Công đoàn VSIP hội thi an toàn vệ sinh viên

09/10/2014 - 09:27

Tại hội thi, các đội đã trải qua các phần thi như tự giới thiệu về đơn vị mình, phần thi lý thuyết, xử lý các tình huống trong công tác BHLĐ và thực hành sơ cấp cứu, xử lý các dạng chấn thương và tai nạn lao động thường gặp trong lao động, sản xuất. Đa phần các nội dung trong hội thi đều xoay quanh các kiến thức chung về BHLĐ, hiểu biết về pháp luật BHLĐ, trách nhiệm của mỗi đơn vị cơ sở đối với công tác BHLĐ; nội dung công tác BHLĐ ở cơ sở; hiểu biết về tổ chức, phương pháp hoạt động mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ ở doanh nghiệp…


Bà Nguyễn Thị Mỹ Thương, Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN cho biết: “Ngoài việc huấn luyện an toàn cho công nhân mới được tuyển dụng, hàng năm công ty đều phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho CNLĐ. Bên cạnh đó, việc tham gia các cuộc thi như thế này cũng là một cách tuyên truyền có hiệu quả. Chính những điều này mà trong nhiều năm qua công ty không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, giúp CNLĐ yên tâm sản xuất”.
Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách cũng như hành động thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số vụ tai nạn lao động, cháy nổ vẫn xảy ra nhiều. Để “hạ nhiệt” vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, ngành cùng sự chung tay của cộng đồng.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CĐ VSIP Đặng Thị Kim Chi cho biết: “Việc tuyên truyền những quy định của pháp luật về ATVSLĐ như: chế độ bảo hộ lao động, kiến thức ATVSLĐ cũng như tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ; hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho NSDLĐ và NLĐ... là việc làm rất cần thiết và bổ ích. Tôi hy vọng rằng, thông qua hội thi này, các doanh nghiệp sẽ làm tốt công tác này và tự giác, chủ động thực hiện quy định về huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ. Đặc biệt, NLĐ cần tự giác chấp hành các quy định về ATVSLĐ”.


Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN