Công đoàn Tổng Cty SX- XNK Bình Dương- TNHH một TV: Chăm lo tốt đời sống NLĐ

18/10/2015 - 03:18


Ông Huỳnh Công Phát, Chủ tịch CĐCS đại diện Tổng Công ty 3/2
nhận Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Lương trung bình 5 năm tăng gần 40%
Dù tình hình sản xuất những năm qua gặp nhiều khó khăn, nhưng CĐ Tổng Cty 3/2 cùng lãnh đạo Tổng Cty đã chăm lo rất tốt  đời sống của người lao động (NLĐ). Thu nhập của NLĐ đã tăng đều, thu nhập bình quân trong 5 năm đạt 8,2 triệu đồng/người, tăng khoảng 40% so năm 2010.
Tổng Cty 3/2 là đơn vị được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh khen là đơn vị thực hiện tốt các  chính sách Nhà nước về bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của NLĐ. Tính đến 31/7/2015, Tổng Cty 3/2 có 4.565 LĐ, thì 83% đã ký HĐLĐ, hơn 90% được tham gia BHXH, BHYT, NHTN, không có nợ đọng bảo hiểm
Ngoài lương, các công ty con của Tổng Cty 3/2 đều hỗ trợ thêm đời sống cho NLĐ khá tốt như tiền ăn giữa ca công ty chi thấp nhất là 14.000 đồng/ người, công ty chi cao nhất là 25.000 đồng/người (Giấy Vĩnh Phú). Toàn Tổng Cty đã có 500 công nhân (CN) được ở miễn phí tại ký túc xá công ty. Có khoảng 2.100 công nhân được hỗ trợ tiền nhà trọ. CN đều được cấp quần áo bảo hộ LĐ, được phụ cấp tiền nặng nhọc, tiền độc hại. Đã có hơn 2.300 NLĐ được CĐ thăm hỏi, hỗ trợ tiền, quà khi ốm đau, tai nạn...như Công ty như May mặc 3/2, Giấy Vĩnh Phú, Nông trường Phước Long quyên góp tiền giúp các CN bị tai nạn LĐ hoặc bị bệnh nặng. CĐ Tổng Cty đã quyên góp xây được 15 căn nhà tình thương (mỗi căn 40 triệu đồng) tặng CN nghèo.
Tổng Cty đã duy trì được những hoạt động rất nghĩa tình như tặng phần thưởng cho con em NLĐ học giỏi, tổ chức vui “tết” Trung Thu, “tết” Thiếu nhi 1/6, hội thao, văn nghệ, bóng đá… toàn Tổng Cty hoặc tại mỗi công ty. Trong đó, Cty May 3/2 hoạt động sôi nổi nhất khi thành lập nhiều CLB cầu lông, bóng đá, khiêu vũ, võ thuật, năm nào cũng tổ chức văn nghệ. Tiết mục múa của Cty May 3/2 đã được giải 4 Hội diễn nghệ thuật tỉnh BD lần thứ XI. Cty may mặc BD, Cty Hưng Vượng đã chi mỗi năm nhiều tỷ đồng đưa CN về quê ăn tết và đón CN trở lại nhà máy. Hầu hết các công ty đều có liên hoan cuối năm, tổ chức tết cho CN không thể về quê.
Công đoàn tích cực hoat động vì DN, vì xã hội
CĐ Tổng Cty 3/2 luôn tích cực hoạt động giúp DN phát triển. Hàng năm, các công ty con  đều tổ chức đại hội NLĐ, góp ý cho DN. CĐ các công ty con đều có ký “Thỏa ước LĐ tập thể” với giám đốc Cty (GĐ).  Ban Thanh tra Nhân dân CĐ thường xuyên thanh tra việc thực hiện thỏa ước LĐ. Nhiều CĐ Cty tổ chức giao ban hàng tháng với lãnh đạo góp ý, kiến nghị, tham mưu cho lãnh đạo.
Tổ chức CĐ cũng là tổ chức chính trong vận động NLĐ làm việc tốt, kỷ luật, bảo vệ tài sản chung, giám sát an toàn LĐ, vận động NLĐ thi đua, sáng tạo, năng suất. Năm 2012, Cty Giấy Vĩnh Phú tổ chức Hội thi về Luật LĐ. Các năm 2013, 2014 Cty May mặc và Giấy Vĩnh Phú đăng cai tổ chức Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi toàn Tổng Cty.
Tổ chức CĐ Tổng Cty 3/2 luôn tích cực tổ chức các hoạt động XH, vì cộng đồng, nâng cao lòng yêu nước như: Trong Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì Hoàng sa- Trường sa” đã quyên góp được hơn 28 triệu đồng. Chỉ riêng năm 2015, CĐ đã quyên góp được hơn 85 triệu đồng để góp xây Tượng đài Gạc Ma, 20 triệu đồng tặng trẻ em nghèo hiếu học, 10 triệu đồng tặng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”...CĐ cũng đã tổ chức rất nhiều đợt hiến máu tình nguyện có hàng ngàn CN tham gia, quyên góp được hơn 95,6 triệu đồng tặng đồng bào miền Trung bị lũ lụt…
Các cuộc tuyên truyền vận động do LĐLĐ tỉnh BD tổ chức đều được CĐ Tổng Cty 3/2 hưởng ứng tham gia. Năm 2011, Tổng Cty 3/2 có 3 bài dự thi đạt giải cá nhân và 1 giải đồng đội cấp tỉnh trong cuộc thi về bảo hộ LĐ. Năm 2014, có 1 bài đạt giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi về Luật LĐ, Luật CĐ…
BCH Công đoàn Tổng Cty 3/2 nhiệm kỳ VI đã được đại hội bầu ra 15 thành viên, ông Huỳnh Công Phát làm chủ tịch. Tin rằng BCH CĐ nhiệm kỳ VI sẽ thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, vì sự phát triển bền vững của Tổng Cty.
Trong 5 năm qua, hơn 1 ngàn NLĐ của Tổng Cty 3/2 đạt danh hiệu LĐ tiên tiến, chiến sĩ thi đua, LĐ giỏi các cấp. Năm 2013, Tổng Cty 3/2 được Nhà nước tặng Huân chương LĐ hạng 3. Nhiều năm liền Tổng Cty 3/2 được Chính phủ, UBND tỉnh BD tặng Cờ thi đua. Hầu hết các công ty con của Tổng Cty 3/2 đều được tặng bằng khen của Chính phủ, của UBND tỉnh BD.
Tổ chức CĐ Tổng Cty 3/2 nhiều năm liền được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng khen,  LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua Đơn vị Xuất sắc dẫn đầu. Năm 2014, có 2 tập thể và 26 cá nhân của Tổng Cty được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen. CĐ Cty Hưng Vượng được tặng Cờ thi đua toàn diện. CĐ Cty Giấy Vĩnh Phú và 2 cá nhân được tặng bằng khen về bảo hộ LĐ. Tổng LĐLĐVN đã tặng bằng khen cho bà Huỳnh Thị Kim Cúc, ông Lê Hiếu Lễ và tập thể CĐ Cty May 3/2.

Tấn Mân- Khắc Dũng


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN