Cộng đồng DN đóng góp to lớn cho tỉnh Bình Dương

25/10/2015 - 10:51


Lễ tuyên dương doanh nghiệp tỉnh Bình Dương

Cộng đồng DN đã đóng góp rất to lớn cho tỉnh BD
Ông Trần Văn Nam phát biểu: Tỉnh BD trân trọng những nỗ lực và đóng góp to lớn của cộng đồng DN đã đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho NLĐ, tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, giúp cho tỉnh ngày càng phát triển.
Nhờ sự đóng góp tích cực của cộng đồng DN mà  tỉnh BD đã phát triển nhanh chóng, sau chưa đầy 20 năm từ tỉnh thuần nông đã trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ, đô thị năng động hàng đầu của cả nước. Nhờ đóng góp của DN, BD đã trở thành một trong những tỉnh- TP dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, là một trong năm tỉnh- TP  thu hút vốn đầu tư nước ngoài vượt mốc 20 tỷ USD.
Lũy kế đến nay tỉnh BD có 19.860 DN trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 145.000 tỷ đồng, và 2.535 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư 22 tỷ USD. Riêng năm 2015 này, trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) tăng trưởng 11,3% so cùng kỳ,  kim ngạch xuất khẩu đạt 13,9 tỷ USD; thặng dư thương mại trên 2,5 tỷ USD. Trong 9 tháng năm 2015 đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên 1,5 tỷ USD, vượt 54% kế hoạch năm 2015. Hiện hầu hết các DN đã có đơn hàng đến hết năm 2015, một số DN có đơn hàng đến hết quý I/2016. Đặc biệt, có nhiều DN dù gặp khó khăn nhưng vẫn tiếp tục duy trì hoạt động, kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì tình cảm, trách nhiệm đối với NLĐ, vì sự phát triển của BD.
BD hết lòng hỗ trợ DN
Ông Trần Văn Nam khẳng định, lãnh đạo tỉnh BD luôn hết lòng hỗ trợ DN, luôn đồng hành, chia sẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, luôn vận dụng linh hoạt các chính sách, giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Mọi khó khăn của DN là nhiệm vụ chung cần tháo gỡ của cả hệ thống chính trị.
Việt Nam đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, bằng việc tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), vừa hoàn tất ký Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), ký hiệp định thương mại tự do (FTA), tham gia Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC)…Thời điểm hiện nay được đánh giá là thời cơ phát triển của VN. Tuy nhiên, thời cơ, cơ hội, thuận lợi chỉ có nếu các DN biết tận dụng. Ngược lại, các cơ hội sẽ mất nếu, không nắm bắt và tận dụng được.
Để hội nhập kinh tế thế giới, các DN, doanh nhân phải năng động, sáng tạo, nhạy bén hơn nữa. Các DN phải đổi mới mạnh mẽ để thích nghi với điều kiện, hoàn cảnh chung của đất nước, của thế giới. Các DN cần tiếp tục tìm hiểu, nắm bắt thông tin, am hiểu pháp luật, am hiểu thị trường… tự xác định hướng đi phù hợp cho mình. Cần mạnh dạn tái cơ cấu từ nhân lực cho đến chiến lược sản xuất kinh doanh, cơ cấu sản phẩm. Các DN cần đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực quản trị, điều hành, đổi mới công nghệ, cải tiến sản xuất, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. DN cần ý thức cao hơn nữa tính đoàn kết, hợp tác, liên với nhau nhằm tạo sức mạnh, khắc phục điểm yếu về vốn, về công nghệ, về trình độ…của từng DN so với các tập đoàn nước ngoài.
Thiết nghĩ, để đất nước nhanh chóng phát triển thì song song với sự cố gắng, tích cực của DN, các ngành chức năng quản lý Nhà nước cũng phải tích cực đổi mới. Các ngành chức năng cần tích cực hơn nữa trong cải cách hành chính, khai thông chính sách, công bằng, minh bạch, hiệu quả

         Mân- Khắc Dũng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN