Công đoàn tỉnh Bình Dương: Góp phần hài hòa trong quan hệ lao động

21/08/2016 - 02:28

 

Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống NLĐ.

Trong ảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân tặng quà cho CNLĐ

 
Số vụ TCLĐTT, đình công đã giảm!
 
Tỉnh BD hiện có 28 khu công nghiệp (KCN), trong đó có 26 KCN đã đi vào hoạt động. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh hiện có trên 20.400 DN trong nước đăng ký kinh doanh và trên 2.550 dự án đầu tư nước ngoài với trên 940.000 LĐ. Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2013 đến năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 255 vụ tranh chấp LĐ tập thể, đình công (TCLĐTT, ĐC) tại 250 DN với khoảng 107.000 LĐ tham gia, trong đó có 187 vụ TCLĐTT, ĐC xảy ra ở DN có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 74,8%). Tuy nhiên theo đánh giá của ban chỉ đạo giải quyết TCLĐTT, ĐC tỉnh BD, các vụ TCLĐTT, ĐC đã có chiều hướng giảm so với những năm trước.
 
Ông Nguyễn Phùng Trung, Phó GĐ Sở LĐTB&XH tỉnh BD cho biết, Đề án phát triển QHLĐ đã góp phần tích cực làm giảm các mâu thuẫn trong QHLĐ. “Căn cứ vào đề án và kế hoạch đã ban hành, BD đã triển khai nhiều hoạt động, cụ thể là các nhóm giải pháp về nâng cao năng lực quản lý và hỗ trợ QHLĐ của các cơ quan nhà nước và các thiết chế QHLĐ; Nhóm giải pháp về tăng cường năng lực của các chủ thể QHLĐ; Nhóm giải pháp thực hiện và nâng cao hiệu quả hoạt động đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước LĐ tập thể (TƯLĐTT); Giải quyết TCLĐTT, ĐC và nhóm giải pháp về cải thiện môi trường kinh tế - xã hội tác động đến QHLĐ”.
Cũng theo đánh giá của ông Trung, “thông qua việc triển khai các nhóm hoạt động trong Đề án, nhất là các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đã góp phần nâng cao kỹ năng của lực lượng hòa giải viên LĐ và những người làm công tác QHLĐ tại các đơn vị”. Bên cạnh đó là sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức đoàn thể đã kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong QHLĐ, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của NLĐ, cùng chia sẻ khó khăn với DN và có ý thức chấp hành pháp luật hơn. Đồng thời chủ DN cũng biết quan tâm hơn đến đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ, nhiều hoạt động, kiến nghị, đề xuất của CĐCS đã được DN quan tâm thực hiện.
 
CĐ nỗ lực xây dựng tốt mối QHLĐ 
 
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho biết: “Thời gian qua, các cấp CĐ đã phối hợp với các ngành chức năng trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát NSDLĐ thực hiện pháp luật LĐ, luật BHXH, luật Việc làm, luật CĐ… CĐ luôn đồng hành cùng DN tổ chức các hoạt động thiết thực vì NLĐ, vì DN mà trong đó, hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVCĐ, CNLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm”. Tuy nhiên Phó Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh cũng trăn trở: “Dù các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, đơn vị, DN và tổ chức CĐ đã rất cố gắng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, nhưng vẫn chưa giải quyết được hết các khó khăn của NLĐ. Do đó, cần có sự chung tay góp sức nhiều hơn nữa của các cấp các ngành, DN để chăm lo đời sống NLĐ được tốt hơn”.
 
Thời gian tới, CĐ tỉnh BD sẽ tích cực hơn nữa tham gia vào Đề án phát triển QHLĐ, phối hợp với các ngành chức năng “Tăng cường năng lực các chủ thể QHLĐ” và “Cải thiện môi trường kinh tế - xã hội tác động đến QHLĐ”. Trong đó tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS… nhằm bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ, góp phần xây dựng mối QHLĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN.
 
"... Đề án phát triển QHLĐ đã góp phần tích cực làm giảm các mâu thuẫn trong QHLĐ. Căn cứ vào đề án và kế hoạch đã ban hành, BD đã triển khai nhiều hoạt động, cụ thể là các nhóm giải pháp về nâng cao năng lực quản lý và hỗ trợ QHLĐ của các cơ quan nhà nước và các thiết chế QHLĐ..."
 
N.Hoàng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN