Vụ hơn 100 công nhân Công ty TNHH CN Yeijer Việt Nam đòi quyền lợi:

Công nhân cần “tỉnh táo” suy tính thiệt hơn

30/11/2017 - 22:31

(LĐBD) - Như Lao động Bình Dương đã thông tin, trưa ngày 22/11, khoảng 100 công nhân Công ty TNHH CN Yeijer Việt Nam đã đến nhờ LĐLĐ thị xã Tân Uyên bảo vệ quyền lợi khi bị giám đốc công ty này thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tiếp tục theo sát vụ việc, được biết Công ty đã thông báo sẽ trợ cấp 2 tháng lương cho mỗi công nhân.

LĐLĐ thị xã Tân Uyên luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ... 
 
 
141 công nhân bị nghỉ việc…   do công ty cơ cấu lại
 
Theo biên bản ghi nhận cuộc họp giữa chủ doanh nghiệp và NLĐ, thì ông Chang Chien Te, Tổng GĐ Công ty đã mời công nhân đến nhà ăn và cho biết, “… Do việc thay đổi mã hàng mới để đáp ứng nhu cầu nghiêm ngặt của chủ hàng, công ty buộc phải tiến hành cải tiến một số thiết bị, dẫn đến nguồn lao động hiện tại phải thay đổi và cơ cấu lại cho thích hợp”. Công ty này đã lập danh sách chấm dứt HĐLĐ với 141 người gửi lên Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương. Ông Chang Chien Te cũng cho biết, Công ty sẽ trả lương đến ngày 8/12/2017 và hỗ trợ 1 tháng tiền lương cho NLĐ bị mất việc làm.  
Các công nhân công ty cho biết, họ không muốn nghỉ việc vào lúc này do chuẩn bị đến Tết khó tìm việc làm mới. Ngoài ra nếu công ty chấm dứt HĐLĐ thì Công ty cần trợ cấp cho NLĐ từ 2 đến 3 tháng lương và trả thêm lương tháng 13. “Gắn bó với Công ty đã hơn 3 năm rồi, nay bị cho nghỉ việc khi chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết, chúng tôi đều là lao động ngoài tỉnh nếu bị mất việc lúc này rồi không tìm được việc làm mới ngay, đến Tết chúng tôi biết lấy tiền đâu về quê”-  một công nhân cho biết. Sau đó, họ đã đến nhờ LĐLĐ thị xã Tân Uyên giúp đỡ. Sau ghi nhận ý kiến của công nhân và mời đại diện Công ty lên làm việc, LĐLĐ thị xã Tân Uyên đề nghị Công ty thông báo cho công nhân đi làm trở lại vào ngày 23/11/2017, và phải sử dụng LĐ đúng quy định của pháp luật. Được biết, những công nhân bị chấm dứt HĐLĐ, hầu hết đều đã làm việc tại Cty từ 3 đến 4 năm, có người đã gắn bó với Công ty này hơn 10 năm. Điều này có nghĩa, theo Luật thì theo số năm làm việc, công nhân phải được trợ cấp thôi việc.
 
Công nhân Công ty Yeijer đến nhờ LĐLĐ Tân Uyên giúp đỡ 
 

 Được biết, sau khi Công ty Yeijer gửi công văn chấm dứt HĐLĐ với 141 NLĐ như nêu trên lên Sở LĐTB&XH tỉnh BD, Sở đã không chấp thuận việc doanh nghiệp này chỉ giải quyết 1 tháng lương cho CNLĐ. Sở cũng đã yêu cầu công ty phải trợ cấp thôi việc đúng quy định của pháp luật, đối với công nhân làm việc từ 1 năm thì mức trợ cấp ít nhất là 2 tháng lương, còn với những công nhân làm việc 3 năm, 10 năm thì cứ tính mỗi năm trợ cấp là 1 tháng lương. Đến 12 giờ 30 phút ngày 23/11, công ty đã ra thông báo mời công nhân vào làm việc trở lại, bởi họ cho rằng, tiền trợ cấp thôi việc cho NLĐ quá nhiều, công ty không trả nổi. Tuy nhiên, vấn đề là công nhân lại không muốn vào làm việc nữa, với lý do… “cảm thấy bị tổn thương”.

 
Công nhân phải “tỉnh táo” suy tính thiệt hơn
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh BD cho biết, vụ việc Công ty Yeijer cho hàng trăm công nhân nghỉ việc đột xuất khiến cho tinh thần của NLĐ bị hoang mang và lo lắng. Sau đó, LĐLĐ tỉnh đã cử đoàn công tác xuống làm việc. Vấn đề chúng tôi lo nhất là NLĐ không chịu vào làm việc và tự ý nghỉ việc thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của mình. Do đó, chúng tôi đã động viên và giải thích cho NLĐ hiểu rõ, nếu trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì họ mới được trợ cấp tiền thôi việc, còn công nhân tự ý nghỉ việc thì công ty không phải bồi thường đồng nào, ông Đạt phân tích. Ông Đạt cũng nói:  Đối với trường hợp các công nhân Công ty Yeijer, họ cảm thấy bị tổn thương vì bị doanh nghiệp đối xử “tệ”, nên họ không muốn tiếp tục vào làm việc nữa. Về phía doanh nghiệp cũng đã đưa ra phương án, nếu chấm dứt HĐLĐ thì sẽ trợ cấp thôi việc cho mỗi công nhân là 2 tháng lương, nếu công nhân họ đồng ý thì là sự thỏa thuận giữa 2 bên, nên không áp dụng theo Luật,.
Rõ ràng, CNLĐ cần phải lưu ý, suy tính thiệt hơn để quyết định. Thực tế, có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo đơn vị do muốn NLĐ nghỉ việc để “né” việc đền bù HĐLĐ, họ dùng nhiều “chiêu” như: Hù dọa cho nghỉ việc, không tạo điều kiện để NLĐ làm việc, gây khó khăn làm cho NLĐ đó cảm thấy “bất mãn” rồi tự ý nghỉ việc... Như vậy, doanh nghiệp không phải đền bù tháng lương nào.
Đình Trọng- Nguyễn Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN