàn Việt Nam, hiểu lợi ích của bản thân khi gia nhập công đoàn, từ đó tự giác gia nhập công đoàn và tham gia hoạt động của công đoàn. Các cấp Công đoàn cần phải thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức tiếp xúc, lắng nghe, đối thoại và giải quyết kịp thời những kiến nghị của người lao động; tham gia xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nắm chắc hơn nữa tình hình công nhân lao động trong các doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp lao động, đình, lãn công; không để công nhân lao động bị các đối tượng xấu kích động, xúi giục. Trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động, cần phát huy phương pháp đối thoại, thương lượng qua tổ chức công đoàn, vừa đạt hiệu quả, vừa tránh được những đấu tranh tự phát dễ dẫn tới vi phạm pháp luật của người lao động.
 
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam xếp hàng lấy cơm
 
Thực hiện có hiệu quả cao hơn nữa công tác phối hợp với chính quyền và các doanh nghiệp trong việc huy động các nguồn lực tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các thiết chế văn hóa đã có để tạo điều kiện cho người lao động có các địa điểm sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí. Tăng cường vận động, khuyến khích người sử dụng lao động tích cực quan tâm chăm lo đời sống của người lao động, như bảo đảm chất lượng bữa ăn ca của công nhân, xây dựng nhà trẻ, ký túc xá, thành lập siêu thị công đoàn… để phục vụ công nhân lao động ngày một tốt hơn.
Tiếp tục đẩy mạnh phát động và không ngừng đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, coi công tác thi đua là động lực quan trọng, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ  được giao. Nội dung thi đua phải được đổi mới theo hướng dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, từng loại hình doanh nghiệp. Cụ thể, đối với khối công chức, viên chức phải thực hiện tốt phong trào thi đua “Văn minh công sở”; khối công nhân cao su thì có phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong khối công nhân lao động ở các doanh nghiệp ….
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam tặng Tạp chí Lao động Bình Dương cho công nhân về quê đón Tết trên chuyến xe Xuân nghĩa tình 2017
 
Tôi cho rằng, tổ chức Công đoàn phải xác định ở đâu có công nhân là ở đó có tổ chức công đoàn, có phong trào, có hoạt động. Do đó, một nhiệm vụ quan trọng nữa là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra, trong đó chú trọng đến công tác đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn từ cơ sở. Hết sức coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đây là nhân tố trực tiếp quyết định thắng lợi của công tác tập hợp, vận động người lao động; tiếp tục chỉ đạo tổ chức đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở và chuẩn bị thật chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2018- 2023.
Nhân dịp đón chào năm mới 2018, thay mặt Tỉnh uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh, tôi xin gửi đến toàn thể cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh lời chúc mừng năm mới Hạnh phúc, an khang và thịnh vượng. 
 
Chúc cho tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển và luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Xin cảm ơn Bí thư!
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN