Công đoàn và doanh nghiệp xây nhà trẻ cho con công nhân

16/09/2019 - 09:24

(LĐBD) - Không chỉ xây nhà trẻ, Công đoàn Bình Dương còn vận động chủ DN, nhất là các DN có đông người lao động làm việc xây nhà trẻ cho con công nhân lao động, giải quyết phần nào nhu cầu gởi con để công nhân an tâm làm việc.

Các cháu Trường Mầm non Hài Mỹ trong giờ ăn.

 

Công đoàn xây trường học cho con CN

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh Bình Dương có khoảng 132.500 cháu trong độ tuổi giáo dục mầm non, mỗi năm tăng từ 8.000 đến 12.000 cháu. Hiện toàn tỉnh có 383 trường mầm non, trong đó ngoài công lập có 260 trường. Ngoài ra còn có khoảng 500 nhóm trẻ tư thục. Do dân số cơ học tăng nhanh trong khi trường học mở không kịp nên Bình Dương khuyến khích xã hội hóa giáo dục nói chung, xã hội hóa trường mầm non nói riêng. Riêng LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã xây dựng Trường Mầm non 28/7 tại KCN Mỹ Phước 2 (TX Bến Cát) giai đoạn 1 đưa vào sử dụng 1.300m2, cơ sở vật chất khang trang với 1 lớp nhà trẻ và 2 lớp mẫu giáo, văn phòng, nhà bếp, phòng y tế, nhà xe cho CBCNV... Bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 28/7, cho biết nhà trường thu học phí theo quy định của Nhà nước 90 ngàn đồng/ tháng/cháu, riêng tiền ăn hàng ngày của các cháu lớp Nhóm trẻ là 23 ngàn đồng/ngày, và lớp Mẫu giáo 25 ngàn đồng/ngày và chỉ thu tiền số ngày đi học của các cháu. Nhà trường nhận giữ trẻ ngoài giờ hành chính, ngày thứ 7 để giúp công nhân tăng ca. Với nguồn kinh phí đầu tư 18 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Địa ốc Kim Oanh tài trợ, Trường Mầm non 28/7 đang xây dựng giai đoạn 2, gồm 10 phòng học và các khu chức năng, phòng giáo viên, khu vui chơi, nhà vệ sinh. Dự kiến vào cuối năm 2019 trường sẽ hoàn thành và đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 500 học sinh từ 18 tháng đến 5 tuổi. 

Công đoàn vận động DN xây nhà trẻ

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 11 doanh nghiệp đã xây nhà giữ trẻ, trường mầm non cho 1.900 con CNLĐ theo học. Trong đó điển hình như Công ty TNHH Hài Mỹ (100% vốn đầu tư nước ngoài) đã dành ra 2.500 m2 đất trong khuôn viên của DN để đầu xây dựng Trường Mầm non. Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Hài Mỹ, cho biết: Trường Mầm non Hài Mỹ được chủ DN đầu tư chi phí xây dựng ban đầu 235 ngàn USD, tương đương hơn 5,4 tỉ đồng. Hiện Trường Mầm non Hài Mỹ có 10 lớp học khang trang thoáng mát, phòng máy lạnh... với 400 cháu là con CNLĐ đang theo học. Cán bộ, giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn tiêu chí của ngành giáo dục, trong đó 17 giáo viên và 4 bảo mẫu, có 4 người trình độ đại học, 2 trình độ cao đẳng, còn lại trình độ trung cấp. Lương cán bộ giáo viên nhà trường do DN trả. Chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, CN công ty chia sẻ: Tôi và các đồng nghiệp trong công ty rất vui mừng và chú tâm vào công việc hơn kể từ ngày có trường mầm non ngay trong công ty. Vui vì trường học sát bên xưởng làm, thời gian đưa rước con cùng với thời gian vào ca và tan ca của cha mẹ. Thời gian gần đây nổi lên nhiều vụ bạo hành trẻ em ở các cơ sở giữ trẻ tư nhân. Trường học ở công ty được giám sát tốt về mọi mặt, tôi yên tâm khi gửi con ở đây hơn khi gửi ở các cơ sở tư nhân bên ngoài.

Nhiều công ty khác như Cty TNHH Yazaki EDS, Cty TNHH Chí Hùng, Cty TNHH MTV May mặc Bình Dương 3/2, Cty TNHH May Quốc Tế, Cty TNHH RK, Cty TNHH Shyang Hung Cheng... đã có nhà trẻ hoạt động hiệu quả. Bà Phan Lê Diễm Trang, GĐ Cty May Quốc tế, cho biết: Công ty luôn xem NLĐ là vốn quý, do vậy công ty luôn đề ra những chính sách phúc lợi tốt chăm lo cho NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty. Công ty đã xây trường mầm non cho con CN đang làm việc trong công ty gửi học miễn phí. Hiện tại, có hơn 100 trẻ là con CNLĐ của công ty đang theo học. Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang khảo sát ở những công ty có trên 3.000 lao động về nhu cầu, điều kiện thực tế về gửi trẻ như thế nào để đề xuất cụ thể với UBND tỉnh hỗ trợ, phối hợp với các công ty xây dựng trường mầm non trong doanh nghiệp và KCN. 

Theo bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, vấn đề về nhà giữ trẻ, trường mầm non cho con CNLĐ là rất bức thiết. Để có thể an tâm làm việc, nhiều người lao động phải chấp nhận gửi con về quê nhờ ông bà trông giúp, hoặc gửi con tại các nhóm trẻ thiếu điều kiện chăm sóc và không an toàn. Do vậy, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã xin chủ trương, kinh phí đầu tư từ CĐ cấp trên, chính quyền địa phương và xã hội hóa xây trường mầm non học cho CNLĐ. 

Đ. Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN