Công khai giá thuốc- mong lời công bố sớm thành hiện thực

14/12/2020 - 09:51

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã công bố ngày 17.11 vừa qua rằng dự kiến ngày 20.11, Bộ Y tế sẽ khai trương Cổng công khai y tế. Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai như 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành trong nước; khoảng 28.000 loại thực phẩm chức năng, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế, những dịch vụ công nào mà ngành y tế cung ứng đều phải công khai, nhằm... “không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh”...
Đây là thông tin mà hầu hết người dân- người bệnh đều rất tán thành, mang lại ích lợi cụ thể cho người mua thuốc, chấm dứt tình trạng các nhà buôn thuốc y tế lâu nay trục lợi trên nỗi đau của bệnh nhân bằng đường dây loằng ngoằng và chằng chịt trong mua- bán thuốc. Thực tế hiện nay, giá thuốc đến với người mua đã bị nhà buôn- nhà bán lẻ “ăn lời” khủng khiếp, giá bán lẻ có thể cao gấp vài chục lần giá gốc... là bình thường. Nhiều dược sĩ, bác sĩ đã cho biết như vậy. Bởi vì không một ai ngoại trừ người bán thuốc biết giá bán chuẩn của viên thuốc đó là bao nhiêu. PGS.TS Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội cho rằng: Trước đây có quy định các cửa hàng phải công khai giá thuốc, nhưng nhiều nơi không làm nghiêm túc, người dân mua phải thuốc giá cao mà chất lượng lại bình thường, cửa hàng nọ cách cửa hàng kia 15 mét mà giá thuốc cũng khác nhau... “Công khai giá thuốc là một việc cực kỳ có lợi cho người dân, người dân được hưởng lợi, được quyền lựa chọn, so sánh giá thuốc từ nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế, và người bán không thể nâng giá tùy ý được. Việc công khai minh bạch sẽ bớt chuyện “xin cho”, vài cá nhân không thể bắt tay với nhau để đưa thuốc từ ngoài vào bệnh viện với giá có lợi cho họ. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Đại biểu Quốc hội khóa XIV - cho rằng, việc công khai giá thuốc lợi đối với người dân, có lợi cho ngành Y tế. Tuy nhiên, việc công khai giá thuốc sẽ vướng rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, khối lượng công việc sẽ vô cùng “khổng lồ”, vì có rất nhiều danh mục về thuốc, thuốc trong nước sản xuất chỉ một phần, giá nhập dược chất hoặc nhập thuốc thành phẩm bằng ngoại tệ, mà ngoại tệ thì biến động liên tục. Sẽ phải chi tiết giá thuốc bán lẻ và bán buôn, giá tại vùng dễ cung cấp như đô thị đông người, giá tại vùng sâu vùng xa giao thông cách trở...  giá phải cập nhật liên tục theo thị trường thực tế... tốt nhất là nên có một dải giá, giá cao nhất hoặc giá thấp nhất thì sẽ uyển chuyển hơn. Cái khó thứ hai, theo PGS.TS Bùi Thị An: Việc công khai giá thuốc sẽ “đánh” vào việc làm ăn phi pháp của các nhóm lợi ích, và nhóm này sẽ tìm cách luồn lách, cản trở việc công khai này vì việc công khai này sẽ làm thiệt thòi các kẻ đầu cơ thuốc, các đường dây thu lợi nhuận khủng nhờ giá thuốc mù mờ.
Nhắc lại, ngày 9-9 vừa qua, Bộ Y tế đã ra mắt cổng thông tin công khai giá thiết bị y tế nhằm ngăn chặn tình trạng kê khống giá thiết bị y tế - vấn đề mà từ trước đến nay đã gây thất thoát ngân sách quốc gia số tiền khổng lồ phải tính bằng đơn vị tỷ đồng, báo chí đã phản ánh rất nhiều, và cũng đã vấp phải các trở ngại như là giá sẽ khác nhau nêu cấu hình, tính năng kỹ thuật, thuế phí, bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, linh kiện thay thế, thương hiệu...khác nhau. Ngoài ra, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) từ rất lâu đã công khai giá đấu thầu thuốc vào bệnh viện nhưng vẫn xảy ra tình trạng một số GĐ bệnh viện bắt tay với nhà cung cấp kê khống giá thuốc. Do vậy, Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long đã phát biểu: Đây (việc công khai giá thuốc, giá vật tư thiết bị y tế....) là một việc lớn, cần phải quyết tâm mới có thể thực hiện được.

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN