Công đoàn với công tác chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ

16/12/2020 - 09:33

(LĐBD) - Nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức CĐ nói chung, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương nói riêng vào thời điểm nay- cuối năm là hết sức chú trọng, tập trung cho vấn đề đời sống, lương, thưởng, Tết của ĐV- NLĐ.

Bà Trương Thị Bích Hạnh- nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD tặng quà Tết năm 2020 cho ĐV- NLĐ (ảnh Đỗ Trọng)

 

Chăm lo cho ĐV- NLĐ Tết Tân Sửu chu đáo

Từ tháng 11/2020, Tổng LĐLĐ đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐV- NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phương châm là tất cả ĐV- NLĐ đều có Tết với chủ đề “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã yêu cầu các cấp CĐ tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV- NLĐ. Việc tổ chức các hoạt động đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, ưu tiên lựa chọn ĐV- NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, do bão lũ, thiên tai; thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. CĐ chú trọng tham gia kiểm tra, giám sát NSDLĐ trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Đặc biệt, không để NSDLĐ lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định cũng như hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật. Các cấp CĐ tuyên truyền, vận động ĐV- NLĐ đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định sau Tết Nguyên đán. Đối với công nhân lao động phải trực, làm ca, kíp không có điều kiện nghỉ Tết thì phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không để vi phạm các tệ nạn xã hội hoặc các hoạt động gây mất an ninh trật tự. Các CĐCS phải chủ động tham gia với người sử dụng lao động (NSDLĐ) công khai và giám sát thực hiện kế hoạch trả tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi khác đảm bảo quyền lợi của ĐV- NLĐ.

BGĐ và BCH CĐ Cty Yazaki tiễn công nhân về quê đón Tết 2020 (ảnh Thanh Thảo)

 

LĐLĐ tỉnh Bình Dương tập trung quan tâm vấn đề đời sống, lương, thưởng, Tết... của ĐV- NLĐ

Tại hội nghị giao ban quý 3- 2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã nhận định: Năm nay, do đại dịch Covid-19 kéo dài, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gặp khó khăn đã tác động không nhỏ đến việc làm và thu nhập của NLĐ, cũng như kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cấp CĐ tỉnh. Tuy nhiên, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương đã nỗ lực để triển khai và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo chia sẻ khó khăn với ĐV- NLĐ như triển khai gói hỗ trợ 50 tỷ đồng cho ĐV vay với lãi suất thấp thông qua quỹ CEP, vận động giảm giá nhà trọ cho công nhân, tặng quà ĐV- NLĐ bị mất việc, tiếp tục trao tiền hỗ trợ cho ĐV- NLĐ bị khó khăn, bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo từ Quỹ hỗ trợ công nhân của LĐLĐ tỉnh, trao tiền hỗ trợ cho các ĐV- NLĐ có gia đình bị thiệt hại do bão lụt... Tại hội nghị này, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề nghị các cấp CĐ tập trung mọi nguồn lực để chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho ĐV- NLĐ chu đáo. Nắm chắc tình hình lương, thưởng, chế độ phúc lợi của ĐV- NLĐ, nhất là tại những DN gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 để có phương án giải quyết kịp thời. Các cấp CĐ, nhất là CĐCS nắm sát tình hình lương, thưởng, việc làm, nhất là thời điểm cuối năm ở các DN. Các cấp CĐ tư  vấn, tham mưu, đề xuất với DN cố gắng chi lương thưởng Tết cho công nhân lao động, bằng hoặc ít hơn năm trước để CN an tâm làm việc, kiến nghị cần khéo léo và phù hợp với tình hình kinh doanh của Cty. Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương tiếp tục tổ chức Chuyến xe Xuân Nghĩa tình, ưu tiên tặng vé xe cho những ĐV- NLĐ khó khăn như: Năm trước liền kề chưa được về quê đón Tết; do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 bị mất việc, thiếu việc làm nên mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn 50% mức lương tối thiểu vùng; bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, tai nạn rủi ro khác, thường xuyên bị ốm đau hoặc có vợ, chồng, con thường xuyên bị ốm đau, điều trị dài ngày; có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn (do thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn…). ĐV- NLĐ có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động sản xuất, hoạt động CĐ... CĐ tiếp tục vận động các DN tặng- hỗ trợ vé tàu, xe đưa, đón ĐV- NLĐ về quê đón Tết.

Hoàng Chương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN